Sơ kết 02 năm triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến

Thứ năm - 29/03/2018 15:32 63 0
Ngày 28/3, Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (Quyết định 49).
Toàn cảnh Hôi nghị tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh
Toàn cảnh Hôi nghị tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh
Đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Đai tá Trương Minh Đức, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan; lãnh đạo, chỉ huy, cơ quan chuyên môn của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

 
Báo cáo nêu rõ: sau hai năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, tuy còn tồn tại một số hạn chế, song có thể khẳng định, quá trình thực hiện đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, tích cực với quyết tâm cao, thực hiện đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, chính xác. Kết quả đạt được thể hiện sự cố gắng, nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương; tiếp tục khẳng định ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc của chính sách, sự phù hợp của cơ chế, quy trình tổ chức thực hiện; góp phần củng cố niềm tin của nhân dân và đối tượng chính sách vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tác động tích cực đến an sinh xã hội, ổn định tình hình ở các địa phương; tăng cường sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. 

Đối với tỉnh, qua 2 năm triển khai thực hiện Quyết định 49, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hiệu quả công tác quán triệt, phổ biến chính sách đối với nhân dân và đối tượng thụ hưởng chính sách; phát huy tốt vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị; tổ chức tuyên truyền hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban Chỉ đạo 24 của tỉnh và các cơ quan chức năng thường xuyên bám sát cơ sở, tích cực chỉ đạo các cấp tiến hành xét duyệt bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, chính xác. Sau 10 đợt triển khai Hội đồng chính sách các xã, phường, thị trấn đã xét duyệt và đề nghị tổng số 6.290 hồ sơ, đạt 61,60% so với số lượng khảo sát. Đến nay đã có quyết định và tiến hành chi trả cho 4.727 đối tượng với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Hội nghị đã chỉ ra một số hạn chế như: Công tác tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách ở một số đơn vị, địa phương tiến hành chưa thường xuyên, sâu rộng; việc xác định các đợt, số lượng tham gia dân công hỏa tuyến, hướng dẫn, tổ chức lập hồ sơ ở cấp cơ sở xã (phường) một số nơi chưa chặt chẽ, cụ thể, tỷ mỷ; công tác bảo đảm kinh phí thực hiện chế độ trợ cấp 1 lần có thời điểm chưa kịp thời..

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 24 các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, chính xác, dân chủ, công khai, minh bạch trong xét duyệt, thẩm định, chi trả. Đẩy nhanh tiến độ, xét duyệt, thẩm định ở các cấp thường xuyên tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, cấp ủy, chỉ huy các cấp; chủ động, tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chế độ, chính sách đến mọi cấp, mọi ngành, nhân dân và đối tượng chính sách; kết hợp đồng bộ giữa các tổ chức, các cơ quan thông tấn, báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều hình thức, biện pháp linh hoạt, phong phú; phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan chức năng, ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị; kịp thời bồi dưỡng phẩm chất, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác chính sách ở các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo của các cấp, vai trò giám sát của các cơ quan chức năng, của nhân dân và đối tượng chính sách; kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện./.

Tác giả bài viết: Thế Thành - BCHQS tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down