Lãnh đạo tỉnh tiếp đoàn công tác của châu Hồng Hà - Trung Quốc

Thứ ba - 15/05/2018 13:52 81 0
Chiều 14/05, đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp đoàn công tác của châu Hồng Hà (Vân Nam, Trung Quốc) sang thăm và làm việc với tỉnh Lai Châu từ ngày 14-16/5.
Toàn cảnh buổi đón tiếp
Toàn cảnh buổi đón tiếp
Tại buổi đón tiếp, đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu đã giới thiệu khái quát về tình hình chung của tỉnh Lai Châu. Hiện tại, Lai Châu có các công trình thủy điện lớn cung cấp điện cho cả nước. Tỉnh Lai Châu phát triển kinh tế chủ yếu là nông-lâm-nghiệp với các loại cây chủ yếu là cao su, chè, sơn tra, mắc ca… Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã chú trọng đầu tư cho giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Lĩnh vực văn hóa, thể dục, thể thao ngày càng phát triển, có nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của tỉnh, đất nước; bản sắc văn hóa các dân tộc được duy trì và phát triển. Tỉnh Lai Châu quan tâm quảng bá tiềm năng du lịch để thu hút du khách đến với Lai Châu. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được chú trọng, cơ sở hạ tầng y tế được đầu tư ngày càng hiện đại, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được thực hiện nghiêm túc, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Giao thông đi lại của tỉnh ngày càng thuận lợi. Trước đây đi từ Lai Châu về Hà Nội mất khoảng 10 giờ, hiện có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai nên từ Lai Châu về Hà Nội chỉ mất khoảng 06 giờ. Thời gian tới, dự kiến tỉnh Lai Châu sẽ được đầu tư đường cao tốc nên việc đi lại với các tỉnh khác sẽ thuận lợi hơn và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Về phát triển kinh tế biên mậu, Lai Châu có cửa khẩu Ma Lù Thàng giáp với Trung Quốc. Việc phát triển cửa khẩu Ma Lù Thàng sẽ góp phần nâng cao đời sống của cư dân hai bên cửa khẩu. Tỉnh Lai Châu rất mong muốn cùng với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc đẩy mạnh việc phát triển kinh tế cửa khẩu và lối mở để phục vụ thông thương hàng hóa giữa hai bên.

Đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, trong những năm qua tỉnh Lai Châu luôn có sự quan tâm, ưu tiên giao lưu với các địa phương lân cận, đặc biệt với tỉnh Vân Nam và châu Hồng Hà, đã có nhiều hoạt động diễn ra với các địa phương này như hoạt động giữa biên phòng hai bên trong công tác bảo vệ đường biên giới; công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; hoạt động giao lưu giữa Sở Giao thông Lai Châu và Sở Giao thông Vân Nam - Trung Quốc; hoạt động bảo vệ động vật hoang dã và tài nguyên môi trường; hoạt động thương mại… Đồng chí Tống Thanh Hải cũng giới thiệu với đoàn công tác châu Hồng Hà: Trong năm 2019, tỉnh Lai Châu có nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh. Tỉnh sẽ dự kiến tổ chức trò chơi ném còn, tổ chức hội chợ mời các nước bạn tham gia, trong đó có Trung Quốc để cùng giao lưu, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tại Lai Châu. Đặc biệt, đồng chí đánh giá cao hoạt động của Ban Ngoại vụ - Kiều vụ tỉnh Vân Nam đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền để thực hiện tốt mối quan hệ giữa tỉnh Lai Châu với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc và mong rằng công tác ngoại vụ của hai tỉnh ngày càng đạt kết quả tốt hơn.

Về phía đoàn Trung Quốc, đồng chí Triệu Du, Trưởng ban Ngoại vụ - Kiều vụ thành phố Phổ Nhĩ đã thay mặt đoàn bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu về kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cảm ơn đồng chí Nguyễn Khắc Chử, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu và một số đồng chí lãnh đạo tỉnh khác đã sang thăm thành phố Phổ Nhĩ. Đoàn cũng xin chúc mừng tỉnh Lai Châu sẽ có nhiều hoạt động trọng đại kỷ niệm các ngày Lễ lớn vào năm 2019.

Đồng chí Triệu Du đã giới thiệu: Thành phố Phổ Nhĩ có 16 dân tộc với 2,5 triệu dân, dân tộc Hà Nhì là đông dân nhất, còn châu Hồng Hà có 4 triệu dân. Thành phố Phổ Nhĩ và châu Hồng Hà rất coi trọng quan hệ với tỉnh Lai Châu, đồng thời đánh giá cao về cơ chế hợp tác ngoại vụ với tỉnh Lai Châu. Công tác ngoại vụ đã góp phần đưa hai nước Việt Nam - Trung Quốc vừa là đồng chí vừa là anh - em; hai bên hợp tác gắn bó thực hiện 16 chữ vàng, góp phần vào quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Đồng chí chúc mối quan hệ giữa hai bên ngày càng tốt đẹp.

Nhân dịp này, hai bên đã trao tặng những món quà lưu niệm có ý nghĩa sâu sắc./.

Tác giả bài viết: Kim Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down