Mỗi giọt máu - một tấm lòng

Thứ sáu - 13/06/2014 09:27 319 0
Sáng ngày (13/6), Ban chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2014. Đồng chí Nguyễn Chương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và trên 200 đoàn viên, thanh niên dự Lễ tôn vinh.
  Đồng chí Nguyễn Chương, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu năm 2014
  Đồng chí Nguyễn Chương, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu năm 2014
Với suy nghĩ “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, những năm qua phong trào HMTN ngày càng phát triển sâu rộng, đến từng người dân trong xã hội. Dù là ở nông thôn, thành phố, miền núi hay hải đảo xa xôi phong trào HMTN đều phát triển sâu rộng, thu hút được nhiều lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia. 


Tại Lễ tôn vinh chúng tôi thực sự ấn tượng khi nghe đoàn viên Lò Việt Hưng - đến từ Huyện đoàn Than Uyên chia sẻ lần đầu tiên đi hiến máu anh có nhiều băn khoăn, suy nghĩ: Ai có thể tham gia hiến máu? Hiến máu có hại cho sức khỏe không? Nhưng sau khi tìm hiểu qua sách báo, tivi rồi được cán bộ đoàn tuyên truyền, vận động anh không chỉ tham gia hiến máu rất nhiều lần mà còn vận động các đoàn viên khác tham gia. Chia sẻ cảm xúc khi được tham dự Lễ tôn vinh , anh Hưng nói: “Tôi thực sự cảm thấy rất vui, hạnh phúc khi được góp giọt máu của mình vào Ngân hàng máu sống cứu người. Xóa đi những lo lắng ban đầu, sau khi hiến máu sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường mà giọt máu của tôi còn giúp các bệnh nhân đang trong nguy kịch có thể duy trì được sự sống”.

Cùng có suy nghĩ với anh Hưng, đoàn viên Bùi Thị Thu Trang - Chi đoàn Báo Lai Châu: “Mỗi giọt máu cho đi là một tấm lòng tôi muốn gửi đến những số phận không may mắn đang cần được tiếp máu vì tôi cũng đã từng trải qua những giấy phút đấu tranh giữa sự sống cái chết vì thiếu máu trong một lần gặp tại nạn. Vì vậy, hơn ai hết tôi rất hiểu được sự cần thiết khi người bệnh được truyền máu nên tôi thường xuyên đăng ký, tham gia hiến màu và vận động đoàn viên trong cơ quan, tuyên truyền đến toàn thể Nhân Dân hiểu được ý nghĩa của việc cho máu”.

Nhận thức sâu sắc được ý nghĩa việc hiến máu là nghĩa cử cao đẹp tại huyện Tam Đường dù là năm đầu tiên tổ chức phát động phong trào HMTN nhưng đã thu hút được hơn 300 đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia. Trong đó có 150 đoàn viên đăng ký hiến máu và trong ngày ra quân đã tiếp nhận được 99 đơn vị máu. Xuất hiện nhiều cá nhân điển hình trong phong trào hiến máu: Đoàn viên Tao Văn Giót - Bí thư Chi đoàn xã Bình Lư đã có 6 lần tham gia hiến máu; đồng chí Giàng A Súa - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tả Lèng dù trên 50 tuổi nhưng vẫn tham gia tuyên truyền và trực tiếp hiến máu. Không chỉ ở huyện Tam Đường, phong trào HMTN đã có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh tình nguyện tham gia hiến máu. Đoàn Trường Cao đẳng cộng đồng đã huy động được 300 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu, hiến được 150 đơn vị máu; Đoàn thanh niên Công an tỉnh huy động 100 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia hiến máu tình nguyện, hiến được 60 đơn vị máu…

Được biết, Phong trào Hiến máu tình nguyện của tỉnh được triển khai từ năm 2007 đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp hoạt động của các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở. Cùng với đó, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh luôn phát huy vai trò chủ động trong công tác chỉ đạo, vận động hiến máu tình nguyện trong tỉnh; chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cả năm và các đợt hiến máu, các sự kiện của công tác hiến máu tình nguyện, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong triển khai, tổ chức thực hiện phong trào. 

Trong năm 2013, toàn tỉnh đã tổ chức được 12 đợt tuyên truyền, vận động và tiếp nhận máu; tư vấn cho hàng nghìn người về hiến máu theo sự hướng dẫn của thầy thuốc hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Kết quả có 1.412 người đăng ký hiến máu tình nguyện, tiếp nhận được 933 đơn vị máu đạt 155,5% vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đầu năm 2013 600 đơn vị máu. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh đã tổ chức 5 đợt phát động và tiếp nhận máu, có 830 người đăng ký hiến máu tình nguyện , tiếp nhận được 394 đơn vị máu được các cơ sở y tế trong toàn tỉnh tiếp nhận phục vụ cho việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân, đã có rất nhiều bệnh nhân vượt qua nguy kịch, trở về với cuộc sống bình thường nhờ những giọt máu quý giá của mọi người.

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, đồng chí Nguyễn Chương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp của người tham gia hiến máu và vận động hiến máu. Đồng chí, đề nghị trong thời gian tới, các cấp, ủy chính quyền cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo hoạt động hiến máu; duy trì làm tốt công tác tôn vinh người hiến máu. Chú trọng tuyên truyền, vận động cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, Nhân dân tình nguyện tham gia hiến máu biến nghĩa cử đó thành phong trào hiến máu góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh. Đồng thời kêu gọi các đoàn viên thanh niên, nhân dân tiếp tục tham gia hiến máu.

Trong không khí trang trọng, ý nghĩa của Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện 31 tập thể, 81 cá nhân được UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng Bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu , vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu năm 2014. Đây cũng là dịp để các đoàn viên, thanh niên một lần nữa được ôn lại mục đích, ý nghĩa của Ngày Thế giới tôn vinh, người hiến máu không phải để vận động được nhiều người cho máu vào dịp này mà là kêu gọi các quốc gia, cộng đồng tham gia hiến máu. Chính những giọt máu này, hằng năm thế giới có hàng trăm triệu người được cứu sống vì nhờ có máu để truyền điều trị bệnh./.

Tác giả bài viết: Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 02 -TB/HĐ

Thông báo nội dung ôn thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020

lượt xem: 288 | lượt tải:26

Số 03-TB/HĐ

Thông báo triệu tập thí sinh dự thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020

lượt xem: 282 | lượt tải:33

Số 08-TB/HĐ

Thông báo kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 2 năm 2019

lượt xem: 975 | lượt tải:89

Kế hoạch số 14-KH/TU

Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

lượt xem: 1464 | lượt tải:52
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down