Hội đồng nhân dân 2 cấp tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm lần thứ 5

Thứ năm - 13/03/2014 11:20 365 0
Ngày 11/3, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa huyện Mường Tè, Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu phối hợp với Thường trực HĐND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ 5, nhiệm kỳ 2011 - 2016 với chủ đề “Chất vấn và tổ chức hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND”
Đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội Nghị
Đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội Nghị
Dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Ban Dân vận tỉnh ủy, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, đại diện các Ban HĐND các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh, văn phòng các huyện, thành phố.Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Từ Thiện, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu đề dẫn tập trung thảo luận gồm 06 vấn đề: hoạt động chất vấn của từng đơn vị được tổ chức như thế nào tại các kỳ họp HĐND? Kết quả nổi bật trong hoạt động chất vấn? những tồn tại, hạn chế chủ yếu trong hoạt động chất vấn? nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế? Trách nhiệm thuộc về ai? Giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế?

Các đại biểu đã thảo luận, chất vấn hết sức sôi nổi, dân chủ với lần lượt đại diện Thường trực HĐND các huyện, thành phố phát biểu. Về cơ bản, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đều được các đơn vị tổ chức nghiêm túc theo quy định, tuy nhiên, cách thức tổ chức của các đơn vị lại chưa được thống nhất như: việc chuyển phiếu chất vấn đến người bị chất vấn, trả lời chất vấn của người bị chất vấn, biên bản kỳ họp có nội dung, đối tượng chất vấn và quá trình điều hành phiên chất vấn… Chất vấn tại kỳ họp của một số địa phương còn ít, chưa đáp ứng yêu cầu, mong muốn của cử tri; một số nội dung được đưa ra chất vấn tại kỳ họp nhưng chỉ là những kiến nghị, đề nghị, hỏi để nắm thông tin… nguyên nhân là do trình độ, năng lực của đại biểu không đồng đều, việc thị sát thực tế để nắm thông tin còn hạn chế; việc lựa chọn nội dung và điều hành chất vấn của Chủ tọa chưa linh hoạt…
2 3 14
 
Đồng chí Bùi Từ Thiện, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
phát biểu tại Hội Nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Từ Thiện nêu rõ: để nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn cần xác định rõ đối tượng chất vấn, nội dung chất vấn, tránh những nội dung chỉ hỏi để nắm thông tin, kiến nghị, đề nghị; khi tiếp nhận phiếu chất vấn, thư ký kỳ họp chuyển đến Chủ tọa, chủ tọa họp thống nhất, lựa chọn vấn đề cần đưa ra chất vấn, ban hành văn bản chuyển chất vấn đến người được chất vấn, yêu cầu người được chất vấn cần trả lời bằng văn bản gửi Chủ tọa và đại biểu chất vấn. Chủ tọa điều hành phiên chất vấn cần linh hoạt, yêu cầu người trả lời chất vấn ngắn gọn, súc tích đi vào trọng tâm, tránh dài dòng, lan man. Sau chất vấn cần ban hành văn bản đôn đốc, giám sát việc thực hiện lời hứa chất vấn. Biên bản các kỳ họp cần ghi đầy đủ nội dung chất vấn, đối tượng chất vấn, quá trình điều hành phiên chất vấn và kết luận chất vấn của chủ tọa.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã đánh giá cao chất lượng hội nghị lần này, qua đây Thường trực HĐND các huyện, thành phố đã nhận ra được những tồn tại trong tổ chức hoạt động chất vấn của đơn vị mình, từ đó có hướng khắc phục để hoạt động chất vấn được tổ chức tốt hơn, đem lại hiệu quả cao hơn.

Tại hội nghị này, Thường trực HĐND huyện Mường Tè cũng đã tiến hành bàn giao đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ 6, nhiệm kỳ 2011 - 2016 cho Thường trực HĐND huyện Tam Đường, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9/2014.
 

Tác giả bài viết: Đức Thắng - Thanh Hà (VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 61-KH/TU

Kế hoạch thực hiện Kết luận số 224-KL/TU, ngày 18/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh"

lượt xem: 302 | lượt tải:52

Số 91-TB/VPTU

Thông báo kết quả chỉ định thầu

lượt xem: 1549 | lượt tải:183

Số: 4049/KH-UBND

Kế hoạch triển khai phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 1229 | lượt tải:144

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 1854 | lượt tải:36
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down