Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh

Thứ tư - 03/06/2020 07:50 340 0
Sáng ngày 2/6, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động giai đoạn 2016 - 2019 trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH), Văn phòng UBND tỉnh.
Đồng chí Tống Thanh Bình - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát kết luận buổi làm việc
Đồng chí Tống Thanh Bình - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát kết luận buổi làm việc
Theo báo cáo của UBND tỉnh, giai đoạn 2016 - 2019 chương trình đào tạo và giải quyết việc làm được các cấp chính quyền trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Từ cấp tỉnh đến cấp huyện đã xây dựng nghị quyết chuyên đề để chỉ đạo thực hiện; 100% huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh đến năm 2020” (gọi tắt là BCĐ) và ban hành quy chế hoạt động, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để thực hiện công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

Nhận thức của cộng đồng nói chung và người lao động nói riêng về đào tạo, gắn đào tạo với giải quyết việc làm sau đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực. Người lao động biết ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Trên 80% số lao động sau đào tạo có việc làm mới ở các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, thậm chí tiếp tục làm nghề cũ nhưng năng suất, hiệu quả lao động tăng lên hoặc áp dụng các mô hình với quy mô lớn hơn.

Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trong cả giai đoạn được triển khai đồng bộ. Bình quân mỗi năm đào tạo nghề cho 6.300 lao động; giải quyết việc làm 7.036 lao động. Góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng giảm tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản, tăng ở lĩnh vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giúp người lao động có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống.

Thành viên Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh bổ sung, làm rõ một số vấn đề: đánh giá rõ hơn kết quả hoạt động của BCĐ các cấp, đặc biệt là cấp xã; công tác chỉ đạo, điều hành đào tạo nghề (có địa phương giao cho cơ quan chuyên môn); hiệu quả của đào tạo nghề phi nông nghiệp; trình độ, độ tuổi của học viên chưa đồng đều, ảnh hưởng như thế nào đến kết quả đào tạo nghề; việc triển khai các lớp đào tạo nghề đã thực sự gắn với xây dựng nông thôn mới, tái định cư; công tác quản lý lao động trên địa bàn tỉnh…

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở LĐ,TB&XH (cơ quan thường trực BCĐ cấp tỉnh) tiếp thu các ý kiến và giải trình, làm rõ nội dung Đoàn giám sát đã nêu. Đồng thời kiến nghị, đề xuất Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến với Trung ương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2021 - 2030 để địa phương tổ chức thực hiện; hằng năm xem xét cấp bổ sung vốn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu vốn vay của người lao động; tiếp tục xây dựng Đề án hỗ trợ cho lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Nâng số tiền hỗ trợ học viên tham gia các lớp đào tạo nghề theo đặc thù vùng miền.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Tống Thanh Bình - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chuẩn bị, phối hợp của các đơn vị, địa phương trong quá trình Đoàn thực hiện nhiệm vụ. Qua nghiên cứu báo cáo của UBND tỉnh và giám sát, khảo sát thực tế tại một số địa phương, đơn vị, ngoài những kết quả nổi bật trong công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động giai đoạn 2016 - 2019, đồng chí Trưởng đoàn chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế. Đó là tỷ lệ lao động được đào tạo nghề phi nông nghiệp còn thấp; chất lượng sau đào tạo nghề với trình độ sơ cấp chưa đạt mục tiêu (chủ yếu làm nghề cũ); công tác khảo sát nhu cầu người học và xây dựng kế hoạch đào tạo nghề có nơi mang tính hình thức; thực hiện liên kết tạo việc làm, liên kết đào tạo với doanh nghiệp hiệu quả chưa rõ nét và mang tính bền vững.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh, Sở LĐ,TB&XH, Đoàn tiếp thu, tổng hợp, hoàn thiện báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trên tinh thần nghiên cứu có ý kiến tại các kỳ họp, đặc biệt là Bộ LĐ,TB&XH. Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Tống Thanh Bình - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về dạy nghề và làm tốt công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ liên quan đến đào tạo nghề và giải quyết việc làm; sớm có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu, đặc biệt là nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động. Quan tâm thực hiện các giải pháp sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được đầu tư tại các cơ sở đào tạo nghề. Xem xét tăng nguồn ngân sách hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm. Tăng cường chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém và vi phạm trong lĩnh vực đào tạo nghề…/.

Tác giả bài viết: Hồng Thắm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 424 | lượt tải:9

Số: 3600/UBND-VX

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong trong hoạt động cộng đồng tập trung đông người nhằm phục hồi du lịch và phát triển kinh tế xã hội

lượt xem: 857 | lượt tải:52

Số: 130/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng công chức tỉnh Lai Châu năm 2021

lượt xem: 946 | lượt tải:39

Số: 3505/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết "Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu" năm 2022

lượt xem: 997 | lượt tải:9
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down