Ấm lòng chiến sỹ nơi biên giới

Thứ năm - 23/10/2014 09:10 108 0
Với tinh thần tương thân tương ái, những năm qua Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã huy động các nguồn lực hỗ trợ, làm hàng trăm nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho các gia đình cán bộ, chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp bước truyền thống đó, niềm vui lại được nhân thêm khi những ngày này từ chương trình “Mái ấm chiến sỹ nơi biên giới”, thêm nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang được trao tặng cho các gia đình khó khăn khác, giúp cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu bàn giao mái ấm chiến sỹ nơi biên giới cho gia đình thiếu úy Nguyễn Hữu Thưởng, Đồn Biên phòng Huổi Luông
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu bàn giao mái ấm chiến sỹ nơi biên giới cho gia đình thiếu úy Nguyễn Hữu Thưởng, Đồn Biên phòng Huổi Luông
Không khí tại bản biên giới Huổi Luông, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, những ngày tháng 8/2014 nhộn nhịp hơn. Sự có mặt của lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông và đồng bào các dân tộc địa phương đến chia vui cùng gia đình càng tô thắm thêm nghĩa tình đoàn kết quân dân nơi biên giới. 

Trong không gian đầm ấm, tràn ngập nghĩa tình ấy, thiếu úy Thưởng mắt rưng rưng ngấn lệ chia sẻ: “Tôi xây dựng gia đình đã hơn 5 năm từ hai bàn tay trắng, vợ thường xuyên ốm đau nên kinh tế gia đình vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Với số tiền 60 triệu đồng do đồng đội đóng góp ủng hộ, tôi vay mượn thêm để xây dựng lên căn nhà giá trị lên hơn 200 triệu đồng. Được đồng đội giúp đỡ xây dựng căn nhà khang trang, kiên cố, tôi rất vui mừng. Có nhà rồi, vợ con sẽ bớt khó khăn, tôi yên tâm công tác hơn và sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao”. 

 

Trong hơn chục đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn tỉnh, Đồn Biên phòng Huổi Luông vinh dự hơn cả khi năm nay được cấp trên giao thực hiện làm hai ngôi nhà cho cán bộ, chiến sỹ. Với hai cán bộ được ưu tiên làm nhà đợt này điều kiện kinh tế khó khăn hơn cả. Để giảm chi phí xây dựng cho các gia đình khi xây dựng nhà, Đồn đã huy động trên 100 ngày công từ cán bộ, chiến sỹ để san nền, xây dựng, làm mái… 

Bằng chứng là là trong chưa đầy ba tháng sau ngày phát động, cán bộ, chiến sỹ đã quyên góp đủ số tiền giúp đỡ đồng đội theo quy định và hỗ trợ hàng trăm ngày công để kịp bàn giao hai ngôi nhà cho các gia đình. Cùng với đó, những việc làm thường xuyên cũng được Ban lãnh đạo Đồn và cán bộ, chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới, đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Bằng chứng là 3 năm liền Đồn được vinh dự đón nhận danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.

Thiếu tá Đào Quang Hồng, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: “Với điều kiện kinh tế khó khăn của hai gia đình cán bộ được vinh dự hỗ trợ làm nhà, Đảng ủy Đồn Biên phòng Huổi Luông đã họp bàn và thống nhất vận động quyên góp mỗi cán bộ ủng hộ 3 ngày lương và mỗi chiến sỹ đóng góp 10 nghìn đồng để hỗ trợ thêm cho các gia đình. Ngoài đóng góp về vật chất, chúng tôi còn cử 8 cán bộ, chiến sỹ tham gia cùng gia đình xây dựng nhà. Để động viên hai gia đình yên tâm, sớm ổn định cuộc sống, chúng tôi còn mua một số vật dụng sinh hoạt gai đình tặng để động viên yên tâm công tác”.

Trước những hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm nay Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu đặc biệt quan tâm giải quyết vấn đề nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng để giúp họ yên tâm công tác. Hàng trăm ngôi nhà đồng đội đã chia sẻ bớt khó khăn cho những người lính quân hàm xanh, giúp họ yên tâm công tác. Bên cạnh sự đóng góp về vật chất, cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Lai Châu còn đóng góp trên 3000 ngày công lao động giúp các gia đình làm nhà mới và sửa chữa nhà.

Dù phát động chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” chưa được bao lâu, nhưng chưa đầy 3 tháng kể từ khi triển khai cơ bản các ngôi nhà đã hoàn thành xong và kịp bàn giao đúng tiến độ. Việc thực hiện chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” là chủ trương đúng đắn, thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với các gia đình cán bộ, chiến sỹ nơi biên cương. Đây là động lực để những chiến sĩ “quân hàm xanh” tiếp tục gắn bó hơn với đường biên, cột mốc, với đồng bào các dân tộc trên biên giới, để họ “ba cùng, bám”, coi “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. 

Đại tá Vũ Quang Mạo - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Xây dựng mái ấm chiến sỹ nơi biên giới là một chủ trương rất là đúng đắn, nhằm động viên, khích lệ cán bộ, sỹ quan quân nhân chuyên nghiệp có gia đình sinh sống ở nơi biên giới bớt đi một phần khó khăn, yên tâm công tác. Đây là nghĩa cử rất cao đẹp, ấm tình người chiến sỹ và ấm tình quân dân nơi biên giới. Khi các đồng chí cán bộ, sỹ quan quân nhân chuyên nghiệp được ở trong mái ấm nghĩa tình tình này thì tin rằng các đồng chí sẽ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Những mái ấm chiến sỹ nơi biên giới là nghĩa tình đồng đội tiếp thêm ý chí, sức mạnh và làm ấm lòng các gia đình cán bộ ở các đồn biên phòng có hoàn cảnh khó khăn. Rồi đây, các gia đình đó có thêm điều kiện về kinh tế, bớt đi khó khăn, bám trụ nơi phện dậu biên cương và là lá chắn vững chắc, tiếp thêm sức lực cho lực lượng biên phòng nơi địa đầu Tổ quốc, giữ vững chủ quyền biên giới quê hương./.
 

Tác giả bài viết: Bích Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down