Chức năng - Nhiệm vụ Ban Tuyên giáo tỉnh ủy

Thứ ba - 11/06/2013 11:21 1.635 0
Tên đơn vị: BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ LAI CHÂU
Địa chỉ liên lạc: Tầng 7, Nhà A, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh; phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu.Điện thoại: 0231. 2217.442Fax: 0231.3876.633Email: bantuyengiaotinhuylc@gmail.com
VỊ TRÍ, CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

1- Vị trí, chức năng:

1.1- Là cơ quan tham mưu của Tỉnh uỷ Lai Châu, trực tiếp và thường xuyên là Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh uỷ về công tác xây dựng Đảng thuộc lĩnh vực chính trị, tư tưởng - văn hoá, khoa giáo, biên soạn về lịch sử Đảng bộ địa phương.

1.2- Là cơ quan chuyên môn - nghiệp vụ về công tác tuyên giáo của Tỉnh uỷ Lai Châu.

 2- Nhiệm vụ:

2.1- Nghiên cứu, đề xuất:
a/ Nghiên cứu, theo dõi, tổng hợp tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá ở địa bàn tỉnh Lai Châu; dự báo những diễn biến, xu hướng tư tưởng có thể xảy ra, kịp thời báo cáo, kiến nghị với Tỉnh uỷ phương hướng, nhiệm vụ, nội dung, biện pháp giải quyết.
b/ Các đề án, nghị quyết, quyết định, chỉ thị, quy định, quy chế của Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác tuyên giáo, biên soạn Lịch sử Đảng bộ Lai Châu.
c/ Đánh giá hoạt động, nghiên cứu, đề xuất phương hướng, chính sách, cơ chế, giải pháp trên lĩnh vực tuyên giáo.
d/ Tham gia với chính quyền địa phương trong việc vận dụng, thể chế các quy định của cấp trên về các lĩnh vực có liên quan đến công tác tuyên giáo.
e/ Sơ kết, tổng kết về công tác tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh.

2.2- Tuyên truyền, giáo dục và hướng dẫn, kiểm tra, giám sát:
a/ Tổ chức nghiên cứu, tuyên truyền, quán triệt, hướng dẫn triển khai thực hiện nghị quyết, quyết định, chỉ thị, quy định, quy chế của đảng; kiểm tra, giám sát các tổ chức Đảng, các ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện nghị quyết, quyết định, chỉ thị, quy định, quy chế của Trung ương, của tỉnh trong lĩnh vực tuyên giáo.
b/ Tổ chức bồi dưỡng lý luận chính trị, thông tin thời sự, tuyên truyền chính sách theo các chương trình của Trung ương và Tỉnh uỷ Lai Châu. Bồi dưỡng và hướng dẫn nghiệp vụ công tác tuyên giáo cho ban tuyên giáo cấp uỷ cấp dưới, các đảng bộ cơ sở, trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thị trong tỉnh.
c/ Tổ chức mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên từ tỉnh đến cơ sở; hướng dẫn, kiểm tra nội dung thông tin của các phương tiện thông tin đại chúng, các nhà xuất bản do tỉnh Lai Châu quản lý.
d/ Sưu tầm, biên soạn Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu; hướng dẫn sưu tầm, biên soạn lịch sử đảng bộ các huyện, thị xã trong tỉnh.
e/ Tổ chức tuyên truyền, giáo dục phát huy truyền thống cách mạng của đất nước và của tỉnh.

2.3- Thẩm định, thẩm tra: Đề án của các cơ quan đảng, Nhà nước, tổ chức đoàn thể của tỉnh có liên quan đến lĩnh vực tư tưởng - văn hoá, khoa giáo, lịch sử đảng bộ tỉnh và các ngành, địa phương trong tỉnh trước khi trình Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh uỷ.

2.4- Phối hợp:
a/ Phối hợp với các cơ quan hữu quan đề xuất về cơ chế, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng, quản lý và đãi ngộ đối với đội ngũ trí thức, khoa học và văn nghệ sỹ ở địa phương. Phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh uỷ đề xuất chủ trương đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, quản lý, đãi ngộ nhân tài.
b/ Phối hợp với cơ quan chức năng tham gia công tác xây dựng Đảng đối với các chi, đảng bộ thuộc khối tuyên giáo của tỉnh.
c/ Phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh uỷ trong việc quản lý tổ chức bộ máy, biên chế ban tuyên giáo của các cấp uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ. Tham gia ý kiến về công tác cán bộ trong khối theo phân cấp quản lý.

2.5- Thực hiện một số nhiệm vụ do Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh uỷ giao:
a/ Chỉ đạo định hướng chính trị, tư tưởng trong hoạt động của các cơ quan báo chí, xuất bản, văn hoá, văn nghệ, cơ quan thông tin tuyên truyền của tỉnh, Hội Văn học - Nghệ thuật Lai Châu, Hội Nhà báo Lai Châu, đảm bảo hoạt động theo đúng đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
b/ Chỉ đạo nội dung giáo dục lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục, trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thị, Trường Chính trị tỉnh, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.
c/ Giúp Tỉnh uỷ chỉ đạo công tác chính trị, tư tưởng trong đội ngũ trí thức, các nhà khoa học và trong sinh viên, học sinh của Lai Châu.
d/ Thực hiện các công việc khác do Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh uỷ giao.
 
 

Tác giả: Trung tâm Thông tin

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 139 | lượt tải:45

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2351 | lượt tải:526

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2500 | lượt tải:1452

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 598 | lượt tải:45

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 1811 | lượt tải:581
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập116
  • Hôm nay40,238
  • Tháng hiện tại1,669,159
  • Tháng trước8,894,895
  • Tổng lượt truy cập16,894,966
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down