Tăng cường vai trò tham mưu của ban tuyên giáo trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ hai - 06/04/2020 09:39 984 0
Ngày 06/4/2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 1173-CV/BTGTU về tăng cường vai trò tham mưu của ban tuyên giáo trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung công văn.
Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu, tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh. Quán triệt thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ và của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, ban tuyên giáo các cấp đã kịp thời tham mưu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tăng cường theo dõi, nắm bắt diễn biến của dịch bệnh, định hướng thông tin, báo chí, mạng xã hội, truyền thông trên địa bàn tỉnh và thông tin đối ngoại về công tác phòng, chống dịch Covid -19 của đất nước, của tỉnh; phối hợp đấu tranh, xử lý các thông tin sai sự thật, lợi dụng dịch bệnh để chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ... qua đó, đã tạo được sự đồng thuận của xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc vào các chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước và của tỉnh.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, để tăng cường vai trò tham mưu của ban tuyên giáo các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Công văn số 8362-CV/BTGTW, ngày 04/4/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị ban tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tập trung tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, tuyên truyền để đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức nhằm chiến thắng đại dịch Covid-19. Tổ chức quán triệt sâu sắc, tuyên truyền sâu rộng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các biện pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch của Trung ương Đảng, Chính phủ và của tỉnh, các quy định, khuyến cáo của ngành y tế, ban chỉ đạo các cấp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch, nhất là thực hiện tốt việc cách ly, giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng; thực hiện tốt công tác khử khuẩn, giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi làm việc; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; chấp hành quy định về tiến hành xét nghiệm... Tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng, để tự bảo vệ mình, gia đình mình, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

2. Tăng cường công tác tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt việc vận động, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn trong việc thực hiện trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

3. Tiếp tục thực hiện tốt việc định hướng thông tin, định hướng dư luận xã hội theo hướng dẫn của cấp trên; nhất là làm tốt công tác định hướng các cơ quan truyền thông, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền chủ trương bảo vệ sức khỏe Nhân dân của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương. Tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, Nhân dân hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu; kịp thời phối hợp chấn chỉnh việc tuyên truyền sai sự thật về dịch bệnh gây hoang mang, hiểu nhầm (nếu có).

4. Chủ động phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp quán triệt, tuyên truyền, triển khai tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các phương án, biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân ở cơ sở. Phối hợp thực hiện tốt việc nắm tình hình dư luận xã hội, kịp thời báo cáo, tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những vấn đề quan trọng, nhạy cảm, phức tạp mà xã hội quan tâm, góp phần không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

5. Tham mưu Ban Chỉ đạo 35 cấp cấp huyện lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức đẩy mạnh hoạt động đấu tranh phản bác các thông tin, luận điệu, quan điểm sai trái, thù địch, nhất là về tình hình Biển Đông, tình hình phòng, chống dịch bệnh, việc thực hiện an sinh xã hội..., không để các thế lực thù địch, thành phần cơ hội chính trị lợi dụng các vấn đề trên kích động chống phá Đảng, Nhà nước, nhằm góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn và tạo sự đồng thuận của xã hội.

Tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn; tuyệt đối không được phát ngôn, chia sẻ, lan truyền thông tin trái với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không xuất phát từ nguồn chính thống của cơ quan chức năng; thực hiện nghiêm túc chế độ bảo mật thông tin theo quy định.

6. Chủ động tham mưu cấp ủy thực hiện tốt công tác chuẩn bị đại hội của đảng bộ theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

7. Ban tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh thường xuyên báo cáo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tình hình kết quả thực hiện các nội dung của Công văn này và các vấn đề mới phát sinh có liên quan đến công tác tuyên giáo tại địa bàn, cơ quan, đơn vị hằng tuần./.

Tác giả: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 239 | lượt tải:52

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2812 | lượt tải:641

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2960 | lượt tải:1686

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 693 | lượt tải:49

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 2263 | lượt tải:696
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập151
  • Hôm nay39,089
  • Tháng hiện tại238,764
  • Tháng trước1,727,703
  • Tổng lượt truy cập17,192,274
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down