Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến cơ sở

Sáng ngày 06/7, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến cơ sở", đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế dự và chủ trì Hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu
Theo báo cáo của Hội nghị, ước tính đến hết 30/6/2018, số đối tượng tham gia BHYT là 81,59 triệu người, tỷ lệ bao phủ BHYT là 86,9%, đạt 100,2% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Về đăng ký KCB ban đầu, từ đầu năm 2018 có tổng số 9.821 trạm y tế xã thực hiện KCB BHYT với Số thẻ BHYT đăng ký ban đầu là 21,5 triệu. Tuy nhiên, từ khi thực hiện chính sách thông tuyến vào năm 2015 số lượt KCB BHYT tại tuyến xã có xu hướng giảm. Năm 2014, tỷ trọng số lượt KCB tại tuyến xã chiếm khoảng 28,3% trong tổng số lượt KCB BHYT thì năm 2017 là 19,9% và 6 tháng đầu năm 2018 tỷ trọng số lượt KCB BHYT tại tuyến xã chỉ chiếm 18,5% trong tổng lượt KCB BHYT của các tuyến. Ngược lại, tỷ trọng số lượt KCB BHYT tại tuyến huyện trong tổng số lượt KCB BHYT gia tăng mạnh từ khi thực hiện chính sách thông tuyến đến nay (năm 2015 là 43,2%; ước 6 tháng đầu năm 2018 là 52,2%). Chi phí bình quân/lượt KCB tại tuyến xã, tuyến huyện tăng mạnh qua các năm, đặc biệt là khi thực hiện giá dịch vụ y tế theo thông tư 37/2015/TTLT-BTY-BTC (giá khám bệnh tại trạm y tế xã tăng từ 7.000 đồng lên 29.000 đồng…).

Việc thực hiện KCB BHYT tại y tế cơ sở gặp những khó khăn như chất lượng KCB tại y tế cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân; chính sách KCB thông tuyến làm giảm số lượng người bệnh đến KCB tại y tế cơ sở; một số chính sách làm ảnh hưởng đến KCB tại tuyến xã. Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động KCB BHYT tại y tế cơ sở còn hạn chế do số lượng trạm y tế lớn, địa bàn trải rộng, nhân lực giám định thiếu nên việc kiểm tra, giám sát công tác KCB BHYT cũng như thanh toán chi phí KCB còn nhiều hạn chế. Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT tại các TYT xã xảy ra tại khá nhiều nơi trong thời gian vừa qua...  

Để tăng cường hiệu quả công tác KCB tại y tế cơ sở, các giải pháp đề ra là tiếp tục nâng cao chất lượng KCB BHYT tại y tế cơ sở; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực để đảm bảo công tác KCB và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trạm y tế xã, đặc biệt là nhân lực có thể quản lý, điều trị một số bệnh mãn tính tại cơ sở; có chính sách luân chuyển bác sỹ KCB tại y tế cơ sở. Tăng cường KCB và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người có thẻ BHYT tại các trạm y tế xã như thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản; quản lý các bệnh mãn tính tại trạm y tế xã; gắn hoạt động quản lý sức khỏe tại trạm y tế xã với hoạt động của bác sỹ gia đình. Có cơ chế tài chính phù hợp với từng trạm y tế xã theo năng lực cung cấp dịch vụ y tế, số lượng người bệnh có thẻ BHYT đến KCB. Xây dựng cơ chế tài chính nhằm hạn chế người bệnh lựa chọn các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương để KCB các bệnh thông thường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác KCB BHYT tại y tế cơ sở về chuyên môn cũng như sử dụng quỹ KCB BHYT và xử lý nghiêm đối với tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Tại Lai Châu, chất lượng khám chữa bệnh BHYT ở tuyến y tế cơ sở trong năm qua đã có những thay đổi rõ nét theo chiều hướng tích cực cả về chuyên môn kỹ thuật lẫn chất lượng phục vụ, tạo niềm tin và thu hút người dân đến KCB... Các dịch vụ kỹ thuật đã được nâng lên từ 55% (năm 2017) lên 56,9% năm 2018. Bước đầu phát triển loại hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình từng bước hình thành mạng lưới khám, chữa bệnh ban đầu thuận lợi và bảo đảm chất lượng cho người tham gia bảo hiểm y tế…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở là chủ trương đúng, là một yêu cầu bức thiết không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe ban đầu cho người dân mà còn giảm chi phí khám chữa bệnh, đảm bảo cân đối nguồn quỹ khám chữa bệnh BHYT tại các địa phương, tuy nhiên để thực hiện nhiệm vụ này cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn về chuyên môn y học gia đình; chú trọng việc cử cán bộ tuyến trên về đào tạo cho cán bộ ở trạm y tế. Đồng thời Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng để thực hiện tốt công tác này cần phải có giải pháp về tài chính để nâng cao chất lượng KCB tại tuyến y tế cơ sở; các cơ sở y tế phải được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác KCB…/.

Tác giả bài viết: Kim Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down