Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Dân tộc Lào

Tên gọi khác: Lào Bốc, Lào Nọi...
Trang phục phụ nữ dân tộc Lào
- Tên gọi khác: Lào Bốc, Lào Nọi...

- Số hộ 1.175; số dân: 6.020 người, chiếm 1,55% dân số trong toàn tỉnh.

- Cư trú: Tập trung tại các huyện Phong Thổ, Than Uyên. 

- Phương thức canh tác: Người Lào làm ruộng nước là chính, với kỹ thuật canh tác dùng cày, bừa và làm thủy lợi. Nghề phụ gia đình của người Lào như: dệt, rèn, gốm, làm đồ bạc khá phát triển.

- Tục cưới: Gia đình  một vợ một chồng. Đàn ông góa vợ cũng như phụ nữ góa chồng mới được lấy nhau. Hôn nhân chủ yếu trong cùng tộc người. Theo tục cũ các chàng trai phải ở rể vài năm rồi mới được đưa vợ về nhà mình, hoặc ra ở riêng. Lâu nay thời hạn ở rể đã giảm dần.

- Tang ma: Người chết được làm lễ và chôn cất chu đáo. Riêng người đứng đầu mường, bản dưới chế độ cũ khi chết thì thiêu xác.

- Nhà ở: Người Lào sống định cư, có bản đông tới cả trăm nhà. Nhà ở thường rộng lòng, thoáng đãng, chắc chắn, cây cột chính ở cạnh bếp đun và các cột, kèo, được trạm khắc trang trí. Nóc nhà có mái cao, uốn khum hai đầu hồi, tạo dáng hình mai rùa.

- Trang phục: Trang phục gần giống người Thái, đàn ông mặc quần áo nhuộm chàm; quần ống rộng, cạp dùng dây để buộc. Đàn bà mặc váy có sắc màu sặc sỡ, hoa văn chủ yếu là khắc vạch, làn sóng, hình tứ giác... các màu được phối hợp với nhau trên nền vải đen màu chàm. Khi không đội khăn, phụ nữ Lào thích cài nhiều trâm bạc và búi tóc. Phụ nữ đeo nhiều vòng ở cổ tay, xăm hình một loại cây rau ở mu bàn tay.

Tác giả bài viết: Lê Công

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down