Ủy ban Nhân dân tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2015

Thứ ba - 27/01/2015 16:03 252 0
Ngày 26/01, Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố nhằm tổng kết công tác thanh tra năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Khắc Chử - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Long - Phó cục trưởng Cục 1 (Thanh tra Chính phủ).
Quảng cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung tâm
Quảng cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung tâm
Năm 2014, toàn ngành Thanh tra của tỉnh đã thực hiện 154 cuộc thanh tra, trong đó 16 cuộc đột xuất và thanh tra độc lập tại 53 đơn vị. Kết quả thanh, kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị xử lý về kinh tế với tổng số tiền 38,4 tỷ đồng, kiểm điểm rút kinh nghiệm 9 tập thể, 17 cá nhân. Các cấp, các ngành đã tiếp 1.121 lượt với 3,726 người (tăng 480 người so với năm 2013), trong đó, 25 đoàn công người (tăng 13 đoàn). Các cấp, ngành đã tiếp nhận 2.503 đơn (tăng 1.382 đơn so với cùng kỳ). Trong tổng số 2.446 đơn kiến nghị, phản ánh, qua xử lý có 725 đơn trùng nội dung, đơn gửi nhiều lần, nhiều nơi và đơn sao chép từ một mẫu. 

Một số vụ việc khiếu kiện có tính chất phức tạp, khiếu kiện vượt cấp được chỉ đạo giải quyết đồng bộ, thống nhất, đúng trình tự, thủ tục, nhất là vụ việc khiếu kiện đông người liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát tại 2 huyện: Than Uyên, Tân Uyên. Qua giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đã phát hiện 3 vụ việc có hành vi tham nhũng với 7 đối tượng (tăng 3 vụ việc so với trước); cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố 7 đối tượng...

Năm 2015, ngành Thanh tra tỉnh xác định 4 nhóm giải pháp để thực hiện tốt công tác thanh tra; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng và xây dựng ngành. Các giải pháp đặt ra là: đổi mới phương pháp, cách thức chỉ đạo điều hành trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; thanh tra các cấp xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các tổ chức, cá nhân đôn đốc, kiểm tra đảm bảo tổ chức thực hiện đồng bộ, nhất quán; tăng cường phối hợp giữa Thanh tra tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương để điều chỉnh, tránh chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động...

Với sự cố gắng phấn đấu, năm qua, 2 tập thể, 1 cá nhân được Tổng Thanh tra Chính phủ tặng Bằng khen; 20 cán bộ, công chức trong và ngoài ngành được Tổng Thanh tra Chính phủ tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Thanh tra năm 2014". Chánh Thanh tra tỉnh tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân thanh tra các sở, ngành, huyện, thành phố. 

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND, Thanh tra các huyện, thành phố đã nêu một số kết quả đạt được trong công tác thanh tra tại đơn vị, địa phương; kinh nghiệm trong giải quyết, xử lý tình hình giải quyết đơn thư của nhân dân các khu tái định cư, công tác tiếp công dân, thanh tra quản lý ngân sách nhà nước và xây dựng cơ bản; đồng thời bổ sung nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác thanh tra năm 2015. Kiến nghị các cấp cần ban hành quyết định xử lý sau thanh tra; nội dung liên quan đến đo đạc, bàn giao đất liên quan đến lĩnh vực tài nguyên môi trường, tài chính...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Chử, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Cục 1 (Thanh tra Chính phủ) đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thanh tra năm 2014; yêu cầu ngành Thanh tra tỉnh cần nghiêm túc nhìn nhận, khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm 2014. Các đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới: Đối với ngành Thanh tra cần bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị năm 2015, tiếp tục tham mưu UBND tỉnh trong chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn. Nắm và dự báo đúng tình hình về khiếu nại, tố cáo; chuẩn bị các phương án khi có tình huống khiếu kiện phức tạp phát sinh, nhất là các nội dung liên quan đến phục vụ Đại hội Đảng các cấp. Đổi mới phương pháp trong chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp thanh tra và trong xây dựng ngành.

Đối với các sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện, thành phố cần quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; kịp thời chỉ đạo, giải quyết những vướng mắc, đề xuất của cơ quan thanh tra; tích cực phối hợp, tạo điều kiện để cơ quan thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ; quan tâm thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ thanh tra; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về khiếu nại, tố cáo.../.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down