Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại Lai Châu

Trong các ngày 09-10/5, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Lạng cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu.
Thứ trưởng bộ KH

Trong 2 ngày 09-10/5,  Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Lạng cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại tỉnh.
   

 
Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có đồng chí Lê Xuân Phùng – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo Công ty cao su Lai Châu.
   
Tại buổi làm việc Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã nghe các ngành báo cáo đánh giá khoa học và công nghệ đối với phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, công tác chỉ đạo thực hiện xây dựng chiến lược phát triển khoa học công nghệ của tỉnh giai đoạn 2011 – 2015; kết quả thực hiện chương trình phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh đến năm 2011.
   
Từ thực tiễn cho thấy, kết quả chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu những năm qua đã góp phần tích cực vào thiết thực vào sự nghiệp phát kinh tế- xã hội của địa phương thông qua các số liệu tăng trưởng kinh tế , chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tăng trưởng giá trị khoa học, giá trị công nghệ trong một số sản phẩm chủ lực của tỉnh. Hàm lượng công nghệ trong sản phẩm được nâng lên...    
                             
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Phùng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị với Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp tỉnh nghiên cứu bộ giống cây cao su phù hợp với các tiểu vùng khí hậu của tỉnh, đặc biệt các giống cây cao su chịu rét, sương muối. Bên cạnh đó là các chính sách khuyến khích cho nhà đầu tư và nông dân trong việc phát triển cây cao su. Đồng thời, tăng cường nguồn vốn đầu tư triển khai các dự án cho các Trung tâm ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ của tỉnh, giúp tỉnh đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý khoa học và công nghệ ở trong và  nước ngoài; hỗ trợ các đề tài, dự án như: Chương trình quốc gia “Năng xuất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”; chương trình đổi mới công nghệ quốc gia; chương trình phát triển tài sản trí tuệ; mô hình phát triển kinh tế khu vực tái định cư các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh; mô hình phát triển một số loại cây chè chất lượng cao; mô hình trồng cây bản địa và cây biến đổi gen trong sản xuất nông lâm nghiệp nhằm mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu; sáng chế bảo quản nông sản sau thu hoạch...
     
                  
Kết luận buổi làm việc Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng đánh giá cao những kết quả khoa học, công nghệ mà tỉnh đã đạt được trên các lĩnh vực. Thứ trưởng đề nghị các Viện nghiên cứu của Bộ tăng cường giúp tỉnh nghiên cứu và phát triển bền vững cây cao su, cà phê, chè, các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: mắc ca, mô hình trồng rau trái vụ, trồng rau, hoa chất lượng cao, mở rộng mô hình nuôi trồng thuỷ sản. Đề nghị tỉnh Lai Châu đẩy mạnh nghiên cứu, khảo sát, đánh giá để khai thác toàn bộ lòng hồ, phát triển cây chè ô long thanh tâm, cây chè Actiso; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển trồng cao su, duy trì và phát triển cây hoa địa lan tại huyện Sìn Hồ.
  
Nhân chuyến công tác tại tỉnh, Bộ Khoa học và Công nghệ  bàn giao cho tỉnh phần mềm và tập bản đồ nghiên cứu, phân vùng an toàn sương muối, nhiệt độ thấp đối với cao su và cà phê ở 3 tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên .
 

Tác giả bài viết: Thu Hoài

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down