Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Đại hội Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2018 - 2023

Ngày 17/12, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Lai Châu (BVQLNTD) tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; 60 đại biểu là hội viên Hội BVQLNTD tỉnh.
Ban Chấp hành Hội BVQLNTD tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023 ra mắt Đại hội
Nhiệm kỳ qua, Hội BVQLNTD tỉnh đã bám sát định hướng chỉ đạo của UBND tỉnh, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam để xây dựng chương trình hành động cụ thể. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tập hợp, đoàn kết hội viên; có nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam hàng năm (15/3), hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm hàng năm (từ 15/4 - 15/5). Tuyên truyền, vận động người tiêu dùng hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; xây dựng và thiết lập 3 mô hình điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt nam” tại huyện Phong Thổ, Tân Uyên và thành phố Lai Châu tạo điều kiện để người tiêu dùng ở khu vực vùng sâu, vùng xa được tiếp cận, tiêu dùng các sản phẩm hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất với chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng, tuyên truyền, phổ biến pháp luật được chú trọng thông qua việc trực tiếp tham gia, phối hợp tham gia đóng góp ý kiến bằng văn bản đối với các dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về lựa chọn Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam, phê duyệt chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Phối hợp tổ chức 03 hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật BVQLNTD và hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng; 04 hội thảo liên quan đến chính sách, pháp luật bảo vệ người tiêu dùng; 19 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng; cung cấp 20.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật, 1.300 cuốn cẩm nang pháp luật liên quan đến chính sách pháp luật bảo vệ người tiêu dùng; tuyên truyền 256 tin, bài, phóng sự trên báo chí tỉnh... góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về quyền lợi của người tiêu dùng, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, phát huy ý thức tôn trọng, cam kết BVQLNTD và nâng cao nhân thức về vai trò của người tiêu dùng trong đời sống xã hội.

Đối với công tác tư vấn, giải quyết khiếu nại, trong nhiệm kỳ, Hội tham gia tư vấn pháp luật lưu động liên quan đến hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp và người nông dân về chính sách pháp luật bảo vệ người tiêu dùng cho gần 400 người lao động các doanh nghiệp, trên 10.200 người dân tại 205 thôn bản thuộc 22 xã của 3 huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Phong Thổ. Phối hợp giải quyết 01 đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng về vi phạm tiêu chuẩn đo lường của sản phẩm ống nhựa nhãn hiệu KBC do Công ty ống nhựa HOPE cao cấp TAN VIET NHAT sản xuất và nhãn hiệu TOAN THANG do cơ sở sản xuất ống nhựa Toàn Thắng sản xuất. Sau đó, Cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra thực tế cơ sở kinh doanh ống nhựa, phát hiện sai phạm xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 1,5 triệu đồng, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh hoàn trả số tiền chênh lệch do bán thiếu số lượng ống nhựa trên cho người mua.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của Hội còn bộc lộ một số hạn chế: hệ thống tổ chức chưa có sự phát triển; quy chế hoạt động và cơ chế quản lý của Hội chưa đồng bộ; chưa xây dựng được mô hình phát triển tập hợp hội viên đa ngành, đa lĩnh vực; chưa đề xuất được các hoạt động gắn với nhiệm vụ của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...

Nhiệm kỳ 2018-2023, Hội đề ra 4 mục tiêu chủ yếu, 8 nhiệm vụ trọng tâm, 6 giải pháp để thực hiện mục tiêu xây dựng Hội trở thành tổ chức vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong việc BVQLNTD. Đồng thời, bảo vệ uy tín của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính theo quy định của pháp luật, góp phần thực hiện công tác quản lý Nhà nước về BVQLNTD trên địa bàn, là nhân tố quan trọng tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Sỹ Chín - TUV, Giám đốc Sở Công thương đề nghị Hội phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước có chức năng BVQLNTD trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực hiện tốt các nhiệm vụ: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BVQLNTD và các văn bản liên quan đến BVQLNTD đến người dân; thiết lập và công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng và doanh nghiệp nhanh chóng, thuận tiện; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra đánh giá chất lượng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng, giám sát việc thực hiện quy định về hợp đồng mẫu, hoạt động bán hàng đa cấp; đẩy mạnh hoạt động phân tích, kiểm định, đo lường, kiểm soát chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh; các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Đại hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết Đại hội; bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội, 3 đồng chí vào Ban kiểm tra Hội nhiệm kỳ 2018-2023. Bầu Ban Thường vụ Hội gồm 7 đồng chí, đồng chí Nguyễn Công Biên - Nguyên Phó Giám đốc Sở Công thương giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2018 - 2023./.

Tác giả bài viết: Thanh Hoa

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down