Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Mưa lớn gây sạt lở đất đá gây thiệt hại nghiêm trọng một số nơi trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn liên tục kéo dài từ ngày 01-03/9 đã gây sạt lở đất đá, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tải sản của Nhân dân và Nhà nước trên địa bàn tỉnh, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 02 người mất tích, 01 người bị thương, ước thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.
Một số tuyến đường bị sạt, sụt, tắc nghẽn giao thông với tổng khối lượng trên 70.000m3
Tính đến nay, đã có trên 35ha lúa bị ngập úng (30ha của xã Nậm Loỏng, Thành phố Lai Châu và 05ha của xã Lùng Than, huyện Sìn Hồ); 01 nhà bị sập hoàn toàn tại thị trấn Sìn Hồ; 01 nhà bị thiệt hại nặng tại bản Pa So thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ. Hiện đã sơ tán các hộ dân đến nơi an toàn.

Một số tuyến đường bị sạt, sụt, tắc nghẽn giao thông với tổng khối lượng trên 70.000m3, cụ thể: Quốc lộ 4D sạt, sụt tổng khối lượng 990m3, hiện tuyến đường đã thông xe. Quốc lộ 12 sạt, sụt tổng khối lượng trên 5100m3, hiện còn một số đoạn đường chưa thông, cụ thể tại: km 13+300; kim 22+600; kim m22+650. Quốc lộ 4H sạt, sụt tổng khối lượng trên 42000m3, hiện còn một số đoạn đường chưa thông, cụ thể tại: km 252-60; km 252+800; km 247+900; km 330 + 170. Đường tỉnh 127 sạt, sụt tổng khối lượng trên 2400m3, hiện còn một số đoạn đường chưa thông, cụ thể tại: km 87+950; km 89+20. Đường tỉnh 128 sạt, sụt, hiện còn một số đoạn đường chưa thông, cụ thể tại: km 9+98; km 10+300; km 17+250; km 14+100. Đường tỉnh 129 sạt, sụt tổng khối lượng trên 1000m3, hiện còn 01 đoạn đường chưa thông, cụ thể tại km 12+900. Đường tỉnh 129B bị sạt, sụt khối lượng khoảng 480m3 tại km 3+200, hiện tuyến đường chưa thông. Ngoài ra, còn một số tuyến đường tỉnh như 130, 133, các tuyến đường liên bản, liên xã bị sạt, lở với khối lượng khoảng 20.000m3.

Ngày 31/8/2018, UBND tỉnh ban hành Công điện số 12/CĐ-UBND, về việc chủ động ứng phó với các tình hình mưa, lũ, sạt lở đất yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & TKCN tỉnh; BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố; Công ty Thủy điện Sơn La; Công ty Thủy điện Bản Chát nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:
 
Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung Công điện trước của Chủ tịch UBND tỉnh. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, đến người dân để chỉ đạo, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.
 
Tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, tiếp tục rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét.
 
Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.
 
Chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn huyện theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành. Chủ các hồ đập chịu trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh, huyện để chỉ đạo phối hợp vận hành các hồ; có phương án xử lý bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.
 
Hướng dẫn giao thông, cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập. UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho người dân, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để người dân vớt củi, bắt cá, lội qua khe, suối… khi đang có mưa lũ.
 
Các sở, ban, ngành tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa, lũ, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.
 
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo.
 
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để người dân chủ động phòng tránh.
 
Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh./.

Tác giả bài viết: TT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down