Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2017

Thứ bảy - 01/07/2017 21:06 13 0
Ngày 30/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tinh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC tỉnh; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo tỉnh; các đồng chí chuyên viên giúp việc BCĐ thực hiện QCDC tỉnh.
Theo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai việc tuyên truyền, quán triệt, xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở trong các loại hình đảm bảo đúng quy định. Ban Chỉ đạo QCDC các cấp chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, tổ chức kiểm tra việc thực hiện QCDC ở các cơ quan, đơn vị, địa phương. Các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục quán triệt các quy định về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhận thức về dân chủ và thực hành dân chủ của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức và Nhân dân có chuyển biến tích cực. Các phong trào thi đua tiếp tục được đẩy mạnh; quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy; các chính sách của Nhà nước được tổ chức thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch; cải cách thủ tục hành chính và công tác phòng chống tham nhũng được quan tâm chỉ đạo; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định, góp phần tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và thúc đẩy thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Báo cáo cũng nêu một số hạn chế, yếu kém: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy cơ sở đối với việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở chưa được chú trọng. Một số cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn chưa thực hiện đầy đủ nội dung công khai theo quy định Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11. Một số doanh nghiệp chưa quan tâm triển khai thực hiện QCDC theo Nghị định số 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ, chưa thành lập ban đối thoại và tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận những vấn đề nâng cao chất lượng việc xây dựng và thực hiện QCDC 6 tháng cuối năm 2017. Cụ thể: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về QCDC ở cơ sở; cải cách thủ tục hành chính; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; nâng cao trách nhiệm, vai trò chỉ đạo của cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, thành viên Ban chỉ đạo QCDC các cấp; công tác kiểm tra việc thực hiện QCDC ở cơ sở …

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo QCDC tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở 6 tháng đầu năm. Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí nhất trí cao với 6 nhiệm vụ cơ bản đã nêu trong báo cáo và đề nghị cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là BCĐ thực hiện QCDC các cấp, các ngành cần đổi mới, nâng cao trách nhiệm trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện QCDC ở cơ quan, đơn vị, địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện QCDC trong các loại hình cơ sở; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; công khai, minh bạch những nội dung liên quan đến quyền và lợi ích của Nhân dân; giải quyết dứt điểm kịp thời các đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; báo cáo kết quả việc xây dựng và thực hiện QCDC theo quy định./. 

Tác giả bài viết: Hồng Vân - Ban Dân vận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

98/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

lượt xem: 102 | lượt tải:0

701-TB/TU

Chủ trương, nguyên tắc điều chỉnh cơ cấu cấp ủy huyện, thành phố nhiệm kỳ 2015-2020

lượt xem: 215 | lượt tải:140

146-KH/TU

Thực hiện Kết luận số 23-KL/TW, ngày 22/11/2017 của Ban Bí thư

lượt xem: 439 | lượt tải:113

433-CV/VPTU

Triển khai thực hiện Hướng dẫn số 36-HD/VPTW của Văn phòng Trung ưng Đảng

lượt xem: 260 | lượt tải:137
  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1,406
  • Tổng lượt truy cập: 491,774
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down