Bí thư chi bộ Giàng A Tu làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 20/10/2014 22:09 525 0
Trong chuyến công tác tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên chúng tôi được đồng chí Nguyễn Trọng Hiệp Bí thư đảng ủy xã giới thiệu về đồng chí Giàng A Tu, 41 tuổi, người dân tộc Mông là Bí thư chi bộ bản Sắp Ngụa 1. Không những là đảng viên làm kinh tế giỏi mà còn là tấm gương sáng trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo ở địa phương, được nhân dân thôn bản yêu mến, kính trọng.
  Anh Tu giới thiệu với mọi người mô hình lúa nếp tan của gia đình
  Anh Tu giới thiệu với mọi người mô hình lúa nếp tan của gia đình
Khi chúng tôi đến thăm anh đã dừng công việc bận rộn quen thuộc hàng ngày vui vẻ pha trà tiếp khách rồi tâm sự theo lời đề nghị của khách. Anh nói, khi còn nhỏ đường xá đi lại là đường mòn, toàn cây lau lách, đất đai khô cằn và nắng gió khắc nghiệt hết sức khó khăn, Nhân dân nơi đây đa số nghèo đói. Nhưng anh vẫn nung nấu một niềm tin là ở bất cứ nơi đâu con người cần cù chịu khó làm ăn chắc chắn vẫn sống và làm giàu được. 

Với bản chất năng nổ hoạt bát tìm tòi học hỏi, hăng say lao động năm 1998 anh được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng bản, năm 1999 vinh dự được kết nạp vào Đảng. Đảm nhiệm công việc của Bản được tiếp thu chủ trương của Đảng và Nhà nước áp dụng khoa học, kỹ thuật thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng vật nuôi. Anh vừa tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân trong bản không tin, không nghe lời kẻ xấu di dịch cư tự do, yên tâm lao động sản xuất; vừa đi đầu trong việc đưa các giống lúa, ngô mới vào thâm canh sản xuất. 


Năm 2000, anh vay vốn ngân hàng 2,5 triệu đồng lên Sa Pa mua cây Thảo quả về trồng trên rừng đầu nguồn. Trăn trở ngày đêm không quản ngại mưa nắng, ươm mầm chăm sóc, vun trồng cho cây rồi cũng đến ngày hái quả. Năm đầu tiên được thu hoạch Thảo quả vợ chồng anh vô cùng hạnh phúc. Niềm tin và hy vọng được nhân lên cùng với diện tích trồng cây thảo quả ngày càng được mở rộng, tiền thu được anh tiếp tục đầu tư mở rộng phát triển chăn nuôi trâu, bò; nuôi lợn, đào ao thả cá, biết áp dụng kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt được tập huấn ở xã và học hỏi kinh nghiệm mô hình ở các nơi anh đến thăm. Mô hình sản xuất trang trại nhà anh ngày càng cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, mỗi năm gia đình anh có thu nhập gần 200 triệu đồng. Trong đó thu hoạch từ 5ha cây Thảo quả được trên 100 triệu đồng, một năm thu hoạch 6,5 tấn lúa, xuất chuồng 2 lứa lợn 2 tấn, bán ra thị trường 2 tạ cá. Chưa kể đến năm 2012 anh đầu tư 62 triệu đồng mua máy xay xát gạo, đầu tư vốn bán thêm hàng tổng hợp phục vụ nhu cầu của Nhân dân trong bản, trồng thêm rau, nuôi gà vịt phục vụ ăn uống, mua sắm được xe máy, ti vi, tủ lạnh đồ dùng đắt tiền cho gia đình. 

Là đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình, quan tâm chăm lo nuôi dạy con cái học hành chu đáo, con đầu nhà anh đã vào học Đại học Y Thái Bình từ năm 2013. Thấm nhuần tư tưởng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với vai trò là một Bí thư chi bộ, Đảng ủy viên nhanh nhẹn hoạt bát, anh luôn luôn gần gũi giúp đỡ nhân dân, đặc biệt là các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài hướng dẫn bà con cách làm kinh tế, bốn năm nay anh còn cho 3 hộ gia đình nghèo vay vốn từ 5 đến 10 triệu đồng không lấy lãi để sản xuất thoát khỏi đói nghèo vươn lên khá giả và làm giàu như gia đình anh Giàng A Hứ; Giàng A Ca. Chúng tôi thực sự khâm phục trước nghị lực không cam chịu đói nghèo vượt lên làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương mình và những việc làm thiết thực của anh Giàng A Tu. Anh xứng đáng là một tấm gương sáng cần được nhân rộng để mọi người học tập và làm theo./.

Tác giả: Công Hanh - Mạnh Cường, huyện Than Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 152-KH/TU

Kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

lượt xem: 11 | lượt tải:1

Số 1712-KH/HVCTQG

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

lượt xem: 270 | lượt tải:59

Số 1228-CV/TU

Công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

lượt xem: 1124 | lượt tải:314

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 866 | lượt tải:83

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 5031 | lượt tải:1062
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập122
  • Hôm nay19,548
  • Tháng hiện tại839,880
  • Tháng trước1,119,475
  • Tổng lượt truy cập18,912,865
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down