Phiên họp thứ hai của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thứ tư - 27/04/2022 03:54 163 0
Sáng 27/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã tổ chức phiên họp thứ hai dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Phiên họp được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến điểm cầu 21 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tham dự Hội nghị.

Báo cáo tình hình triển khai chuyển đổi số quý I cho thấy, theo kế hoạch hoạt động của Ủy ban chuyển đổi số Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương được giao 14 nhiệm vụ đang trong quá trình thực hiện. Về thể chế số, đã có 22/22 bộ, ngành và 63/63 địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số; 54/63 địa phương đã ban hành các văn bản về chuyển đổi số; 17/22 bộ, ngành và 58/63 địa phương đã ban hành chương trình (kế hoạch, đề án) chuyển đổi số giai đoạn 5 năm. Đến nay mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước kết nối 4 cấp hành chính tiếp tục được phát triển, tạo hạ tầng truyền dẫn ổn định, an toàn kết nối các hệ thống thông tin phục vụ chính phủ số. Về kinh tế số, ước tính tổng doanh thu kinh tế số quý I/2022 khoảng 53 tỷ USD, đóng góp khoảng 10,2% GDP, trong đó kinh tế số nền tảng có tốc độ tăng trưởng 28%, đạt doanh thu 8 tỷ USD, còn lại là kinh tế số ICT và kinh tế số ngành, với tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình khoảng 15%.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, năm 2022 sẽ lấy người dân làm trung tâm. Trên cơ sở đó, bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn định hướng đưa hoạt động của người dân lên môi trường số bằng các nền tảng số Việt Nam để hướng tới phát triển một xã hội số; xã hội số phát triển cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển chính phủ số, kinh tế số.

Đối với tỉnh Lai Châu, tỉnh đã ban hành kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Lai Châu để định hướng trong công tác xây dựng chính quyền điện tử. Về hạ tầng số, tỉnh đã đầu tư mạng viễn thông dùng riêng (Mạng truyền số liệu chuyên dùng) kết nối tới 95% các sở, ban, ngành tỉnh; 100% UBND huyện, thành phố; 100% UBND xã, phường, thị trấn. Hệ thống họp trực tuyến được triển khai liên thông 3 cấp từ tỉnh đến cơ sở. Toàn tỉnh hiện có 18 cơ sở dữ liệu của các sở, ban, ngành và địa phương như: Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức do sở Nội vụ xây dựng; Cơ sở dữ liệu về công tác dân tộc do Ban Dân tộc triển khai, thực hiện; Cơ sở dữ liệu đất đai huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, thành phố Lai Châu do Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng và vận hành…

Thảo luận tại Phiên họp, đại biểu đã tập trung vào những kết quả thực hiện trong quý I; bàn giải pháp thực hiện trong quý II và những quý tiếp theo, nhất là những khó khăn, vướng mắc và những đề xuất, kiến nghị để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chuyển đổi số.

Phát biểu kết luận tại Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đánh giá cao các ý kiến tham gia của các đại biểu tại phiên họp. Đây là cơ sở để các bộ, ngành, địa phương cùng rút kinh nghiệm và có hướng để thực hiện một cách đúng, trúng và có trọng tâm trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số là rất nặng nề; cần phải chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia, gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính; xây dựng, phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh; tạo thuận lợi cho việc triển khai cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam. Chuyển đổi số gắn với sự phát triển, sự phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Đồng chí đề nghị các đơn vị, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ sẽ có văn bản chỉ đạo thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tế. Về cơ sở dữ liệu, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành, địa phương cần chọn những nội dung thích đáng, trọng tâm, cơ bản để ưu tiên thực hiện, tránh dàn trải, cụ thể, thực chất, có sức lan tỏa, làm việc nào dứt việc đó, quyết tâm thực hiện một cách hiệu quả. Cầu cần rà soát lại thể chế vì đây là 1 trong 3 đột phá việc cụ thể hoá thể chế; bổ sung, hoàn thiện thể chế phải có hạ tầng công nghệ, đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin, phát triển công nghệ số, ứng dụng công nghệ số; phải huy động được nguồn lực; tăng cường hợp tác công tư, huy động sự đóng góp của người dân. Vấn đề đưa ra là phải quản trị như thế nào để chuyển đổi số vừa hiện đại, vừa phù hợp tình hình, nền kinh tế, năng lực; đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tác giả: Nguyễn Chanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 252 | lượt tải:52

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2847 | lượt tải:645

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2992 | lượt tải:1702

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 706 | lượt tải:49

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 2298 | lượt tải:705
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập177
  • Hôm nay25,482
  • Tháng hiện tại255,307
  • Tháng trước1,727,703
  • Tổng lượt truy cập17,208,817
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down