Tọa đàm Quân đội tham gia thực hiện công tác tôn giáo trong tình hình mới

Thứ tư - 03/10/2018 21:39 322 0
Để thu thập thông tin phục vụ cho Đề tài nghiên cứu khoa học, ngày 03/10, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) và Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tọa đàm Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia thực hiện công tác tôn giáo trong tình hình mới. Dự buổi tọa đàm có đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thế, Phó Giám đốc Học viện Chính trị; Đại tá Trương Minh Đức, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, đại diện lãnh đạo, giảng viên Học viện Chính trị, chỉ huy các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ CHQS tỉnh dự tọa đàm.
Tại buổi toạ đàm, thay mặt Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Đại tá Hà Thế Quân, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác về một số kết quả và tình hình tôn giáo, hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Theo đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thống nhất nhận thức, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân về chủ chương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo và công tác tôn giáo. Qua đó đã nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ trong việc thực hiện chủ trương, chính sách tôn giáo, góp phần làm chuyển biến nhận thức, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận của đồng bào trong chấp hành thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Đồng bào tin theo các tôn giáo tuân thủ pháp luật, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tôn trọng chính quyền các cấp, đoàn kết xây dựng thôn, bản, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Thực hiện công tác tôn giáo trong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Cục Dân vận, Tổng Cục Chính trị tổ chức xây dựng và trao tặng công trình nhà ở, vật dụng cho trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn trị giá gần 2 tỷ đồng; khánh thành và bàn giao 18 “Nhà Đồng đội”, 22 “Nhà tình nghĩa” cho các đối tượng, trị giá hàng tỷ đồng. Tổ chức hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới, khám bệnh cho trên 24 nghìn lượt người dân, cấp thuốc miễn phí với trị giá 1,8 tỷ đồng. Tổ chức 04 đợt “Tết quân dân” với cấp ủy, chính quyền và nhân dân vùng có tôn giáo, tặng quà cho 1.150 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, trị giá 615 triệu đồng. Hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng mô hình "Dân vận khéo", góp phần làm chuyển đổi nhận thức, phương thức phát triển kinh tế, giúp dân xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số và theo tôn giáo trên địa bàn. 

Quán triệt và thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Bộ CHQS tỉnh với Ban Dân vận Tỉnh ủy và các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh, để tiến hành làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, phát huy truyền thống dân tộc và của địa phương, kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu, chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phòng chống có hiệu quả việc di cư tự do, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, lôi kéo, tuyên truyền hoạt động đạo trái pháp luật, tụ tập đông người để chống đối Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã làm rõ kết quả và bài học kinh nghiệm trong thực hiện công tác tôn giáo của LLVT tỉnh. Đoàn công tác của Học viện Chính trị cũng đã trao đổi, tìm hiểu các vấn đề liên quan đến công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kinh nghiệm trong thực hiện công tác tác tôn giáo trong tình hình mới của LLVT tỉnh. 

Kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thế, Phó Giám đốc Học viện chính trị đánh giá cao trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; sự chủ động, tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và những kết quả quan trọng trong thực hiện công tác tôn giáo của LLVT tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh những kết quả, thành tích, bài học kinh nghiệm, nguyên nhân, hạn chế trong tham gia thực hiện công tác tôn giáo của LLVT tỉnh sẽ là những cơ sở thực tế hữu ích giúp đoàn công tác tiếp tục thu thập thông tin để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học cũng như trong công tác giảng dạy, học tập…/.

Tác giả bài viết: Thế Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down