Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân vận năm 2013,triển khai nhiệm vụ năm 2014

Ngày 10/01, Ban Dân dận Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2013 (hình thức trực tuyến); Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
Tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí Tô Như Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Vương Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lý Anh Po, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Khắc Hiếu, Tỉnh ủy viên, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy dự hội nghị.

Báo cáo Tổng kết công tác dân vận năm 2013 đã nêu bật những kết quả đã đạt được trong năm: Ban Dân vận Trung ương đã phối hợp với các tỉnh, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, các bộ, ban, ngành, tổ chức xã hội Trung ương và với ban dân vận các địa phương thực hiện có hiệu quả nhiều nội dung công tác như: Tham mưu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), Bộ chính trị ban hành Nghị quyết số 25- NQ/TW ngày 3/6/2013 về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; Quyết định số 217- QĐ/TW và Quyết định số 218- QĐ/TW ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội”; “Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”.

Tham mưu với Trung ương, các cấp ủy Đảng sơ kết và chỉ đạo tiếp tục thực hiện một số Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Trung ương về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở. Hướng dẫn, triển khai xây dựng “Tổ dân vận ở thôn, bản, khóm, ấp, khu dân cư”. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Tăng cường đối thoại để nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Chú trọng một số chính sách về: nâng mức bảo hiểm y tế, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt… cho hộ dân tộc thiểu số nghèo và hỗ trợ di dân định canh, định cư. Công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước, chính quyền các cấp và lực lượng vũ trang có bước chuyển biến rõ nét và đạt được những kết quả tích cực góp phần động viên các tầng lớp nhân dân đoàn kết, đồng thuận, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước năm 2013.

Các ý kiến thảo luận tại Hội nghị tập trung vào một số vấn đề: Tăng cường phối hợp giữa Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và ban, ngành, đoàn thể các cấp. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở trong các tầng lớp nhân dân như: phong trào thi đua “Dân vận khéo”, phong trào phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ việc làm, thành lập và hoạt động tổ dân vận bản, thôn, ấp, tổ dân phố…

Thống nhất 8 kết quả nổi bật công tác dân vận năm 2013 và 7 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện công tác dân vận năm 2014.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Thị Khiết- Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị năm 2014 các địa phương cần tập trung theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng các tầng lớp nhân dân, nhất là những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tham mưu cho Trung ương, các cấp ủy Đảng có chủ trương, biện pháp phù hợp, kịp thời lãnh, chỉ đạo công tác dân vận. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền, giáo dục và vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác dân vận; trọng tâm là Nghị quyết số 25- NQ/TW và các đề án cụ thể hóa để thực hiện Nghị quyết 25. Tiếp tục chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo”, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, các phong trào thi đua yêu nước gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI)./.
 

Tác giả bài viết: Hồng Vân - Ban Dân vận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down