Sơ kết Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030

Thứ sáu - 07/07/2023 03:10 1.227 0
Sáng 07/7, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết Nghị quyết 05-NQ/TU, ngày 22/02/2021, của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021 -2025, định hướng đến năm 2030.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố; trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp các huyện, Phòng Kinh tế thành phố.

Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021 -2025, định hướng đến năm 2030 là chủ trương đúng đắn, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh và xu thế phát triển; tạo niềm tin đối với xã hội nên thu hút được nhiều nguồn lực thông qua các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân và hộ nông dân tự đầu tư không trông chờ vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước. Góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp có giá trị gắn với nhu cầu thị trường và lợi thế cạnh tranh.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất như: nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao… đã được chú trọng phát triển. Các loại giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao ngày càng được đưa vào sử dụng. Xu hướng hình thành các hợp tác xã để tham gia liên kết sản xuất có sự chuyển biến rõ nét.

Phong trào xây dựng mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có sự chuyển biến rõ nét về cả quy mô và chất lượng sản phẩm. Nhiều sản phẩm đặc hữu của tỉnh đã được thị trường trong và ngoài tỉnh chấp nhận, có sự phát triển tốt. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP.

Nghị quyết đã dần đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu, định hướng phát triển nông nghiệp mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Đến nay, đa số các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra đều đạt trên 50%. Trong đó, nhiều chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt như: diện tích lúa hàng hóa; cơ sở chăn nuôi đại gia súc tập trung; phát triển mới thùng ong...

Thời gian tới Tỉnh ủy đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: điều chỉnh, cơ cấu lại những mục tiêu, nội dung có hiệu quả và tính khả thi; giảm các mục tiêu, nhiệm vụ chưa phù hợp; tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu chưa hoàn thành. Phấn đấu hoàn thành đạt 100% các chỉ tiêu mà Nghị quyết đã đề ra.

Tham luận tại Hội nghị tập trung vào các vấn đề: Thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển Sâm Lai Châu và một số cây dược liệu quý trên địa bàn huyện, để thúc đẩy kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, học tập, quán triệt tuyên truyền Nghị quyết số 05-NQ/TU; công tác kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ; những khó khăn, vướng mắc; kiến nghị đề xuất và các giải pháp thúc đẩy, nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ thực hiện Nghị quyết số 05…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định sau nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện, Nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 05-NQ/TU, tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ nền nông nghiệp của tỉnh sang sản xuất hàng hóa tập trung, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, đồng chí đề nghị, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, đề án của tỉnh về phát triển nông nghiệp, trọng tâm là Nghị quyết số 05-NQ/TW của Tỉnh ủy.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết, nhất là các chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt thấp, dự báo khó đạt, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chi tiêu Nghị quyết đã đề ra; đánh giá, điều chỉnh quy hoạch vùng phát triển nông nghiệp hàng hóa đảm bảo phù hợp với đặc tính cây trồng, thổ nhưỡng khí hậu; tháo gỡ những vướng mắc về quy hoạch, quản lý đất đai, tạo điều kiện thuận lợi triển khai các dự án thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, hình thành liên kết giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, các hoạt động giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở; phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia thực hiện Nghị quyết./.

Tác giả: Bạch Dương - Tùng Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 02-TB/HĐ

Thông báo tuyển dụng người vào làm công tác cơ yếu tại Huyện ủy Sìn Hồ năm 2023

lượt xem: 44 | lượt tải:21

Số 729-CV/BTGTU

Công văn v/v tuyên truyền, triển khai Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (Kèm theo Thể lệ Cuộc thi)

lượt xem: 2886 | lượt tải:485

Số 173-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII, Giải báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng - năm 2023

lượt xem: 2314 | lượt tải:78

Số 171-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm các sự kiện lịch sử, sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh trong năm 2023 - 2024

lượt xem: 2433 | lượt tải:86

Số 19-CT/TU

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

lượt xem: 3073 | lượt tải:318
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại849,750
  • Tháng trước700,931
  • Tổng lượt truy cập22,832,536
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down