Đại hội đảng bộ cấp cơ sở toàn tỉnh cơ bản thành công tốt đẹp

Thứ ba - 16/06/2015 09:45 220 0
Các cấp uỷ cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, học tập nội dung Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị và các văn bản quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tạo sự chuyển biến sâu sắc nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội.
Văn nghệ chào mừng tại Đại hội Đảng bộ xã Bản Hon - Tam Đường (ảnh: TH)
Văn nghệ chào mừng tại Đại hội Đảng bộ xã Bản Hon - Tam Đường (ảnh: TH)
Công tác chuẩn bị đại hội được tiến hành khẩn trương, chu đáo, đúng quy trình, hướng dẫn của cấp trên; các văn kiện trình đại hội cơ bản bảo đảm chất lượng, thể hiện được tinh thần dân chủ và trí tuệ của tập thể; quy trình công tác nhân sự và công tác bầu cử được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm số lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu, có tính kế thừa, phát triển. Quá trình tổ chức đại hội bảo đảm đúng tinh thần đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng, bảo đảm tăng cường đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp uỷ, tổ chức đảng; coi trọng chất lượng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương hình thức; phát huy trí tuệ, trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức đảng, các tổ chức thành viên trong hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; không để xảy ra vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự.

Có 2.072 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đại hội hoàn thành trong quý I/2015; đại hội điểm cấp cơ sở hoàn thành trước ngày 10/4/2015; đại hội cấp cơ sở tập trung trong tháng 4,5/2015, đến ngày 31/5/2015 có 540/541 tổ chức cơ sở đảng đại hội xong.

Nhìn chung, các tổ chức cơ sở đảng làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết trong và ngoài hội trường nơi diễn ra đại hội đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm; tạo được không khí phấn khởi, tin tưởng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Báo cáo chính trị cơ bản bảo đảm chất lượng, đánh giá sâu sắc, khách quan ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và rút ra được những bài học kinh nghiệm; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị; báo cáo kiểm điểm của cấp ủy thể hiện được tinh thần tự phê bình và phê bình nghiêm túc, thẳng thắn của tập thể và cá nhân cấp ủy viên; dự thảo nghị quyết đại hội được chuẩn bị đầy đủ nội dung, sát với báo cáo chính trị trình đại hội.
 
4 6 15
Đại hội Đảng bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,
nhiệm kỳ 2015-2020 (ảnh: TT)

Quá trình tổ chức đại hội bảo đảm mục đích, yêu cầu, nội dung, thời gian theo tinh thần Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị. Về thảo luận văn kiện Trung ương ở các đại hội bảo đảm dân chủ, cởi mở, thống nhất và tập trung cao, không khí thảo luận tại đại hội sôi nổi, đại đa số ý kiến thảo luận đều đồng tình, nhất trí cao về bố cục, nội dung dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng; các ý kiến tập trung đề xuất, kiến nghị với Trung ương trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách ưu tiên đầu tư phát triển toàn diện đối với các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Về thảo luận văn kiện, tiêu chuẩn, cơ cấu cấp ủy cấp trên trực tiếp, báo cáo chính trị, báo cáo kiểm của cấp ủy cấp mình bảo đảm chất lượng, tập trung thảo luận các nhiệm vụ chính trị đề xuất bổ xung những giải pháp có tính khả thi trong thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ tới.

Việc bầu cử ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, ủy ban kiểm tra, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra và bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội đảng bộ cấp trên được thực hiện theo đúng quy định của Điều lệ Đảng và Quy chế bầu cử trong Đảng. Đại đa số đại hội bầu một lần là đủ số lượng cấp ủy cần bầu, danh sách bầu cử cấp ủy, ban thường vụ bảo đảm số dư theo quy định (ít nhất là 11%, nhiều nhất là 28,71%); chất lượng cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy được nâng lên so với nhiệm kỳ trước cả về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, uy tín của cá nhân; bảo đảm về cơ cấu ngành, lĩnh vực, tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ là người dân tộc thiểu số. Hầu hết đại hội chi đảng bộ cơ sở bầu đủ số lượng cấp uỷ, tổng số 2.723 đồng chí cấp ủy viên, trong đó có 1.833 đồng chí tái cử.
 
3 6 15
Các đại biểu bầu Ban Chấp hành khóa mới tại Đại hội lần thứ III Đảng bộ Công ty Điện lực Lai Châu (ảnh: TP)

Sau đại hội, các tổ chức cơ sở đảng đang tiến hành xây dựng báo cáo tổng kết đại hội, hoàn thiện hồ sơ, báo cáo cấp ủy cấp trên chuẩn y kết quả bầu cử, lưu trữ hồ sơ theo quy định; đồng thời xây dựng quy chế làm việc của cấp ủy, kế hoạch tuyên truyền, quán triệt, học tập, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Tuy nhiên, còn một số hạn chế, khuyết điểm: Công tác quán triệt học tập, tuyên truyền, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh ở một số cơ sở còn hạn chế; một số đảng bộ cơ sở xã chuẩn bị báo cáo chính trị chất lượng chưa cao, kiểm điểm đánh giá 5 năm chưa đầy đủ theo nghị quyết đại hội; đề ra mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp chưa sát với thực tiễn; báo cáo kiểm điểm có nội dung chưa kiểm điểm sâu trách nhiệm của tập thể, cá nhân theo quy chế làm việc. Chất lượng tham luận tại đại hội ở một số đảng bộ xã, nhất là đảng bộ xã vùng sâu, vùng xa còn hạn chế.

Nguyên nhân xuất phát từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc của một số cấp uỷ cấp trên trực tiếp có thời điểm chưa sâu sát. Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của một số cấp ủy cơ sở và người đứng đầu còn hạn chế; trình độ, năng lực một số đảng viên, nhất là đảng viên nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc đáp ứng yêu cầu./.

Tác giả bài viết: Thúy Vân - Văn phòng Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Tài liệu tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồ

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Chủ tịch nước Lê Đức Anh

lượt xem: 133 | lượt tải:5

ĐC tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-g

đề cương tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 – 28/11/2020)

lượt xem: 142 | lượt tải:7

ĐC Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi ng

Đề cương Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2020)

lượt xem: 134 | lượt tải:4

Dự Thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và

Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII

lượt xem: 454 | lượt tải:22
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down