Sơ kết thi hành Luật hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 25/06/2017 15:15 397 0
Chiều ngày 23/6, Đoàn khảo sát tình hình thực hiện luật hợp tác xã (HTX) năm 2012 do đồng chí Phùng Quốc Chí - Phó vụ trưởng vụ HTX - Bộ kế hoạch và đầu tư làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về tình hình triển khai, thi hành luật HTX năm 2012 trên địa bàn tỉnh.
  Quang cảnh buổi làm việc
  Quang cảnh buổi làm việc
Đoàn công tác của Trung ương có đại diện thành viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; chuyên viên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước, Ban chỉ đạo Tây Bắc... Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có đồng chí Bùi Xuân Thu, Chủ tịch liên minh HTX tỉnh.

Để triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012 có hiệu quả và theo đúng quy định, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện và đề xuất các cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. Trên cơ sở đó, các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc tạo ra những hiệu ứng tích cực thúc đẩy kinh tế tập thể nói chung, kinh tế HTX nói riêng phát triển, góp phần vào sự phát triển KTXH của tỉnh, nhất là trong công tác xoá đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về HTX được thực hiện thường xuyên, dưới nhiều hình thức như: thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng; qua Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và các huyện, thành phố; trên ấn phẩm "Thông tin Kinh tế hợp tác"... Tình hình tổ chức và hướng dẫn đăng ký thành lập HTX theo luật được thực hiện theo đúng các quy định. Đến nay đã có 96 HTX được thành lập mới, trung bình hàng năm có 19 HTX được thành lập mới vượt 90% so với kế hoạch, các HTX thành lập mới đã thực hiện theo đúng các quy định của Luật HTX năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay tình hình đăng ký lại HTX theo luật toàn tỉnh đã tổ chức lại hoạt động cho 80 /169 HTX, đạt trên 47%.

Tại buổi làm việc các đại biểu cũng tập trung thảo luận một số nội dung như: khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi, số HTX giải thể còn nhiều, một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động chuyển đổi... Để tiếp tục thực hiện chuyển đổi các HTX còn lại theo luật 2012 thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa Luật, các văn bản hướng dẫn thi hành vào cuộc sống; xây dựng mục tiêu, chỉ tiêu thực hiện phù hợp với điều kiện, đặc điểm của địa phương. Cần có chính sách hỗ trợ phát triển phù hợp, đồng bộ để tạo đà cho kinh tế tập thể phát triển. Tỉnh cũng kiến nghị với các Bộ, ngành trung ương cần sớm nghiên cứu, sớm ban hành các chính sách để tạo điều kiện cho kinh tế HTX của địa phương ngày càng phát triển...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phùng Quốc Chí - Phó vụ trưởng vụ HTX, Bộ kế hoạch và đầu tư tiếp thu các ý kiến kiến nghị của tỉnh, các đại biểu tại buổi làm việc và trình cấp có thẩm quyền xem xét. Đồng chí cũng đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ HTX đúng quy định, đúng đối tượng; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động về thực hiện chuyển đổi theo luật.../.

Tác giả bài viết: Vương Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thông báo triệu tập dự sơ tuyển

Thông báo triệu tập dự sơ tuyển đối với thí sinh dự thi tuyển vào vị trí việc làm thuộc cơ quan Báo Lai Châu, cơ quan Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp tỉnh, huyện

lượt xem: 97 | lượt tải:20

Tài liệu tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồ

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Chủ tịch nước Lê Đức Anh

lượt xem: 370 | lượt tải:17

ĐC tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-g

đề cương tuyên truyền kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 – 28/11/2020)

lượt xem: 449 | lượt tải:37

ĐC Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi ng

Đề cương Tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2020)

lượt xem: 351 | lượt tải:7
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down