Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng của Đảng trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 02/12/2015 16:31 297 0
Yêu cầu của việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng là: Ban Tuyên giáo các cấp, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trong toàn Đảng bộ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động tuyên truyền miệng, nâng cao tính định hướng, sức thuyết phục; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin hai chiều, gắn tuyên truyền miệng với chủ động nắm bắt tư tưởng và dư luận xã hội; đảm bảo kịp thời, nhanh nhạy và hiệu quả.
Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh tháng 6/2015 được tổ chức tại Công an tỉnh
Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh tháng 6/2015 được tổ chức tại Công an tỉnh
Những năm qua, cấp ủy các cấp đã lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 28/02/2008 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trong toàn Đảng bộ được phát triển, kiện toàn tăng về số lượng, chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề, sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, phức tạp, nhạy cảm. Góp phần tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng trong Đảng bộ và đồng thuận trong xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay công tác tuyên truyền miệng còn một số hạn chế: Một số cấp ủy và người đứng đầu chưa thật sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền miệng. Năng lực, nghiệp vụ của đội ngũ báo cáo viên có mặt còn hạn chế; chưa giải đáp đầy đủ những vấn đề, sự kiện xã hội quan tâm. Phương thức tuyên truyền nặng về một chiều từ trên xuống, ít chú trọng đối thoại. Hoạt động của đội ngũ báo cáo viên ở tổ chức đảng cơ sở, địa bàn khu dân cư còn ít; nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội thiếu nhạy bén; chưa phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.


Để tiếp tục lãnh đạo đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong thời gian tới, ngày 29 tháng 6 năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 982-CV/TU về việc tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng. Công văn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, cơ quan tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo làm chuyển biến rõ nét một số nhiệm vụ:

Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng, xác định đây là kênh thông tin quan trọng nhất, trực tiếp truyền bá sâu rộng hệ tư tưởng, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; định hướng, tạo sự thống nhất tư tưởng trước các vấn đề, sự kiện chính trị quan trọng, phức tạp, nhạy cảm cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc.

Các cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị quan tâm xây dựng, củng cố, quản lý và tạo điều kiện hoạt động tốt nhất cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của ngành, cấp, đơn vị mình; phát huy tốt những người có quan điểm chính trị vững vàng, có chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức, lối sống trong sáng; thay thế những báo viên, tuyên truyền viên không đủ tiêu chuẩn, uy tín giảm sút. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tính chuyên nghiệp cho đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh, cấp huyện.

Ban Thường vụ tỉnh ủy yêu cầu Ban Tuyên giáo các cấp, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trong toàn Đảng bộ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động tuyên truyền miệng, nâng cao tính định hướng, sức thuyết phục; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin hai chiều, gắn tuyên truyền miệng với chủ động nắm bắt tư tưởng và dư luận xã hội; đảm bảo kịp thời, nhanh nhạy và hiệu quả. Các ban xây dựng đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh thực hiện tốt Quy chế cung cấp thông tin phục vụ công tác tuyên truyền miệng của Đảng.

Khi phát hiện những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, yêu cầu các cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, các báo cáo viên, tuyên truyền viên chủ động báo cáo với Tỉnh ủy qua Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cung cấp thông tin ban đầu về quan điểm xử lý của các cơ quan chức năng để kịp thời định hướng dư luận.

Từ những kết quả đạt được trong những năm qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy bằng những nhiệm vụ cụ thể như trên, hy vọng công tác tuyên truyền miệng sẽ tiếp tục được các cấp ủy đảng quan tâm, quán triệt thực hiện hiệu quả, xây dựng được bầu không khí xã hội đồng thuận, niềm tin vững chắc vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt là các nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh để nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi./.

Tác giả bài viết: Trung Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Tài liệu tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồ

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Chủ tịch nước Lê Đức Anh

lượt xem: 138 | lượt tải:6

ĐC tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-g

đề cương tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 – 28/11/2020)

lượt xem: 151 | lượt tải:8

ĐC Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi ng

Đề cương Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2020)

lượt xem: 140 | lượt tải:4

Dự Thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và

Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII

lượt xem: 461 | lượt tải:22
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down