Hội thảo khoa học phát triển thủy điện vừa và nhỏ gắn với bảo vệ và phát triển rừng

Thứ sáu - 05/11/2021 20:52 149 0
Ngày 05/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học phát triển thủy điện vừa và nhỏ gắn với bảo vệ và phát triển rừng. Đồng chí Tống Thanh Hải - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ lịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo. Đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh điện trên địa bàn tỉnh dự.
Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo
Về phía đại biểu Trung ương có đồng chí Hoàng Văn Thắng - Nguyên thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam.

Lai Châu là tỉnh thuộc vùng núi cao Tây Bắc, có lượng mưa trung bình hằng năm cao, khoảng 2.500-3.000mm; là nơi xuất phát của nhiều sông suối có lưu lượng dồi dào và độ dốc lớn, nhiều thác, ghềnh, có điều kiện phát triển thủy điện.

Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Chương trình hành động của Tỉnh ủy, thời gian qua, các cấp, ngành đã phối hợp chặt chẽ, tham mưu UBND tỉnh cho phép khảo sát, quy hoạch, cấp chủ trương đầu tư các dự án thủy điện, cụ thể thực trạng phát triển thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đến nay toàn tỉnh có 156 dự án thủy điện đã được đưa vào quy hoạch với tổng công suất 2.264,15mW, điện lượng trung bình năm là trên 8.059 triệu kWh, trong đó có 102 dự án đã được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư, còn lại đã được quy hoạch nhưng chưa được cấp chủ trương đầu tư.

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo các sở, doanh nghiệp thủy điện đã nêu thực trạng phát triển, truyền tải công suất thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh; giải pháp phát triển thủy điện trong thời gian tới; phát triển thủy điện trên lưu vực sông Hồng, những vấn đề đặt ra với các tỉnh miền núi phía Bắc và vùng hạ lưu; thực trạng công tác tuyển dụng và đào tạo nhân sự vận hành thủy điện vừa và nhỏ; công tác giải phóng mặt bằng cũng như công tác bảo vệ và phát triển rừng trong thủy điện vừa và nhỏ đầu tư tại tỉnh Lai Châu…

Đồng thời các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp quản lý tốt hơn công tác phát triển thủy điện vừa và nhỏ như: Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đã được quy hoạch, cấp chủ trương đầu tư; tiếp tục rà soát các dự án thủy điện đã được quy hoạch, cấp phép đầu tư để đánh giá tác động của các dự án; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc đầu tư xây dựng, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng…

Phát biểu kết luận, đồng chí Tống Thanh Hải - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ lịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã trả lời các ý kiến kiến nghị của một số sở, ngành, địa phương, công ty thủy điện trong việc phát triển thủy điện vừa và nhỏ. Đồng thời yêu cầu trên cơ sơ ý kiến của các nhà khoa học, đầu tư, quản lý, tổ thư ký của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổng hợp, báo cáo, khuyến cáo tham mưu cho lãnh đạo Liên hiệp gửi HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan. Trong lĩnh vực đầu tư thủy điện, nhà đầu tư phải đề xuất các biện pháp thi công để không ảnh hưởng xấu đến diện tích rừng. Chủ đầu tư quan tâm trồng rừng thay thế, bảo vệ môi trường và chia sẻ lợi ích cùng với người dân./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1468/UBND-VX

Công văn về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa và "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19

lượt xem: 500 | lượt tải:126

Số 77-KH/TU

Kế hoạch triển khai Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 314 | lượt tải:12

Số 839-CV/TU

Công văn về phối hợp triển khai Chương trình Chắp cánh tương lai cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Lai Châu

lượt xem: 1827 | lượt tải:489

Số 831-CV/TU

Công văn về việc đặt tượng cá nhân hay công trình tưởng niệm cá nhân khác tại Nghĩa trang liệt sỹ

lượt xem: 1822 | lượt tải:575
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

  • Đang truy cập: 82
  • Hôm nay: 18,232
  • Tổng lượt truy cập: 7,472,326
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down