Giám sát về quản lý và sử dụng đất vào mục đích lâm nghiệp tại huyện Tam Đường

Thứ bảy - 31/03/2018 16:59 62 0
Chiều ngày 28, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành giám sát về giao đất cho thuê đất, quản lý và sử dụng đất sử dụng vào mục đích lâm nghiệp của tại buổi giám sát tại huyện Tam Đường. Đồng chí Nguyễn Xuân Thức, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Từ năm 2008 - 2017, UBND tỉnh đã ban hành quyết định cho thuê đất để trồng rừng sản xuất cho 4 tổ chức với diện tích 3.568,25 ha. Thực hiện trồng được 1.338,4 ha rừng. Hiện 02 công ty đã có quyết định thu hồi đất giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý, xây dựng kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, công tác quản lý đất lâm nghiệp còn có một số khó khăn như chuyển đổi, điều chỉnh 3 loại rừng hiện nay đã thay đổi do diện tích rừng trồng theo dự án 661, diện tích rừng giao cho các hộ dân theo Nghị định 163 của Chính phủ không có mốc giới trên thực địa nên khó trong việc quản lý, do đó cần rà soát lại hiện trạng rừng, khoanh lại diện tích rừng tự nhiên; tiến độ trồng rừng của các công ty chậm, không theo tiến độ của dự án, không tiến hành đúng hợp đồng của công ty với nhân dân. Hiện nay, cây keo đã đến kỳ thu hoạch nhưng công ty không tiến hành thu mua gây kiến nghị trong Nhân dân.

Đến nay, còn 02 công ty còn số dư ứng, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã trực tiếp làm việc với các công ty, phối hợp với Quỹ dịch vụ môi trường rừng để thu dư ứng của công ty Minh Sơn. Còn công ty Tây Bắc Sơn dư ứng số tiền 94 triệu đồng, Ban Quản lý đã tích cực thu hồi theo quy định. 

UBND huyện đề nghị rà soát lại diện tích còn rừng của các các công ty, để có điều chỉnh cho phù hợp và giao lại diện tích đất chưa sử dụng cho UBND huyện quản lý theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện; đối với diện tích rừng của các công ty đã thu hồi đề nghị giao cho UBND huyện để giao cho các hộ gia đình canh tác theo quy hoạch.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Xuân Thức, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã đánh giá cao công tác bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch phát triển rừng, gắn với các cây trồng phù hợp; công tác vận động nhân dân trồng rừng tốt, tạo điều kiện cho các tổ chức vào địa phương phát triển rừng sản xuất. Quan tâm thực hiện các chính sách phát triển rừng, công tác đôn đốc thu dư ứng của doanh nghiệp được quan tâm thực hiện. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, rà soát kỹ vùng quy hoạch đất trồng chè, nếu vào vùng đất rừng sản xuất thì có văn bản đề nghị chuyển đổi đất cho phù hợp tránh chồng chéo chính sách. Quan tâm đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân gắn trách nhiệm của hộ gia đình trong bảo vệ rừng, cây nông nghiệp đã thực hiện trồng. Vận động nhân dân trồng dặm vào diện tích rừng đã trồng nhưng cây bị chết để phát triển rừng; Phối kết hợp với công ty Minh Sơn, yêu cầu công ty tiến hành khai thác cây đã đến kỳ khai thác. 

Trước đó, đoàn đã đi thực tế tại xã Bản Bo, Nà Tăm./.

Tác giả bài viết: Hoàng Hà - VP HĐND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down