Tỉnh ủy Lai Châu: Tiếp nhận, sử dụng các nguồn ủng hộ từ thiện đảm bảo thiết thực, công khai, minh bạch

Thứ hai - 02/07/2018 10:09 563 0
Việc tiếp nhận, phân bổ và sử dụng các nguồn đóng góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai phải được thực hiện tập trung, kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, đảm bảo tất cả các nguồn kinh phí, hàng cứu trợ đều được chuyển đến cho các cá nhân, hộ gia đình và các địa phương bị thiệt hại. Không để xảy ra tình trạng lợi dụng hoạt động cứu trợ để trục lợi, gian lận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ, đóng góp.
Không để xảy ra tình trạng lợi dụng hoạt động cứu trợ để trục lợi, gian lận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ, đóng góp
Không để xảy ra tình trạng lợi dụng hoạt động cứu trợ để trục lợi, gian lận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ, đóng góp
Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to, có nơi mưa rất to, gây lũ quét, sạt lở đất đá làm thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Trước tình hình đó, với tình cảm "Tương thân tương ái", "Lá lành đùm lá rách" nhiều cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương cùng các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã quan tâm, chia sẻ, quyên góp, ủng hộ, kịp thời động viên, thăm hỏi, giúp đỡ đồng bào vùng bị thiên tai khắc phục khó khăn, từng bước ổn định tinh thần, cuộc sống. Để việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng, phân bổ các nguồn ủng hộ từ thiện của các tổ chức, cá nhân, đảm bảo thiết thực, kịp thời, đúng đối tượng và công khai minh bạch, ngày 28/6/2018 Tỉnh ủy Lai Châu ban hành Công văn số 621-CV/TU chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các huyện ủy, thành ủy, UBND các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành tỉnh... quán triệt, thực hiện một số nội dung sau:

1. Việc tiếp nhận, phân bổ và sử dụng các nguồn đóng góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai phải được thực hiện tập trung, kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, đảm bảo tất cả các nguồn kinh phí, hàng cứu trợ đều được chuyển đến cho các cá nhân, hộ gia đình và các địa phương bị thiệt hại. Không để xảy ra tình trạng lợi dụng hoạt động cứu trợ để trục lợi, gian lận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ, đóng góp.

2. Đầu mối tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cấp huyện, trực tiếp là Ban Cứu trợ cấp tỉnh, cấp huyện (do Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp thành lập và do đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ làm trưởng ban). Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các huyện, thành phố có trách nhiệm quản lý, sử dụng, điều tiết, phân bổ hàng, tiền cứu trợ trên cơ sở quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP, ngày 14-5-2008 của Chính phủ, các quy định, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền và chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện ủy, thành ủy để thực hiện, đảm bảo cân đối nguồn ủng hộ, từ thiện với tình hình thực tiễn. Kịp thời cập nhật thông tin, báo cáo Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương về tình hình tiếp nhận, ủng hộ, phân bổ hàng hóa, tiền và các nguồn lực khác cho các hộ gia đình, cá nhân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

3. Các huyện ủy, thành ủy phân công một đồng chí lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo, theo dõi việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn ủng hộ. Chỉ đạo rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác các hộ gia đình, cá nhân chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ để cung cấp thông tin và hướng dẫn, định hướng phân bổ các nguồn hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, tránh tình trạng chồng chéo, trùng lặp, nơi nhận quá nhiều, nơi quá ít và không để ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, đoàn kết trong cộng đồng.

4. Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương chủ động nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự trên các địa bàn bị ảnh hưởng của thiên tai, mưa, lũ, ngăn ngừa những biểu hiện lợi dụng việc ủng hộ từ thiện để lôi kéo, mua chuộc hoặc thu lợi bất chính, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

5. Tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về việc ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai, mưa lũ; kịp thời cung cấp thông tin và đầu mối tiếp nhận cho các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm; không để các hoạt động ủng hộ diễn ra tự do, thiếu kiểm soát dẫn đến việc mất cân đối giữa các địa bàn, người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Tác giả bài viết: TT

Nguồn tin: Theo Công văn số 621-CV/TU ngày 28/6/2018 của Tỉnh ủy Lai Châu./

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Số: 1105/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người "lang thang, cơ nhỡ"

lượt xem: 575 | lượt tải:57

Số: 1102/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

lượt xem: 573 | lượt tải:50

Số: 55/TB-ĐĐBQH

Thông báo Kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

lượt xem: 976 | lượt tải:35

Số: 86/NQ-CP

Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Quốc hội khóa XV

lượt xem: 540 | lượt tải:33
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down