Hội đồng nhân dân tỉnh: Khảo sát tình hình thực hiện các đề tài khoa học

Thứ hai - 18/06/2018 18:55 618 0
Ngày 18/6, Ban Văn hóa - Xã hội phối hợp với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát tình hình triển khai thực hiện các đề tài khoa học tại sở Khoa học và Công nghệ. Đoàn khảo sát do đồng chí Vũ Thị Huyền, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
Quang cảnh buổi giám sát
Quang cảnh buổi giám sát
Làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Ngọc An, Giám đốc sở; lãnh đạo sở, lãnh đạo các phòng chuyên môn của sở.

 
Quang cảnh buổi giám sát

Trong 02 năm 2016, 2017 trên địa bàn tỉnh triển khai 31 đề tài, dự án trong đó có 23 đề tài, dự án cấp tỉnh, 8 đề tài, dự án cấp quốc gia, tập trung vào các lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn, trồng trọt, chăn nuôi thủy sản, lâm nghiệp, phát triển ngành nghề nông thôn, kinh tế tập thể, kinh tế trang trại. Sở đã phối hợp với UBND huyện Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ trình UBND tỉnh phê duyệt quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “ Gạo đặc sản Séng cù Than Uyên”, “Gạo Khẩu Ký Tân Uyên”, “ Gạo Tẻ Râu Phong Thổ” và “Nếp tan Co Giàng Tân Uyên”. Đến nay đã có 04 nhãn hiệu chững nhận gồm chè Tam Đường, 03 nhãn hiệu chứng nhận gạo gồm gạo Khẩu Ký Tân Uyên, Gạo Séng Cù Than Uyên, Gạo Tẻ râu Phong Thổ. Tuy nhiên, một số nhiệm vụ khoa học chưa được nhân rộng do đơn vị thực hiện đề tài sau khi nghiệm thu không còn kinh phí thực hiện.

Tại buổi khảo sát, thành viên đoàn đã đề nghị sở làm rõ: Kinh phí đối ứng của đơn vị, thế mạnh trên lĩnh vực nào, số đề tài khoa học công nghệ triển khai thực tế, số đề tài đã được triển khai nhưng hiệu quả còn thấp; số lượng, chất lượng của cán bộ khoa học công nghệ cấp huyện; việc sử dụng kinh phí sự nghiệp khoa học cấp huyện, việc xây dựng quỹ phát triển khoa học công nghệ, việc quản lý sử dụng quỹ như thế nào; sự phối kết hợp của tỉnh với tổ chức khoa học công nghệ của tỉnh với tổ chức ở Trung ương và tỉnh bạn; số đơn vị chủ trì thực hiện đề tài dự án khoa học công nghệ hiện nay, hiệu quả của đề án; việc chuyển giao ứng dụng các đề tài khoa học; việc mở rộng các đề tài có gắn với các chương trình 135, 30a; quá trình tuyển trọn, thực hiện đề tài. 

Làm rõ ý kiến của đoàn đại diện lãnh đạo sở đã nêu rõ: Quá trình tuyển chọn đề tài thực hiện theo đúng quy định tại quyết định 38 của UBND tỉnh. Việc thực hiện nhiệm vụ chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp có khả năng ứng dụng trong sản xuất, đời sống; với các đề tài có giá trị kinh tế thì có kinh phí đối ứng từ các doanh nghiệp tham gia dự án như đề án chè, cá. Các dự án khác được nhân dân đóng góp bằng công lao động, góp đất… Hiện có 7 đơn vị tham gia chủ trì đề tài khoa học, năng lực với các đơn vị trong tỉnh có nhiều lợi thế hiểu được đất đai, con người của tỉnh nhưng hạn chế về khả năng nghiên cứu, còn các đơn vị ngoài tỉnh có nhiều lợi thế về khả năng nghiên cứu. Cấp huyện, hoạt động khoa học chủ yếu thông qua phòng kinh tế hạ tầng; trên địa bàn tỉnh chưa thành lập quỹ khoa học công nghệ. 

Sở Khoa học và Công nghệ đã kiến nghị với đoàn: sớm có cơ chế hỗ trợ để phát triển các sản phẩm của đề tài khoa học đã thực hiện; thẩm định nguồn vốn, cấp kinh phí hàng năm đảm bảo tiến độ, hiệu quả của các đề tài khoa học. 

Kết luận tại buổi khảo sát, đồng chí Vũ Thị Huyền, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện các đề tài khoa học công nghệ. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, sở cần đề xuất điều chỉnh quy hoạch phát triển khoa học công nghệ phù hợp với tình hình thực tế và luật khoa học công nghệ; chủ động phối hợp với các cơ quan trong quá trình triển khai nhiệm vụ khoa học; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát để các đề tài khoa học có tính ứng dụng và nhân rộng; nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức trong hoạt động khoa học công nghệ./.

Tác giả: Minh Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 1712-KH/HVCTQG

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

lượt xem: 258 | lượt tải:57

Số 1228-CV/TU

Công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

lượt xem: 1018 | lượt tải:286

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 854 | lượt tải:83

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 4922 | lượt tải:1037

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 5308 | lượt tải:2659
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập143
  • Hôm nay30,154
  • Tháng hiện tại717,382
  • Tháng trước1,119,475
  • Tổng lượt truy cập18,790,367
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down