Ông Vàng - tuổi cao, gương sáng

Thứ hai - 03/11/2014 21:13 776 0
Mặc dù năm nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng Ông Kháng Sính Vàng, dân tộc Mông ở Bản Pá Khoang, xã Pha Mu, huyện Than Uyên vẫn luôn tích cực tham gia vào các phong trào hoạt động ở địa phương.
  Ông Kháng Sính Vàng, bản Pá Khoang, Pha Mu, Than Uyên
  Ông Kháng Sính Vàng, bản Pá Khoang, Pha Mu, Than Uyên
Thoát ly gia đình từ nhỏ, tham gia công tác từ năm 1959 làm cán bộ văn phòng xã Chế Cu Nha (Mù Cang Chải); năm 1966, sau khi được cử đi học ông chuyển sang làm giáo viên dạy học tại trường dân tộc nội trú tỉnh Nghĩa Lộ và một số trường cấp I tại huyện Than Uyên sau đó về nghỉ chế độ từ năm 1990. Trong quãng thời gian công tác, Ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được các cấp tặng thưởng nhiều Bằng khen và Giấy khen. Trở về với cuộc sống đời thường nhưng ông vẫn luôn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Sau nhiều năm tham gia Ban công tác mặt trận thôn bản, từ năm 2012 ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội người cao tuổi của xã Pha Mu. 


Với vai trò là người đứng đầu tổ chức hội, ông luôn gương mẫu, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua nêu gương sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, tuyên truyền vận động hội viên tham gia có hiệu quả phong trào "Tuổi cao - gương sáng"; phong trào "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi" "Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền" phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...". Chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động và đưa sinh hoạt của hội trở thành nề nếp. Hiện nay trong hội người cao tuổi xã Pha Mu có 69 hội viên, trong đó có đến 29 cụ tuổi từ 80 trở lên, người cao tuổi nhất là 92 tuổi. Để thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, ông Vàng đã vận động các hội viên người cao tuổi trong xã mỗi gia đình ít nhất nuôi 01 tổ ong trở lên để có thêm thu nhập, sau một thời gian phát động, đến nay, cả 5 chi hội trong xã đều có hội viên hưởng ứng tham gia với tổng số trên 50 tổ ong mật. Riêng gia đình Ông Vàng có 6 tổ, mỗi năm thu được gần 10 kg mật. Ngoài ra, gia đình ông còn đào ao thả cá rộng trên 1000m2, hằng năm cho thu hoạch gần 1 tấn cá thịt. Trong số các hội viên hội người cao tuổi của xã Pha Mu, có nhiều hội viên có mức thu nhập khá, tiêu biểu như hộ ông Lý A Sử, Lò Văn Bảy, Khang Hô Cở... mỗi nhà có từ 4 con trâu, trên chục con bò... 

Đối với Bản Pá Khoang, do đặc thù là bản vùng cao nên rất ít ruộng nước mà chủ yếu là đất rừng. Để tận dụng và phát huy có hiệu quả lợi thế này, nhất là từ khi có chủ trương giao đất, giao rừng đến nhóm và hộ gia đình, ông Vàng đã gương mẫu khoanh nuôi, bảo về rừng và tuyên truyền, vận động bà con trong bản khoanh nuôi, bảo vệ gần 500 ha rừng tự nhiên và tái sinh, từ nhiều năm nay không để xảy ra tình trạng chặt phá, khai thác bừa bãi hoặc phát, đốt để làm nương rẫy. Từ khi được nhà nước thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đến nay, bà con càng thêm yên tâm, phấn khởi và hăng hái tích cực trong công tác khonh nuôi, bảo vệ rừng, tính bình quân mỗi hộ gia đình trong bản được chi trả ngót 5 triệu đồng/hộ/năm.

Không chỉ gương mẫu và tích cực trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, ông Vàng còn rất thành công trong việc tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân trong bản chấp hành và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, không trồng, không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng thuốc phiện và các chất ma túy, trong bản hiện nay không còn người nghiện hút, không để xảy ra mất trộm trâu, bò, tài sản... bản thân ông đẫ tuyên truyền, vận động được 3 hội viên là ông Lý Seo Tu (trên 80 tuổi), ông Thào Nhà Chúng, ông Lý Tráng Xà (70 tuổi) ở bản Huổi Bắc đã từ bỏ được nghiện hút thuốc phiện trong vòng 2-3 năm trở lại đây không tái nghiện. 

Trong gia đình ông hiện nay, các con, cháu đều có cuộc sống ổn định, kinh tế vững, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các nhiệm vụ của địa phương, có một người con tham gia công tác tại xã (Phó chủ tịch HĐND xã), hai người con tham gia công tác tại bản (làm Bí thư chi bộ và trưởng ban công tác mặt trận), tất cả các cháu đều đi học, trong đó có một cháu đã tốt nghiệp Đại học Nông - Lâm nghiệp Thái Nguyên (chờ xin việc), một cháu đang theo học trung cấp ngành y (Lai Châu). Cả nhà (tính cả con, cháu) có 6 đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Khi chúng tôi đến tận nhà để tìm hiểu và trực tiếp gặp đồng chí Lò Văn Hội - Bí thư Đảng ủy xã Pha Mu và Ông Phạm Văn Tơ - Trưởng Ban đại diện hội người cao tuổi huyện, đều được nghe những lời nhận xét tốt về ông và gia đình, đồng thời khẳng định: Ông Vàng xứng đáng là người có uy tín, tuổi cao, gương sáng trong hội người cao tuổi huyện Than Uyên./.

Tác giả: Thanh Hải - Huyện ủy Than Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 02-TB/HĐ

Thông báo tuyển dụng người vào làm công tác cơ yếu tại Huyện ủy Sìn Hồ năm 2023

lượt xem: 48 | lượt tải:21

Số 729-CV/BTGTU

Công văn v/v tuyên truyền, triển khai Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (Kèm theo Thể lệ Cuộc thi)

lượt xem: 2889 | lượt tải:487

Số 173-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII, Giải báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng - năm 2023

lượt xem: 2315 | lượt tải:79

Số 171-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm các sự kiện lịch sử, sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh trong năm 2023 - 2024

lượt xem: 2433 | lượt tải:86

Số 19-CT/TU

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

lượt xem: 3075 | lượt tải:319
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại849,750
  • Tháng trước700,931
  • Tổng lượt truy cập22,835,172
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down