Tổng kết công tác Lao động - Thương binh xã hội năm 2017

Thứ năm - 11/01/2018 09:56 77 0
Chiều 10/01, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến với đầu cầu 8 huyện, thành phố trong tỉnh để tổng kết công tác Lao động - Thương binh xã hội năm 2017; triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.
Đồng chí Tống Thanh Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Kỷ niệm chương của Bộ LĐ-TB
Đồng chí Tống Thanh Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Kỷ niệm chương của Bộ LĐ-TB
Năm 2017, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngành Lao động - Thương binh, Xã hội tỉnh Lai Châu đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội thuộc lĩnh vực của ngành được giao. Một số chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch như: Tỷ lệ giảm nghèo theo chuẩn đa chiều 4,5%; giải quyết việc làm mới đạt 101% kế hoạch; chỉ tiêu dạy nghề đạt 109% kế hoạch; chỉ tiêu xuất khẩu lao động vượt kế hoạch giao 106%. Sở Lao động - Thương binh, Xã hội đã tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều Nghị quyết, Kế hoạch về lĩnh vực của ngành; các chính sách đối với người lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động, chính sách bảo trợ xã hội được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời và hiệu quả, từ đó góp phần từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng, người nghèo, người lao động. Công tác bình đẳng giới, chăm sóc bảo vệ trẻ em được chú trọng quan tâm.

 

Tại Hội nghị, đại biểu tại đầu cầu các huyện, thành phố đã thảo luận nhiều vấn đề trong đó đã chỉ rõ một số hạn chế như: Thực hiện công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo tuy giảm nhanh nhưng kết quả chưa thực sự bền vững, các hộ nghèo có nguy cơ tái nghèo cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm giữa các xã còn có sự chênh lệch khá lớn; đời sống của phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa còn chưa đảm bảo được mức tối thiều về các dịch vụ xã hội, nhất là vấn đề nhà ở và nước sạch. Công tác đào tạo nghề tuy vượt chỉ tiêu nhưng tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo còn thấp. Công tác cai nghiện ma túy chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao...
Trên cơ sở những kết quả đó, năm 2018, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể để thực hiện như: Tập trung giải quyết việc làm mới cho trên 7.000 lao động; đào tạo nghề cho 6.300 lao động; giảm tỷ lệ hộ nghèo 3,76%; tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 5.000 lượt người tại các doanh nghiệp; cai nghiện ma túy cho 300 lượt đối tượng. Để đạt được chỉ tiêu đó, ngành sẽ thực hiện tốt các chính sách lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp; triển khai hiệu quả lĩnh vực người có công và bảo trợ xã hội như: giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng và thân nhân của họ; tham mưu ban hành quy định mức chi và số hộ được hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán; tổ chức thực hiện các dự án, hoạt động của Chương trình quốc gia về bảo vệ trẻ em tỉnh giai đoạn 2016-2020...

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những kết quả đã đạt được của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong năm 2017. Năm 2018 với nhiều khó khăn, thách thức, đồng chí đề nghị ngành tiếp tục thực hiện 7 nhóm chỉ tiêu và 9 nhóm giải pháp đã được nêu ra trong dự thảo báo cáo. Trong đó đặc biệt tập trung nâng cao chất lượng dạy nghề, nhất là dạy nghề cho lao động nông thôn để đáp ứng thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020. Tăng cường quản lý nhà nước về công tác lao động, việc làm, quản lý chặt chẽ lao động xuất khẩu; theo dõi sát tình hình thiếu đói, thiên tai để chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai... Trước mắt, các huyện, thành phố trong tỉnh nhanh chóng dồn lực trợ giúp 6 hộ gia đình là đối tượng người có công trong diện hỗ trợ làm nhà mới có nhà ở trước tết Nguyên đán 2018.

 

Trong khuôn khổ Hội nghị, 30 cá nhân tiêu biếu xuất sắc của các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động - Thương binh, Xã hội của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Chanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down