Dự Hội nghị có các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh…
Theo Báo cáo tại Hội nghị, việc thực hiện nhiệm vụ tại các Thông báo kết luận thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia tại tỉnh Lai Châu đạt được những kết quả bước đầu. Trong tổng số 26 nhiệm vụ đã có 12 nhiệm vụ hoàn thành, 14 nhiệm vụ đang tiến hành. Đặc biệt, năm 2025 tỉnh đã bố trí 81.619 triệu đồng thực hiện sự nghiệp khoa học công nghệ, đề án chuyển đổi số trển địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác với 2 tập đoàn để dần xóa các điểm lõm chưa có sóng điện thoại di động, internet tại các khu vực, tính đến thời điểm báo cáo số trạm 5G đã tăng lên 55 trạm.
Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh được đưa vào vận hành chính thức từ tháng 10/2024 giúp đảm bảo tổng hợp kịp thời các nguồn thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quản lý, điều hành tổng thể; hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra quyết định, xây dựng cơ chế, chính sách, định hướng xử lý công việc hiệu quả. Hạ tầng mạng số liệu chuyên dùng được kết nối đến 100% các sở, ban, ngành tỉnh và đến UBND các xã, phường. Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh được kết nối với Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia. 12 kết nối qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của tỉnh đã hoàn thành. Tỉnh đã triển khai ứng dụng AI trong nhiều hệ thống.
5 tháng cuối năm, tỉnh tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện hành lang pháp lý; rà soát, hệ thống hóa và tự kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, tài nguyên và môi trường, năng lượng và sản xuất công nghiệp, tài chính - ngân hàng.
Tham gia ý kiến tại Hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những kết quả triển khai thực hiện tại các sở, ngành và đề xuất Chính phủ xem xét ưu tiên đầu tư hạ tầng số đến với các bản khó khăn trên địa bàn tỉnh Lai Châu, để đảm bảo về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế, đồng thời có chính sách hỗ trợ điện thoại thông minh với các hộ gia đình khó khăn để bà con có thể tiếp cận các thủ tục hành chính và các tiện ích của Đề án 06.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đã được xác định trong dự thảo Báo cáo và các phụ lục kèm theo. Trọng tâm là tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Hoàn thành triển khai xây dựng, đưa vào khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu chuyên ngành, trong đó tập trung ưu tiên hoàn thiện cơ sở dữ liệu: Đất đai, xây dựng, bảo hiểm, tài chính, doanh nghiệp, lao động việc làm, y tế, giáo dục và kết nối, xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 8/2025, đồng bộ dữ liệu về Trung tâm dữ liệu quốc gia. Tăng cường tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và công nghệ số cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn hệ thống chính trị./.