Giao lưu với anh hùng vũ trụ Trung tướng Phạm Tuân

Chủ nhật - 09/07/2017 23:20 14 0
Ngày 07/7, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức buổi Giao lưu với anh hùng Lao động Việt Nam, anh hùng vũ trụ Trung tướng Phạm Tuân. Dự buổi giao lưu với gần 300 em thanh thiếu niên, nhi đồng đang theo sinh hoạt hè tại Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và đông đảo các chiến sỹ trẻ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Anh hùng Lao động Việt Nam, anh hùng vũ trụ Trung tướng Phạm Tuân kể về những kỷ niệm trong chiến tranh và bay ra ngoài vũ trụ
Anh hùng Lao động Việt Nam, anh hùng vũ trụ Trung tướng Phạm Tuân kể về những kỷ niệm trong chiến tranh và bay ra ngoài vũ trụ
Anh hùng Lao động Việt Nam, anh hùng vũ trụ Trung tướng Phạm Tuân sinh ngày 14 tháng 2 năm 1947 tại xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Ông đi bộ đội, được tuyển vào binh chủng Không quân Nhân dân Việt Nam năm 1965, tốt nghiệp Trường phi công quân sự ở Liên Xô năm 1967 và trở thành sĩ quan lái máy bay chiến đấu của Trung đoàn Không quân Sao Đỏ, tham gia chiến đấu bảo vệ vùng trời Miền Bắc Việt Nam trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Giữa năm 1972, ông là một trong 12 phi công được chọn để đào tạo lái tiêm kích bay đêm, chuẩn bị cho việc đánh B-52.Vào đêm 27 tháng 12 năm 1972, theo tài liệu lịch sử chính thức của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông bắn rơi một máy bay B-52 của Mỹ, trở thành người đầu tiên bắn hạ được loại máy bay này từ trên không và trở về an toàn.

Năm 1977 ông được cử đi học tại Học viện Không quân Gagarin (Liên Xô), năm sau chuyển loại sang bay vũ trụ. Phạm Tuân được chọn vào đội bay quốc tế thứ sáu trong chương trình Intercosmos của Liên Xô ngày 1 tháng 4 năm 1979. Vị trí của ông ban đầu thuộc về phi công Nguyễn Văn Cốc, nhưng Cốc về sau bị loại vì không vượt qua bài kiểm tra thể lực. Ngày 23 tháng 7 năm 1980, tức ngày 12 tháng 6 âm lịch năm Canh Thân, ông cùng với nhà du hành vũ trụ Xô viết Viktor Vassilyevich Gorbatko được phóng vào không gian từ sân bay vũ trụ Baikonur trên tàu Soyuz 37 vào và trở về Trái Đất ngày 31 tháng 7 trên tàu Soyuz 36. Họ thực hiện nhiệm vụ trên trạm không gian Salyut 6 cùng với hai nhà du hành vũ trụ Xô viết khác. Ông ở trong không gian trong vòng 7 ngày, 20 giờ và 42 phút. Trung tướng Phạm Tuân đã thực hiện tổng cộng 142 vòng quỹ đạo quanh Trái Đất. Ông là người đầu tiên của Việt Nam và châu Á bay lên vũ trụ.

Tại buổi giao lưu các bạn trẻ đã đặt ra nhiều câu hỏi đến anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, anh hùng vũ trụ Trung tướng Phạm Tuân về những gian khổ, khốc liệt của cuộc chiến trên không để bắn rơi pháo đàu bay B52; cuộc sống sinh hoạt của con người trên tàu vũ trụ, những thí nghiệm ngoài vũ trụ, những đồ dùng Trung tướng Phạm Tuân mang lên tàu vũ trụ, động lực nào để Trung tướng nỗ lực trở thành người Châu Á đầu tiên bước ra ngoài vũ trụ...

Với những trải nghiệm thực thế, anh hùng Lao động Việt Nam, anh hùng vũ trụ Trung tướng Phạm Tuân đã chia sẻ đến thế hệ trẻ Lai Châu những những hy sinh gian khổ trong chiến tranh, sự mưu trí của các phi công nước nha khi đối đầu với pháo đài bat B52 và những kỷ niệm, sự nỗ lực khẳng định vị trí của người Việt Nam trên trường Quốc tế trong những ngày rèn luyện để bay ra ngoài vũ trụ… Kết thúc buổi giao lưu Anh hùng Lao động Việt Nam, anh hùng vũ trụ Trung tướng Phạm Tuân đã nhắn nhủ tới thế hệ trẻ Lai Châu mong muốn các em tiếp nối truyền thống của cha ông, phấn đấu học hành chăm chỉ xây dựng và bảo vệ đất nước.

Được biết chương trình Giao lưu là một trong những hoạt động nằm trong Khóa tu hè (kéo dài 7 ngày) dành cho các thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức./.

Tác giả bài viết: Ngọc Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

98/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

lượt xem: 102 | lượt tải:0

701-TB/TU

Chủ trương, nguyên tắc điều chỉnh cơ cấu cấp ủy huyện, thành phố nhiệm kỳ 2015-2020

lượt xem: 215 | lượt tải:140

146-KH/TU

Thực hiện Kết luận số 23-KL/TW, ngày 22/11/2017 của Ban Bí thư

lượt xem: 439 | lượt tải:114

433-CV/VPTU

Triển khai thực hiện Hướng dẫn số 36-HD/VPTW của Văn phòng Trung ưng Đảng

lượt xem: 260 | lượt tải:137
  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 1,502
  • Tổng lượt truy cập: 491,870
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down