Chủ động xin ra khỏi… hộ nghèo

Thứ sáu - 25/03/2016 23:20 660 0
Với ý chí tự lực tự cường, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, những năm gần đây nhiều hộ dân bản Sàng Mà Pho (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) đã chủ động phát triển kinh tế và xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.
Anh Sùng A Phùa - Phó Trưởng bản Sàng Mà Pho (người thứ nhất từ trái sang) hướng dẫn Nhân dân cách chăm sóc địa lan
Anh Sùng A Phùa - Phó Trưởng bản Sàng Mà Pho (người thứ nhất từ trái sang) hướng dẫn Nhân dân cách chăm sóc địa lan
Vươn lên nơi đất khó

Trong chuyến công tác gần đây tại xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) chúng tôi được các cán bộ kể cho nghe chuyện nhiều hộ dân bản Sàng Mà Pho - bản xa nhất xã (cách xã 20km), có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống chủ động vươn lên phát triển kinh tế và xin ra khỏi hộ nghèo. 

Anh Chẻo Quẩy Hòa - Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ kể: “Những năm trước đây cuộc sống của bà con rất khó khăn, hầu như xếp vào danh sách hộ nghèo. Không phải do bà con không chịu làm ăn mà do địa hình của bản phức tạp, có nhiều núi cao, diện tích đất nông nghiệp ít, trong khi đó khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, thông thương của bà con bị hạn chế. Không những vậy hệ thống kênh mương không được đầu tư xây dựng do kinh phí quá lớn, khiến nước sản xuất nông nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước trời. Bà con chỉ sản xuất được 1 vụ. Khó khăn là vậy nhưng bà con luôn nỗ lực vươn lên, nhiều hộ đã chủ động xin ra khỏi hộ nghèo”.

Để hiểu hơn vấn đề chúng tôi ngỏ ý muốn đến thăm bà con trong bản và nhanh chóng được các cán bộ ủng hộ. Sau một lúc chuẩn bị hành trang (chỉ những thứ gọn nhẹ nhất và 1 bộ đồ sửa xe phòng khi xe hỏng giữa đường) chúng tôi bắt đầu cuộc “hành trình” về nơi đất khó. Lúc này đã là hơn 9 giờ sáng, trời Sin Suối Hồ vẫn lạnh, sương muối phủ trắng các sườn núi, gió rít từng hồi không ngớt. Đôi tay lạnh buốt của người dẫn đường đưa chúng tôi từ từ vượt qua từng đoạn đường rừng còn ươn ướt sương, những ổ voi, ổ trâu và cả những đoạn dốc cua tay áo dựng đứng. Đã có lúc chúng tôi phải dừng để cho xe nghỉ và hỗ trợ người bạn đồng hành không may bị hỏng xe. Hơn 11 giờ trưa chúng tôi mới có mặt tại bản Sàng Mà Pho. 

 

Anh Sùng A Phùa - Phó Trưởng bản Sàng Mà Pho chào chúng tôi bằng nụ cười tươi. Anh cho biết: Bản có 62 hộ, 300 khẩu nhưng chỉ có khoảng 50% bà con biết tiếng phổ thông. Đây cũng là rào cản lớn mà bà con gặp phải khi tiếp xúc với bên ngoài. Để giúp bà con vượt qua khó khăn, cán bộ bản đã chủ động dạy bà con tiếng phổ thông. Đồng thời phối hợp với cán bộ xã triển khai các mô hình kinh tế mới; vận động bà con đưa các giống ngô, lúa lai như: nhị ưu 838, Nghi hương 2308, Bioxit, VN10 vào sản xuất kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm trọng tâm là chăn nuôi trâu. Hiện nay, tổng đàn gia súc gia cầm của bản là 1.250 con trong đó đàn trâu 200 con, đàn bò 50 con, đàn lợn trên 300 con.

Nhận thấy khí hậu của bản lạnh, có diện tích rừng khá lớn cán bộ bản còn vận động Nhân dân trồng thảo quả, địa lan dưới tán rừng. Nhờ đó, cuộc sống của bà con từng bước được cải thiện. Số hộ nghèo giảm qua các năm (bình quân giảm 4-5 hộ/năm). 

Nhường sự hỗ trợ cho hộ nghèo hơn

Khi được hỏi về các hộ dân trong bản xin ra khỏi hộ nghèo, anh Phùa vui vẻ nói: “Nếu như một số nơi có tình trạng bà con “chạy hộ nghèo”, xin ở lại hộ nghèo để được Nhà nước hỗ trợ gạo, tiền điện, tiền nuôi con học hành thì riêng với bản tình trạng này tuyệt nhiên không có. Bà con trong bản rất đoàn kết, tự ý thức vươn lên thoát nghèo chứ không trông chờ ỷ nại vào sự hỗ trợ của Nhà nước vì bà con biết như thế không thể thoát nghèo bền vững. Các hộ dân trong bản khi thấy kinh tế gia đình đủ điều kiện thoát nghèo là tự xin ra, nhường sự hỗ trợ cho hộ nghèo hơn. Đó cũng chính là chuyển biến rõ nét nhất của bản trong những năm gần đây”.

