Trong năm 2021, hoạt động tuyên truyền được các sở, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh, triển khai thường xuyên, kịp thời, đồng bộ từ tỉnh đến xã. Sự quan tâm của xã hội đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATPP) ngày càng nhiều. Nhận thức của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người kinh doanh dịch vụ ăn uống được nâng lên rõ rệt. Ý thức tuân thủ pháp luật về ATTP có sự chuyển biến tích cực.
Công tác kiểm tra, lấy mẫu giám sát được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm tập trung cao vào kiểm soát các nhóm sản phẩm có nguy cơ gây mất ATTP. Trong năm, đã kiểm tra, giám sát 3.540 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, 3.137 cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh; 403 cơ sở vi phạm, theo đó 35 cơ sở bị xử phạt hành chính với số tiền 33 triệu đồng; cảnh cáo 6 cơ sở; 362 cơ sở vi phạm không xử lý; 161 cơ sở bị huỷ sản phẩm ước trị giá trên 31 triệu đồng.
Công tác phối hợp giữa các đơn vị, UBND các huyện, thành phố và cơ quan liên quan được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt trong việc xử lý vi phạm giúp hạn chế tối đa các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường. Trong năm 2021, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện và xử lý 38 vụ với 38 đối tượng với số tiền trên 56 triệu đồng. Ngành Công thương phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tiến hành thanh tra, kiểm tra 411 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát hiện, xử lý 59 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính trên 91 triệu đồng, trị giá tang vật tịch thu, tiêu huỷ trên 75 triệu đồng.
Trong năm 2022, BCĐ tỉnh đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phố biến giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP; tạo cầu nối sản xuất, tiêu thụ cho các sản phẩm được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GMP, HACCP; đẩy mạnh chương trình hành động vì ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022…
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 được triển khai từ ngày 15/4 - 15/5 trên phạm vi toàn tỉnh với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, thành viên BCĐ chủ yếu tập trung vào các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về vấn đề ATTP; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tình trạng nhập lậu, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Kết luận tại Hội nghị, Thầy thuốc Nhân dân Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh đề nghị các thành viên trong BCĐ tổ chức triển khai nghiêm túc “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách thủ tục hành chính trong quản lý ATTP; tăng cường công tác tuyên truyền; đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra; tiếp tục triển khai có hiệu quả và nhân rộng các mô hình có kiểm soát ATTP; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương trong hoạt động bảo đảm ATTP; quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm./.