Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Dân tộc Mảng

Các tên gọi khác: Mảng Ư, Xá Lá Vàng.
   Trang phục phụ nữ dân tộc Mảng
- Các tên gọi khác: Mảng Ư, Xá Lá Vàng.

- Số hộ 540; số dân 2.995 người, chiếm tỷ lệ 0,77%, thuộc nhóm ngôn ngữ Môn - Khmer.

- Địa bàn cư trú: Đồng bào sống tập trung tại các bản Huổi Cúm, Huổi Coỏng, Nậm Sồng, Nậm Xẹ xã Bum Nưa thuộc huyện Mường Tè; Nậm Nhẹ, Pa Cheo xã Hua Bum, Nậm Xảo, Nậm Ban, Nậm Nó, Nậm Ô, Hủa Pảng, Danh Tàng xã Nậm Ban thuộc huyện Nậm Nhùn và Nậm Tần xã Pa Tần thuộc huyện Sìn Hồ.- Phương thức canh tác: Làm nương rẫy, công cụ sản xuất thô sơ, săn bắt hái lượm đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của người Mảng.

- Tục cưới: Trai gái được tự do tìm hiểu, khi đã nhất trí thì hai bên gia đình thỏa thuận với nhau về khoản chi phí đám cưới là gạo, rượu, khoản thách cưới là một ít tiền nuôi dưỡng cô dâu theo yêu cầu của nhà gái.

- Tang ma: Khi gia đình có người chết, người ta để người chết trong nhà một, hai ngày rồi mới chôn, toàn bộ quần áo của người chết lúc còn sống được mặc sau đó, người chết được bó chiếu hoặc bỏ vào quan tài. Từ khi chôn cất xong cả gia đình, dòng họ không bao giờ tới thăm. 

- Nhà ở: Nhà của người Mảng được thiết kế như nhà sàn của người Thái, nhưng gầm sàn rất thấp chiều cao của sàn không quá một mét, nhà được làm tạm bợ, tùy theo số lượng người trong gia đình mà làm nhiều gian hay ít gian. Thông thường gia đình một vợ một chồng căn nhà được làm đơn sơ gồm một gian để ngủ và một gian tiếp khách.

- Lễ hội: Người Mảng không có lễ hội, hàng năm vào các tháng hai, bảy, mười trong mỗi dòng họ đều tổ chức cúng thần thổ địa; cầu mong cho con, cháu, gia đình, dòng họ được bình an vô sự, mùa màng tươi tốt.

Tác giả bài viết: Lê Công

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down