Ghé thăm gia đình anh Sùng A Thào - một trong những hộ tự nguyên xin ra khỏi hộ nghèo năm 2014 chúng tôi nhận thấy ngôi nhà của anh khá gọn gàng ngăn nắp. Nương trên, ruộng dưới, vườn gần nhà đều được gia đình anh tận dụng trồng ngô, rau, địa lan và nuôi lợn. Anh Thào chia sẻ: “Gia đình tôi là hộ nghèo đã nhiều năm, được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ, các cán bộ quan tâm, động viên nhiều. Tôi hiểu mình cần phải vươn lên phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương. Chính vì vậy tôi đã không ngừng khai hoang mở rộng diện tích đất sản xuất, chăm chỉ lao động. Giờ đây gia đình tôi có nhà, xe máy, tivi, 1 máy xay sát, 1 máy tách ngô, 1 máy thái chuối, 2ha đất trồng lúa, 1ha đất trồng ngô, 3ha thảo quả. Mỗi năm bình quân thu được 5 tấn thóc, 3,5 tấn ngô, 3,5 tạ thảo quả khô cộng với 3 con trâu, 6 con lợn, vài chục con gà. Tôi thấy mình đủ điều kiện thoát nghèo nên chủ động xin ra khỏi hộ nghèo”.

Còn theo anh Sùng Páo Dế, trước đây cuộc sống của gia đình anh rất khó khăn, 3 tháng no thì có đến 9 tháng đói. Được các cán bộ tuyên truyền, anh mạnh dạn vươn lên phát triển kinh tế từ trồng lúa ngô và chăn nuôi lợn gà. Năm 2013, khi thấy đủ điều kiện thoát nghèo gia đình anh chủ động xin thoát nghèo để nhường sự hỗ trợ của nhà nước cho các hộ khó khăn hơn. Điều đó không những không làm gia đình anh tái nghèo mà anh càng có nghị lực vươn lên phát triển kinh tế nhiều hơn. Năm 2015, gia đình anh có 3ha thảo quả, 1,5ha lúa, 1ha ngô, 7 con trâu, 4 con bò, 3 con lợn và vài chục con gia cầm tổng thu nhập đạt 100 triệu đồng. 

Trong các câu chuyện xin chủ động xin ra khỏi hộ nghèo ở bản Sàng Mà Pho chúng tôi đặc biệt ấn tượng với câu chuyện của gia đình anh Sùng A Chứ. Gia đình anh Chứ có 9 thành viên thì có đến 6 thành viên là các con của anh đi học phổ thông, trung cấp và Đại học. Chỉ có 2 vợ chồng anh ở nhà lao động nuôi con trong đó anh lại hay đau ốm, thường xuyên phải đi khám bệnh mua thuốc ấy vậy mà năm 2013 anh vẫn chủ động xin ra khỏi hộ nghèo. Anh Chứ tâm sự: “Các con đi học phải lo lắng rất nhiều thứ được Nhà nước hỗ trợ thì còn gì bằng song tôi nghĩ rằng trong bản còn nhiều hộ khó khăn hơn gia đình tôi thì tôi phải xin ra hộ nghèo để nhường sự hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ ấy, giúp bà con có thêm điều kiện để cùng thoát nghèo”.

Ngoài gia đình các anh Thào, Chứ, Dế trong bản Sàng Mà Pho vẫn còn một số hộ khác chủ động xin ra khỏi hộ nghèo như gia đình các anh Chang A Di, Lý A Hảng… “Những tấm gương người dân xin ra khỏi hộ nghèo này được bà con trân trọng, truyền tụng cho nhau và nhắc nhở nhau phải cố gắng nhiều hơn. Vấn đề bình xét hộ nghèo của bản cũng trở nên đơn giản, nhẹ nhàng, thắm tình đoàn kết. Tính đến hết năm 2015 bản Sàng Mà Pho chỉ còn 22 hộ nghèo” - anh Phùa cho biết thêm.

Chia tay bản Sàng Mà Pho khi mặt trời đã xuống núi, xe chúng tôi tiến về thành phố nhưng lòng vẫn nhớ mãi đến hình ảnh những người nông dân chân chất, giàu nghị lực. Mong sao bà con tiếp tục “chân cứng, đá mềm” để dựng nên tương lai tươi sáng hơn nơi vùng cao biên giới nhiều khó khăn này./.

Tác giả: Thanh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 239 | lượt tải:52

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2813 | lượt tải:641

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2961 | lượt tải:1687

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 693 | lượt tải:49

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 2265 | lượt tải:697
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập100
  • Hôm nay39,089
  • Tháng hiện tại239,774
  • Tháng trước1,727,703
  • Tổng lượt truy cập17,193,284
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down