Hội nghị triển khai Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị

Thứ hai - 13/01/2014 14:09 484 0
Ngày 11/01, Ban Dân dận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước quán triệt, triển khai “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội”; “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
Chủ trì và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí Tô Như Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Xuân Phùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lý Anh Po, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt nam, các đoàn thể chính trị- xã hội; lãnh đạo và chuyên viên Ban Dân vận Tỉnh ủy dự hội nghị.


Ngày 12/12/2013, Bộ Chính trị (khóa XI) đã ban hành Quyết định số 217- QĐ/TW về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” gồm 5 chương, 19 điều. Quyết định số 218 - QĐ/TW về “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền” gồm 5 chương, 21 điều. Theo đó, các Quyết định đã quy định rõ mục đích, tính chất, nguyên tắc, và chủ thể của giám sát và phản biện xã hội, cũng như đối tượng, nội dung, phạm vi, phương pháp giám sát và phản biện xã hội. Đồng thời phát huy được quyền, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Đây có thể xem là điều kiện quan trọng để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên có thể bày tỏ chính kiến của mình đối với các chủ trương,chính sách và pháp luật của Nhà nước, từ đó phát huy, đóng góp được nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, các Bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận các vấn đề: văn bản của Ban Dân vận Trương ương phải hướng dẫn chi tiết, cụ thể để các địa phương triển khai theo đúng quy định; cần nêu rõ đối tượng, nội dung giám sát; quyền và trách nhiệm trong giảm sát; tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu chính quyền các cấp với nhân dân mỗi năm một lần.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh: đây là 2 quyết định có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp đổi mới của Đảng, thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân. Do vậy, đồng chí Hà Thị Khiết yêu cầu các bộ ngành từ Trung ương đến địa phương cần quán triệt, triển khai quyết định nhanh chóng, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội. Việc góp ý phải bảo đảm dân chủ, công khai, khách quan, trung thực có tính xây dựng, phù hợp với các quy định hiện hành của Đảng và Nhà nước ta./

Tác giả bài viết: Hồng Vân - Ban Dân vận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 80-TB/VPTU

Thông báo lịch tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tháng 10/2021

lượt xem: 219 | lượt tải:8

Số: 15/CT-UBND

Chỉ thị Phát động phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 371 | lượt tải:9

Số: 27/2021/QĐ-TTg

Quyết định về việc giảm tiền thuế đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

lượt xem: 18 | lượt tải:1

Số: 2991/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021

lượt xem: 937 | lượt tải:46
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down