Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2017 - 2022

Thứ tư - 26/07/2017 21:06 12 0
Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu vừa tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2017 - 2022. Hơn 200 tín đồ, phật tử là đại biểu đại diện cho các tín đồ phật tử trong toàn tỉnh tham dự Đại hội.
Đồng chí Tống Thanh Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân có thành tích xuất sắc tại Đại hội
Đồng chí Tống Thanh Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân có thành tích xuất sắc tại Đại hội
Dự Đại hội có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bộ Công an, Ủy Ban MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể; các huyện, thành phố trong tỉnh.

Lai Châu là địa phương cuối cùng trong cả nước thành lập Phật giáo, Ban trị sự được tổ chức thành lập và tháng 2/2015 với 14 thành viên được Trung ương Giáo hội giao phó. Ban Trị sự đã bầu 8 thành viên trong Ban Thường trực, phân công nhiệm vụ cụ thể theo Hiến chương và các quy định của Giáo hội. Qua hơn 2 năm thành lập, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu đã có những bước phát triển vững chắc và toàn diện với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Đến đầu năm 2017, toàn tỉnh có 1 cơ sở thờ tự tôn giáo đạo Phật; 8 vị tăng phụng đạo trong đó có 1 Hòa thượng trình độ Tiến sỹ, 1 Đại đức trình độ Thạc sỹ; 6 vị cử nhân. Những năm gần đây, số Phật tử quy y có xu hướng tăng, hoạt động có quy mô, ước tính toàn tỉnh có khoảng 4.000 người tin theo đạo Phật trong đó có hơn 1.500 người có chứng điệp quy y Tam Bảo. Tại Thành phố Lai Châu đã hình thành các nhóm phật tử, mỗi nhóm đều có người đại diện thường xuyên tập hợp các Phật tử sinh hoạt tôn giáo. Các buổi sinh hoạt thuần túy không gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không xảy ra các vấn đề phức tạp, nhạy cảm. Các dịp lễ, các tổ chức, cá nhân đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ, bệnh binh và các gia đình khó khăn…

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, hoạt động Phật sự sẽ tập trung vào các nhiệm vụ: khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công Chùa trụ sở Phật giáo tỉnh; kiện toàn bộ máy nhân sự, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; phân công phụ trách địa bàn, liên hệ chính quyền sở tại hướng dẫn củng cố sinh hoạt cho phật tử đi vào nền nếp; thuyê chuyển Tăng Ni đủ điều kiện, tiêu chuẩn hành đạo để tham gia công tác Phật sự tại tỉnh; động viên, khuyến khích và hỗ trợ cho các Tăng Ni theo học tại các trường Phật giáo và hệ thống giáo dục quốc dân; duy trì các khóa tu, mở các lớp học giáo lý tại trụ sở và nâng cao kỹ năng thuyết giảng cho đạo tràng phật tử; tổ chức các khóa tu cho thanh niếu niên và phật tử vào các dịp hè, trung thu, thứ bảy, chủ nhật; tổ chức tốt Lễ Phật đản, Lễ Vu lan, Phật thành đạo và các nghi lễ quan trọng khác…

Tại Đại hội, Ban Trị sự nhiệm kỳ cũ đã tuyên bố mãn nhiệm; Đại hội cũng tiến hành giới thiệu nhân sự dự kiến suy cử vào Ban Trị sự và Thường trực Ban Trị sự nhiệm kỳ 2017 - 2022 để lấy ý kiến đại biểu. Đại hội nhất trí suy cử 19 đại biểu vào Ban Trị sự khóa mới trong trong đó 8 đại biểu trong Thường trực Ban Trị sự. Hòa thượng Thích Thiện Nhiễu được suy cử là Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu; suy cử đoàn đại biểu dự Đại hội Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ 8 gồm 4 đại biểu.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã chúc mừng Đại hội, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu và nhấn mạnh đây là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của bộ phận Nhân dân theo đạo Phật, thu hút sự quan tâm của đông đảo Nhân dân, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần “hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu đảm bảo kế thừa và ổn định phát triển, động viên tăng ni, Phật tử cùng Nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, thực hiện đầy đủ, trách nhiệm và nghĩa vụ công dân, sống hài hòa, đoàn kết, hòa hợp giữa Phật giáo với các tôn giáo khác và với những người không theo tôn giáo nhằm xây dựng Giáo hội Phật giào Việt Nam tỉnh Lai Châu vững mạnh, góp phần xây dựng Lai Châu phát triển vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn mình, thực hiện phương châm tốt đời, đẹp đạo.

Dịp này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tặng Bằng vinh danh công đức cho tập thể Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu vì đã hoàn thành công tác trị sự, góp phần công đức vào sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 6 cá nhân trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Phật sự trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Chanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

98/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

lượt xem: 102 | lượt tải:0

701-TB/TU

Chủ trương, nguyên tắc điều chỉnh cơ cấu cấp ủy huyện, thành phố nhiệm kỳ 2015-2020

lượt xem: 215 | lượt tải:140

146-KH/TU

Thực hiện Kết luận số 23-KL/TW, ngày 22/11/2017 của Ban Bí thư

lượt xem: 439 | lượt tải:113

433-CV/VPTU

Triển khai thực hiện Hướng dẫn số 36-HD/VPTW của Văn phòng Trung ưng Đảng

lượt xem: 260 | lượt tải:137
  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 1,348
  • Tổng lượt truy cập: 491,716
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down