Tỉnh ủy Lai Châu: Chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp cấp thiết nhằm ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 27/06/2018 11:34 644 0
Mưa lớn liên tục và kéo dài gây lũ quét, sạt lở đất đá những ngày qua, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước trong tỉnh. Qua công tác kiểm tra, nắm tình hình thực tế tại các khu vực, địa bàn xảy ra thiên tai, mưa lũ; ngày 26/6/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp để bàn bạc và thống nhất các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp cấp thiết nhằm ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh. Sau khi nghe báo cáo của các ngành có liên quan, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận và thống nhất:
Sớm khắc phục tình trạng bị chia cắt, cô lập ở một số địa bàn
Sớm khắc phục tình trạng bị chia cắt, cô lập ở một số địa bàn
1. Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các đảng đoàn, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, UBND các huyện, thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, người đứng đầu các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Công văn số 614-CV/TU, ngày 25/6/2018, đồng thời, thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

- Huy động mọi lực lượng, nhất là quân sự, công an, biên phòng phối hợp với chính quyền các địa phương tập trung tìm kiếm người mất tích, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai sớm ổn định cuộc sống. Đặc biệt chú trọng rà soát và tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn; bố trí lực lượng tuần tra, canh gác, cảnh báo tại các điểm xung yếu, các ngầm, tràn giao thông để đảm bảo an toàn và ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng người dân do chủ quan dẫn đến thiệt hại về tính mạng.

- Tập trung các lực lượng và phương tiện để thông tuyến Quốc lộ 12, Tỉnh lộ 128, đường Tà Ghênh - Nậm Pậy trước 12 giờ ngày 27/6/2018; sớm khắc phục tình trạng bị chia cắt, cô lập ở một số địa bàn. Phối hợp, làm tốt công tác phân luồng, điều tiết, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.
Huyện ủy, UBND các huyện tập trung chỉ đạo công tác đảm bảo giao thông trên địa bàn các xã, bản, nhất là một số nơi đang bị chia cắt, cô lập.

- Thực hiện các biện pháp nhằm sớm ổn định sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Kịp thời khắc phục tình trạng mất điện, nước sinh hoạt, thông tin liên lạc; đảm bảo vệ sinh môi trường, chủ động phòng, chống dịch bệnh ở những nơi bị ảnh hưởng mưa lũ. Tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình, đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân ở vùng thiên tai, mưa lũ; có phương án cung ứng lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm cần thiết cho vùng bị chia cắt; ổn định giá cả thị trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng mưa lũ, gom hàng, nâng giá, bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

- Các cơ quan chức năng và các địa phương cần tăng cường công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra việc lợi dụng tình hình thiên tai, mưa lũ gây phức tạp về an ninh, trật tự.

- Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các địa phương thực hiện việc thống kê thiệt hại; kịp thời hỗ trợ khôi phục sản xuất của người dân; khắc phục các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp để sớm ổn định sau thiên tai. 

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh:

+ Ra lời kêu gọi cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai, mưa lũ.

+ Là đầu mối tiếp nhận, điều tiết các nguồn ủng hộ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. 

+ Thực hiện chủ trương hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng do thiên tai, mưa lũ từ nguồn quỹ cứu trợ của tỉnh.

2. Hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai, mưa lũ

- Các ngành chuyên môn và các địa phương tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với người bị chết, mất tích, người bị thương và các hộ có nhà bị mưa lũ cuốn trôi đảm bảo kịp thời và đúng các quy định hiện hành.

- Hỗ trợ nạn nhân bị thiệt hại do mưa lũ từ nguồn quỹ cứu trợ của tỉnh: 5 triệu đồng/1 người chết hoặc mất tích; 2 triệu đồng/1 người bị thương.

3. Đồng ý chủ trương:

- Bổ sung kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh, số tiền: 20 tỷ đồng (Hai mươi tỷ đồng) cho Sở Giao thông vận tải tỉnh để thực hiện việc khắc phục hậu quả lụt bão, đảm bảo giao thông trên địa bàn tỉnh. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành có liên quan triển khai thực hiện theo quy định.

- Hỗ trợ các lực lượng trực tiếp tham gia tìm kiếm cứu nạn. Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất về đối tượng và mức hỗ trợ cụ thể.

Căn cứ Thông báo, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan triển khai thực hiện./.

Tác giả bài viết: TT

Nguồn tin: Theo Thông báo số 723-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 26/6/2018.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 522 | lượt tải:11

Số: 3600/UBND-VX

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong trong hoạt động cộng đồng tập trung đông người nhằm phục hồi du lịch và phát triển kinh tế xã hội

lượt xem: 961 | lượt tải:58

Số: 130/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng công chức tỉnh Lai Châu năm 2021

lượt xem: 1051 | lượt tải:45

Số: 3505/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết "Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu" năm 2022

lượt xem: 1092 | lượt tải:12
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down