Huyện Sìn Hồ khai thác nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển dược liệu, đặc biệt là Sâm Lai Châu

Thứ năm - 09/02/2023 04:22 358 0
Ngày 9/2, tiếp tục chương trình công tác kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn làm việc với huyện Sìn Hồ.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng và Đoàn công tác thăm vùng trồng Sâm của Hợp tác xã Sâm Lai Châu ở xã Phăng Sô Lin
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng và Đoàn công tác thăm vùng trồng Sâm của Hợp tác xã Sâm Lai Châu ở xã Phăng Sô Lin
Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Hà Trọng Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Làm việc với Đoàn có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Trong năm 2022, UBND huyện Sìn Hồ tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn chủ động chỉ đạo, hướng dẫn Nhân dân thực hiện sản xuất theo kế hoạch; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Đến thời điểm này, diện tích lúa đông xuân đã gieo, cấy đạt 97,7% so với kế hoạch giao. Nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và tổ chức kiểm dịch chặt chẽ. Phát triển nuôi trồng thủy sản ổn định, tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đến nay đạt 49 tấn. Riêng cây Sâm, trên địa bàn huyện đã phát triển được 4ha, trong đó diện tích trồng dưới mái che là 1ha và trồng dưới tán rừng 3ha.

Thực hiện 3 Chương trình MTQG (gồm nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), ngay từ đầu năm 2022, UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025. Ban hành kế hoạch thực hiện 3 Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 theo đúng quy định. Chỉ đạo UBND các xã thành lập Ban quản lý các Chương trình MTQG xã và Ban Phát triển bản. UBND huyện tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục liên quan thực hiện giải ngân đến thời điểm này đạt 91% kế hoạch.

Qua thực tiễn chứng minh, 3 Chương trình MTQG tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững cho người dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số được ổn định.

Trên cơ sở những nội dung triển khai thực hiện 3 Chương trình MTQG thời gian qua còn một số vướng mắc, huyện Sìn Hồ đề nghị tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, hỗ trợ ban hành Sổ tay hướng dẫn thực hiện các Chương trình MTQG theo hướng tích hợp đầy đủ nội dung trọng tâm của các văn bản liên quan, giúp địa phương dễ tra cứu và áp dụng thực hiện.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác của tỉnh đã trao đổi, phân tích làm rõ thêm một số nội dung của các tiểu dự án trong 3 Chương trình MTQG. Theo đó, đề xuất, đề nghị huyện thực hiện một số giải pháp, phương án thực hiện hiệu quả. Cụ thể như: đẩy mạnh công tác phối hợp với các sở, ngành (nhất là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các công ty, doanh nghiệp) tuyên truyền, vận động, định hướng lao động nông thôn tham gia xuất khẩu lao động. Lồng ghép các nguồn vốn đảm bảo thực hiện tiến độ các dự án giảm nghèo; sớm quy hoạch xã nông thôn mới.

Đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền, Nhân dân huyện Sìn Hồ trong phát triển kinh tế, xã hội để đạt được những kết quả trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Sìn Hồ là huyện có tiềm năng lớn trong phát triển dược liệu. Cùng với chủ trương phát triển nông nghiệp của huyện, tỉnh cũng thống nhất sẽ hỗ trợ, cùng với địa phương tích cực đẩy mạnh phát triển dược liệu của huyện lên một tầm cao mới.

Trong phát triển nông nghiệp, huyện đang có hướng đi đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tế (cây Dứa, cây Sâm), huyện cần tiếp tục phát huy hiệu quả và quan tâm đích đáng tới dược liệu.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện rà soát lại các nội dung để đầu tư hạ tầng phục vụ cho phát triển sản xuất, những công trình trọng điểm, ưu tiên, phát huy được hiệu quả lớn. Cấp ủy chính quyền các cấp nắm chắc tình hình để kịp thời chấn chỉnh, xử lý không để xảy ra sai phạm. Những vướng mắc trong thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đề nghị địa phương trao đổi với cơ quan chuyên môn để kịp thời tháo gỡ và tổ chức triển khai thực hiện. Chính sách hỗ trợ người dân cần được thực hiện đúng, trúng, kịp thời. Quan tâm đến các dự án đặc thù; giải ngân vốn sự nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính; công tác xuất khẩu lao động...

Tác giả: Hồng Thắm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 1712-KH/HVCTQG

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

lượt xem: 256 | lượt tải:54

Số 1228-CV/TU

Công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

lượt xem: 968 | lượt tải:268

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 848 | lượt tải:82

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 4879 | lượt tải:1027

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 5260 | lượt tải:2631
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập104
  • Hôm nay30,285
  • Tháng hiện tại675,273
  • Tháng trước1,119,475
  • Tổng lượt truy cập18,748,258
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down