Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng Nhân dân 2 cấp

Sáng ngày 31/3, tại huyện Than Uyên, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ hai, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
  Quang cảnh Hội nghị
Dự Hội nghị có các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Đức Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố và Chủ tịch HĐND 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Than Uyên.


Với chủ đề “Nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết và ban hành nghị quyết của Hội đồng Nhân dân”, đã có 12 báo cáo tham luận của các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố trình bày tại Hội nghị. Báo cáo tham luận chủ yếu nêu lên những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các quy định mới của luật trong hoạt động của HĐND, chia sẻ kinh nghiệm, cách thực tổ chức, công tác phối hợp giữa các cơ quan khi tổ chức cuộc thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết và ban hành nghị quyết của Hội đồng Nhân dân. Theo đó, muốn nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết và ban hành nghị quyết của HĐND các cấp cần xác định đúng nội dung thẩm tra; thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho thẩm tra; tổ chức tốt phiên họp thẩm tra…

Tại Hội nghị, HĐND cũng thông qua Quyết định số 527/QĐ-HĐND, ngày 15/12/2016 của Thường trực HĐND tỉnh, về Ban hành Đề án Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đoàn Đức Long - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng những kết quả mà HĐND các cấp đã đạt được trong hoạt động thẩm tra báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết và việc ban hành nghị quyết của HĐND. Đồng thời, đồng chí đề nghị Thường trực HĐND cần sớm phân công nhiệm vụ thẩm tra cho các Ban HĐND; riêng đối với dự thảo nghị quyết cần phân công ngay khi có chấp thuận đề nghị xây dựng nghị quyết và ngay sau khi ban hành nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ đã được HĐND thông qua; phải tích cực nghiên cứu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thẩm tra để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn được phân công; đối với việc ban hành nghị quyết, phải đảm bảo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các đại biểu HĐND các cấp cần tập trung quan tâm, nghiên cứu thực hiện tốt các hoạt động tiếp xúc cử tri theo đề án của Thường trực HĐND tỉnh, đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thành phố tiếp thu nội dung đề án để triển khai đến đại hiểu HĐND cùng cấp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri. 

Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND huyện Than Uyên đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho Thường trực HĐND huyện Tam Đường.

Trước đó, đoàn làm việc đã thắp hương tại Nhà văn bản Lướt (xã Mường Kim, huyện Than Uyên) và thăm nhà máy thủy điện Huổi Quảng (Lai Châu - Sơn La)./.

Tác giả bài viết: Bạch Dương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down