Lai Châu: Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh

Thứ ba - 28/07/2020 22:24 676 0
Chiều ngày 28/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến từ tỉnh đến các huyện, thành phố nhằm triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Tống Thanh Hải - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
Qua 126 ngày, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận có ca mắc mới. Tính đến 7h00 ngày 28/7/2020 toàn tỉnh có tổng số 15.460 người có yếu tố dịch tễ được áp dụng cách ly y tế, trong đó có 15.090 người hoàn thành cách ly. Hiện còn 370 người đang được cách ly, theo dõi theo quy định (trong đó có 2 người cách ly tại cơ sở y tế, 51 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 317 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú).

Hệ thống giám sát dịch bệnh trên toàn tỉnh vẫn duy trì hoạt động thường xuyên kể cả ngày nghỉ, ngày lễ và quyết liệt triển khai các hoạt động rà soát, điều tra, lập danh sách các trường hợp trên địa bàn đã đến/trở về/đang ở Đà Nẵng và các địa điểm khác theo thông báo của Bộ Y tế để kịp thời quản lý, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm cho tất cả các trường hợp trở về từ vùng đang có dịch và ngành Y tế đang tổ chức triển khai thực hiện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Ma Lù Thàng thực hiện nghiêm túc quy trình giám sát dịch bệnh đối với người xuất, nhập cảnh; xử lý y tế đối với hàng hóa, phương tiện vận tải xuất, nhập khẩu và quá cảnh qua cửa khẩu nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây lan qua cửa khẩu.

Đối với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì hoạt động 64 tổ tuần tra, chốt chặn. Lũy tích đến ngày 24/7/2020 đã tiếp nhận 252 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả, phát hiện 765 trường hợp nhập cảnh trái phép đã đưa vào cách ly y tế, phát hiện 118 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép và 1 công dân Trung Quốc có ý định nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã vận động người dân quay trở về nhà. 100% các Tổ tự quản/Tổ phòng chống dịch tại các thôn, bản, tổ dân phố tiếp tục duy trì hoạt động; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng lòng chung tay thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn phát triển mới…

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện, thành phố đã báo cáo nhanh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn và nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: Chưa có hướng dẫn định mức thu đối với người nước ngoài trong thời gian cách ly tập trung tự chi trả chi phí (chi phí vật tư, hóa chất, xét nghiệm, đưa đón, khử khuẩn)...; tổ chức cách ly tập trung vì vậy các đơn vị chưa có căn cứ để xây dựng dự toán chi phí để thông báo, thống nhất với doanh nghiệp chi trả; khó khăn trong tuần tra, kiểm soát và bố trí phương tiện đưa người xuống cách ly tập trung tại cửa khẩu Ma Lù Thàng… Đồng thời, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong điều kiện, diễn biến tình hình mới.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Tống Thanh Hải - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của các sở, ban, ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị, thời gian tới cần làm tốt một số nhiệm vụ sau: Các cấp, các ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh tập trung ưu tiên công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo. 

Trước các diễn biến mới của dịch bệnh không được hoang mang, nhưng tuyệt đối cũng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Nâng cao tinh thần chủ động, phải tập trung cao độ, phản ứng nhanh, hiệu quả, bằng sức mạnh tổng hợp, tổng lực để ngăn ngừa có hiệu quả việc xâm nhập, lây lan của dịch bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; vận động Nhân dân tích cực khai báo y tế, tham gia giám sát, phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ tại địa phương để kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương hoặc các lực lượng chức năng quản lý… Khuyến khích người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nghiêm túc chấp hành quy định về tự cách ly tại nhà... 

Đồng thời, tiếp tục khẩn trương rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca mắc mới do Bộ Y tế thông báo để tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả, tổ chức cách ly y tế đúng quy trình quy định nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, lây lan tại cộng đồng; tăng cường kiểm soát chặt chẽ người xuất, nhập cảnh tại các đường mòn, lối mở, các điểm chốt chặn và khu vực biên giới; giám sát, điều tra, xác minh, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp mới về/đến từ Đà nẵng, đặc biệt khi có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần được cách ly tại cơ sở y tế, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch theo quy định; tiếp tục cập nhật, triển khai áp dụng các quy trình, phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Củng cố các đội phản ứng nhanh, đội điều tra xác minh, đội điều trị cơ động để sẵn sàng kích hoạt hỗ trợ kỹ thuật giữa các tuyến khi cần thiết; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hóa chất, vật tư, khẩu trang, trang thiết bị y tế, phương tiện và kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh tại tỉnh. Rà soát vật tư, hóa chất, hệ thống xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và ở tất cả các cơ sở điều trị trên địa bàn toàn tỉnh; xây dựng phương án thực hiện xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng khi dịch bùng phát, bảo đảm sinh phẩm, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác xét nghiệm.

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động của toàn bộ các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở cách ly tập trung đang hoạt động cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định về tổ chức cách ly y tế. Ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh bảo đảm an toàn cho các sự kiện tập trung đông người tại tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thu Hoài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 615-CV/BTGTU

Công văn v/v tuyên truyền công tác Hội Người cao tuổi năm 2023

lượt xem: 9 | lượt tải:2

Số 152-KH/TU

Kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

lượt xem: 40 | lượt tải:7

Số 1712-KH/HVCTQG

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

lượt xem: 293 | lượt tải:64

Số 1228-CV/TU

Công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

lượt xem: 1378 | lượt tải:394

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 888 | lượt tải:88
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay19,508
  • Tháng hiện tại25,462
  • Tháng trước964,480
  • Tổng lượt truy cập19,062,927
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down