Bác sỹ của bản

Thứ tư - 13/05/2015 21:29 789 0
Là một tấm gương tiêu biểu về y đức, đặc biệt là tinh thần tận tâm, tận lực phục vụ bệnh nhân, đã để lại những tình cảm sâu sắc trong lòng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc. Đó là Thượng úy Nguyễn Đình Hân, Bệnh xá trưởng, Đoàn Kinh tế quốc phòng (KTQP) 356 - Bộ CHQS tỉnh.
  Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Đình Hân khám sức khỏe định kỳ cho đồng bào các dân tộc xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ
  Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Đình Hân khám sức khỏe định kỳ cho đồng bào các dân tộc xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ
Sinh ra và lớn lên tại xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Đình Hần đã mơ ước trở thành một bác sỹ và anh đã nỗ lực để biến ước mơ thành hiện thực. Tháng 9 năm 1999 anh đã tình nguyện lên đường nhập và thi đỗ vào Học viện Quân y năm 2004. Tốt nghiệp ra trường anh đã tình nguyện lên công tác tại Đoàn KTQP 356 thuộc Bộ CHQS tỉnh. Là người có mặt ngay từ ngày đầu thành lập Đoàn. Trong điều kiện ăn, ở rất khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn, địa bàn đóng quân rộng, đến các tuyến cơ sở hầu hết phải đi bộ, chính vì thế mà đôi chân của anh đã in dấu khắp các bản xa, mường gần, những tên đất, tên bản đã trở nên gần gũi, thân quen, sâu nặng nghĩa tình. Đồng chí Lý A Khai, Phó Chủ tịch UBND xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ cho biết: “Để được dân tin, dân mến, dân nghe, dân theo bác sỹ Hân luôn tìm hiểu kỹ phong tục tập quán văn hóa, ngôn ngữ của đồng bào địa phương để dễ dàng hơn trong quá trình khám, điều trị. Nghe nói có bác sỹ Hân đến khám bệnh là nhiều gia đình tạm hoãn mọi việc để được bác sỹ Hân khám bệnh. Người dân rất yên tâm vì bác sỹ Hân giỏi chuyên môn, tận tình hướng dẫn, giải thích tỉ mỉ để đồng bào dễ nhớ, dễ hiểu”. 


Chứng kiến những nỗi vất vả của đồng bào, bác sỹ Hân như có sự đồng cảm và càng quyết tâm bám trụ với mảnh đất này vá anh hiểu niềm vui, niềm an ủi lớn nhất của người lính quân y là thấy người người dân được khỏe mạnh, người bệnh thì mau khỏi. Mới đây nhất là trường hợp của anh Sùng A Sam, ở bản Khu Chu Lìn, xã Pa Vây Sử do chặt cây rừng không may lưỡi rìu văng vào chân mất máu rất nhiều. Gia đình và bản thân gặp nạn chỉ yên tâm khi được bác sỹ Hân trực tiếp xử lý vết thương. Không chút phân vân, bác sỹ Hân vội cầm “đồ nghề” chạy bộ đến nơi người gặp nạn để sơ cứu vết thương rồi cùng đưa nạn nhân về Bệnh xá của đơn vị tiếp tục xử lý vết thương. Với kinh nghiệm và sự kiên trì của mình, bác sỹ Hân luôn có những phương pháp tiếp cận nhẹ nhàng để tìm hiểu nguyên nhân và đưa những lời khuyên, cấp những loại thuốc phù hợp để bệnh nhân yên tâm điều trị. Bác sỹ Nguyễn Đình Hân tâm sự: “muốn tồn tại được với nghề y thì cái tâm của người thầy thuốc phải đặt lên hàng đầu. Người bác sỹ không chỉ đòi hỏi có y đức, những nắm vững kiến thức nghề nghiệp mà còn phải biết tìm cách chia sẻ, an ủi bệnh nhân như một người bạn, người thân thì hiệu quả điều trị mới có kết quả cao”. 

Gắn bó với dân, với bản trong quá trình công tác bác sĩ Nguyễn Đình Hân đã tích luỹ về chuyên môn và cũng là điều kiện để anh rèn luyện, thực hiện đúng 12 điều y đức. Ghi nhận về kết quả trong công tác thăm khám, chăm soc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị và nhân dân địa phương, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Phúc, Chính ủy Đoàn KTQP 356 cho biết: “những năm qua, Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Đình Hân luôn chủ động tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm quân số khỏe đạt trên 99%; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, cơ quan chuyên môn và trực tiếp tham gia khám bệnh, cấp thuốc, cấp cứu, điều trị nội trú cho hàng nghìn lượt người dân trên địa bàn. Cùng đoàn công tác thực hiện chưong trình “Quân dân y kết hợp” tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho trên hàng nghìn lượt người, thực hiện kế hoạch hóa cho hàng trăm lượt người. Bên cạnh đó, tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. 

Đặc biệt bác sỹ Nguyễn Đình Hân đã tham mưu chuyển tuyến kịp thời hàng trăm ca cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc lá ngón, ngộ độc thức ăn”. Cán bộ quân y miệng nói tay làm là điều mà cán bộ, chiến sĩ Đoàn KTQP 356 luôn nhận thấy ở Bác sỹ Nguyễn Đình Hân, Trung úy Lê Huy Hải, Y sĩ Bệnh xá Đoàn KTQP 356 cho biết: “bác sỹ Nguyễn Đình Hân không chỉ là tấm gương để chúng tôi học tập về chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp quán lý mà còn ở cả phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, đức tính cần mẫn, chăm chỉ, vượt qua mọi khó khăn hết lòng, hết sức vì công việc, vì đơn vị và nhân dân”. Khiêm tốn học hỏi cấp trên và đồng nghiệp, tự giác rèn luyện, tu dưỡng từ từng lời ăn, tiếng nói, thái độ giao tiếp với bệnh nhân và đồng chí, đồng đội, không ngừng nâng cao phẩm chất nghề nghiệp luôn được bác sỹ Nguyễn Đình Hân chú trọng thực hiện trong cuộc sống hàng ngày. Trên cương vị là Bệnh xá trưởng, bác sỹ Nguyễn Đình Hân thường xuyên tham gia đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị quân y 5 tốt”, “Chiến sỹ quân y làm theo lời Bác Hồ dạy”, do đó mà tập thể Bệnh xá do anh phụ trách luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Với những cống hiến và thành tích đã đạt được trong quá trình công tác Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Đình Hân đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Anh vinh dự được biểu dương và khen thưởng có thành tích tốt trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” , nhiều năm liên tục được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua. Năm 2014, được UBND Tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng phần thưởng cao quý nhất đối với Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Đình Hân là đã để lại tình cảm sâu đậm trong lòng đồng bào nhân dân các dân tộc nơi anh đóng quân. Xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”, là người chiến sỹ quân y của cán bộ, chiến sỹ LLVT và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu./.

Tác giả: Thế Thành - Bộ CHQS tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số: 25/2024/TT-BTC

Thông tư Bãi bỏ Thông tư số 83/2014/TT-BTC, ngày 26 tháng 6 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo Danh mục hàng hoá nhập khẩu Việt Nam

lượt xem: 348 | lượt tải:43

Số 477/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2024

lượt xem: 2067 | lượt tải:71

Số: 07/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam

lượt xem: 3107 | lượt tải:1139

Số: 08/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép nhận chìm ở biển

lượt xem: 3146 | lượt tải:429

Số: 09/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

lượt xem: 3388 | lượt tải:498
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập101
  • Hôm nay18,491
  • Tháng hiện tại536,592
  • Tháng trước867,510
  • Tổng lượt truy cập28,298,358
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down