Xây dựng, nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Thứ năm - 22/06/2017 23:20 10 0
Ngày 22/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội Người Cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt Đề án Xây dựng, nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Đề án Xây dựng, nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 được triển khai trong phạm vi toàn tỉnh, ưu tiên chọn các xã, phường, thị trấn có điều kiện kinh tế, xã hội phát triển và các xã nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Đối tượng là người cao tuồi và gia đình của họ, phụ nữ và các thành viên khác trong cộng đồng, đặc biệt là NCT là phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn. Ngoài ra còn có một số thành viên là tình nguyện viên có nhiệm vụ giúp đỡ NCT khó khăn, thiệt thòi. Mục tiêu của Đề án trong giai đoạn 2017 - 2020 thực hiện xây dựng 25 câu lạc bộ (CLB), trong đó năm 2017 thí điểm xây dựng 4 CLB liên thế hệ tự giúp nhau tại 4 huyện, thành phố; năm 2018: duy trì 4 CLB và xây dựng mới 7 CLB; năm 2019: tiếp tục duy trì 11 CLB và xây dựng mới 7 CLB; năm 2020 tiếp tục duy trì 18 CLB và xây dựng 7 CLB.

Mỗi CLB có ít nhất 30 thành viên, trong đó 70% là NCT (từ 55 tuổi trở lên), ưu tiên NCT là người nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, còn lại là các đối tượng khác. Có ít nhất 50% thành viên được vay vốn bằng tiền hoặc hiện vật. Mỗi CLB phải huy động được tối thiểu 50 triệu đồng để lập Quỹ Tăng thu nhập (sử dụng cho các thành viên vay, phát triển kinh tế gia đình).

CLB liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động theo các nội dung: Lập kế hoạch và tuyên truyền về Đề án; tập huấn kỹ thuật để xây dựng và nhân rộng mô hình CLB; kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, nâng cao năng lực cho các CLB liên hệ tự giúp nhau. Theo đó, giải pháp đặt ra là: Truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về CLB liên thế hệ tự giúp nhau và về NCT; huy động nguồn lực tham gia xây dựng thí điểm và nhân rộng mô hình CLB; Hội NCT tỉnh phối hợp với các sở, ngành tạo điều kiện hỗ trợ thành lập và hoạt động của CLB. Tổng kinh phí hoạt động: 2,270 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước; nguồn gây quỹ và huy động đóng góp từ các tổ chức, cá nhân, các nguồn quỹ tại địa phương và viện trợ quốc tế…

Mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau được thực hiện sẽ giúp các thành viên được chăm sóc sức khỏe, chăm sóc tại nhà thông qua các tình nguyện viên; giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng; bảo vệ quyền và lợi ích, nâng cao kiến thức, đời sống tinh thần thông qua văn hóa, văn nghệ, thăm hỏi, giao lưu..

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu khẳng định Đề án Xây dựng, nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau là việc làm ý nghĩa đối với hội viên NCT, đặc biệt là hội viên nghèo. Bên cạnh đó cũng cho rằng, Đề án cần thay đổi điều kiện gia nhập CLB; bổ sung tư cách pháp nhân và quyền lợi của hội viên NCT; không nên hạn chế thành phần, số lượng tham gia CLB. Việc xây dựng kế hoạch thực hiện còn chung chung, cần phải xây dựng chi tiết, rõ ràng các bước hoạt động của các CLB…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đại diện lãnh đạo 2 đơn vị phối hợp thực hiện Đề án kiến nghị các cấp ủy, chính quyền cần vào cuộc thực sự, trong đó nhấn mạnh vai trò chỉ đạo của các đồng chí Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Đại diện NCT ở các huyện, thành phố. Phải có sự hỗ trợ nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước vì nếu dựa vào chân quỹ sẽ rất khó khăn, do đó đề nghị Sở Tài chính quan tâm cân đối bổ sung. Ngoài nguồn ngân sách, đề nghị UBND các huyện, thành phố, các xã, thị trấn huy động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho hoạt động của các CLB. Tập trung chỉ đạo điểm tại 4 CLB ở các địa phương được lựa chọn thành lập.

Để các mô hình CLB trên hoạt động hiệu quả, 2 đơn vị phối hợp thực hiện Đề án cũng mong muốn các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền về hoạt động, lợi ích mang lại từ các CLB. Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm phải thành lập 4 CLB, Ban Đại diện NCT các huyện, thành phố cần xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm để tổ chức triển khai hiệu quả…/.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

98/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

lượt xem: 102 | lượt tải:0

701-TB/TU

Chủ trương, nguyên tắc điều chỉnh cơ cấu cấp ủy huyện, thành phố nhiệm kỳ 2015-2020

lượt xem: 215 | lượt tải:140

146-KH/TU

Thực hiện Kết luận số 23-KL/TW, ngày 22/11/2017 của Ban Bí thư

lượt xem: 439 | lượt tải:113

433-CV/VPTU

Triển khai thực hiện Hướng dẫn số 36-HD/VPTW của Văn phòng Trung ưng Đảng

lượt xem: 260 | lượt tải:137
  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 1,391
  • Tổng lượt truy cập: 491,759
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down