Quán triệt thực hiện Kết luận số 44-KL/TW và số 45-KL/TW của Ban Bí thư

Thứ ba - 27/08/2019 17:33 1.481 0
Sáng ngày 27/8, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt thực hiện các kết luận số 44-KL/TW, 45-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, dự và chủ trì hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
Tại điểm cầu Lai Châu, có đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể, Công an tỉnh, huyện, thành phố tham dự hội nghị.

Sau 5 năm, việc tổ chức, quán triệt Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư đã được thực hiện nghiêm túc trong toàn quốc. Nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và cán bộ, đảng viên đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được nâng cao hơn so với thời điểm trước khi có Chỉ thị. Công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có những chuyến biến rõ nét; 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đã ban hành nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật quan tọng góp phần định hướng, tạo hành lang pháp lý cho công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. 

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cấp tỉnh đến cơ sở đã chú trọng xây dựng, nhân rộng mô hình tiên tiến phù hợp với đặc điểm tình hình và yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương. Theo đó, các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được xây dựng rất đa dạng, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng khu vực, lĩnh vực, địa bàn, đối tượng, nhất là các khu vực trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, những đối tượng có nguy cơ vị phạm pháp luật cao như: khu vực biên giới trên bộ và trên biển; vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng tập trung đồng bào theo tôn giáo; khu vực đô thị, nông thôn… Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều xây dựng được các mô hình, điển hình tiên tiến từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở; cả nước có khoảng hơn 2.000 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư, các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành đã xác định công tác bảo đảm TTATGT, khắc phục ùn tắc giao thông là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, cần phải huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia. Do vậy, 5 năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ý thức tự giác chấp hành các quy định về bảo đảm TTATGT của người tham gia giao thông được nâng cao. 3 tiêu chí về TNGT (số vụ, số người chết, số người bị thương) giảm dần qua từng năm. Số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng được kiềm chế và kiểm soát.

Đối với tỉnh Lai Châu, trong những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 09-CT/TW của Ban Bí thư, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng: công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ trật tự, an ninh được quan tâm đẩy mạnh; nội dung, hình thức của phong trào có nhiều đổi mới, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia; nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được nhân rộng; nhiều vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự được phát hiện, giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở. 

Đối với Chỉ thị 18-CT/TW, việc nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, người lao động và nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự giao thông đã được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả rõ rệt. Với giải pháp thực hiện thường xuyên, toàn diện và đồng bộ, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn đã và đang giảm mỗi năm từ 5 đến 10% ở 3 tiêu chí; nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật được đưa vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ, cơ quan, đơn vị, gắn việc xây dựng “văn hóa giao thông” trong cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đổi mới phương pháp giảng dạy pháp luật giao thông trong trường học…

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương trong toàn quốc đã phát biểu tham luận làm rõ thêm kết quả triển khai thực hiện Kết luận số 44-KL/TW, 45-KL/TW của Ban Bí thư; cũng như kiến nghị, đề xuất những giải pháp thực hiện các nội dung này trong thời gian tới đạt hiệu quả.
Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu, thời gian tới, để thực hiện hiệu quả các kết luận số 44-KL/TW, 45-KL/TW của Ban Bí thư, các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; tăng cường phối hợp giữa lực lượng công an với quân sự, MTTQ và các ban, ngành, tổ chức đoàn thể trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ.

Đối với thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy định về đảm bảo TTATGT; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TTATGT; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, xử lý nghiêm vi phạm về TTATGT; chú trọng ứng dụng công nghệ, thiết bị kỹ thuật vào thực hiện giám sát, xử lý vi phạm TTATGT./.

Tác giả bài viết: Thanh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 61-KH/TU

Kế hoạch thực hiện Kết luận số 224-KL/TU, ngày 18/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh"

lượt xem: 430 | lượt tải:79

Số 91-TB/VPTU

Thông báo kết quả chỉ định thầu

lượt xem: 1672 | lượt tải:210

Số: 4049/KH-UBND

Kế hoạch triển khai phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 1343 | lượt tải:160

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 1921 | lượt tải:36
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down