Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Ngành Nội chính Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021

Chủ nhật - 10/01/2021 13:32 430 0
Sáng ngày 9/1, Ban Nội Chính Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Ngành Nội chính Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lai Châu
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lai Châu
Các đồng chí: Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, các Ban xây dựng Đảng tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp tỉnh.

Phát huy những kết quả đạt được của năm 2019, năm 2020, thực hiện nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cấp ủy, Ngành Nội chính Đảng đã triển khai đồng bộ những nội dung công việc theo chương trình công tác đã đề ra; kịp thời, hiệu quả nhiều nhiệm vụ đột xuất, hoàn thành khá các nhiệm vụ được giao. Đồng thời tham mưu đề xuất với Đảng và Nhà nước các chủ trương, chính sách lớn về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. 

Trong năm 2020, Ban Nội chính Trung ương đã triển khai nghiên cứu 10 đề tài, đề án khoa học cấp Bộ, trong đó hoàn thành nghiên cứu và nghiệm thu cấp cơ sở 04 đề tài, đề án; xây dựng định hướng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp giai đoạn 2021 - 2015; xây dựng 97 báo cáo, đề xuất gửi Bộ Chính trị và Ban Chỉ đạo. Ban nội chính các Tỉnh ủy, Thành ủy đã tham mưu, đề xuất ban hành 2.582 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và tổ chức thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Tích cực, chủ động, kiên trì trong tham mưu và phối hợp tham mưu cho Đảng và các cấp ủy chỉ đạo xử lý hiệu quả nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, thể hiện tinh thần “quyết liệt, không nghỉ, không dừng”, đạt được kết quả toàn diện. Năm 2020, đã hoàn thành xét xử sơ thẩm 20 vụ án/115 bị cáo, xét xử phúc thẩm 13 vụ án/84 bị cáo…

Năm 2021 là năm tổ chức Đại Hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIII, là năm quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ các cấp; tiến hành bàu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; triển khai chiến lược kinh tế - xã hội 10 năm 2021- 2030. Để góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp, Ngành Nội chính đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tham mưu, đề xuất cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc thể chế hóa, cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương định hướng lớn về nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp được nêu trong văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước; tham mưu cho Đảng, Nhà nước và cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm, hiệu quả các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, tạo bầu không khí tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng…

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu bày tỏ sự nhất trí cao với những nội dung được đánh giá trong báo cáo; tập chung bàn giải pháp thực hiện các giải pháp thực hiện công tác phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà toàn Ngành Nội chính Đảng đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, Ngành Nội chính Đảng chủ trì tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các tỉnh, thành ủy quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp, nhất là các chủ trương mới được ban hành, như: Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền… Nỗ lực, quyết tâm và hướng hoạt động vào việc góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách về nội chính, nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Nghị quyết của Trung ương; tham mưu hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng. Xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Nội chính Đảng thật sự liêm chính, bản lĩnh vững vàng, có đủ năng lực chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và Bảo vệ tổ quốc./.

Tác giả bài viết: Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 61-KH/TU

Kế hoạch thực hiện Kết luận số 224-KL/TU, ngày 18/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh"

lượt xem: 206 | lượt tải:38

Số 91-TB/VPTU

Thông báo kết quả chỉ định thầu

lượt xem: 1461 | lượt tải:170

Số: 4049/KH-UBND

Kế hoạch triển khai phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 1138 | lượt tải:131

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 1784 | lượt tải:35
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down