Những thanh niên vượt khó làm giàu

Thứ hai - 22/06/2015 00:14 1.123 0
Họ là những thanh niên nghèo, nhưng bằng ý chí, nghị lực, họ đã biết vượt lên hoàn cảnh, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương và trở thành những thanh niên triệu phú tiêu biểu của tỉnh nhà.
  Anh Nguyễn Hữu Kiên chăm sóc đàn lợn
  Anh Nguyễn Hữu Kiên chăm sóc đàn lợn
Giữa cái nắng gắt của một ngày hè tháng 6, chúng tôi tìm đến nhà anh Phan Thành Lợi ở thôn Hữu Nghị, thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) làm giàu với mô hình sản xuất gạch bi. Dù hoạt động với quy mô không thật sự lớn nhưng cơ sở của anh được nhiều người chú ý vì chí làm giàu và đức tính siêng năng chịu khó của ông chủ trẻ. Trong lúc bạn bè chọn cách rời quê đi làm ăn xa thì anh Lợi vẫn kiên định “bám đất, bám quê” để lập nghiệp. Anh Lợi chia sẻ: “Nếu ngày đó, tôi không quả quyết làm ăn tới cùng thì sẽ không có ngày hôm nay. Biết nguồn vốn vay rất khó khăn, gia đình đã quyết định vay vốn ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để đầu tư vào máy móc. Trời không phụ người và tôi đã thành công”. Thành quả mà anh có được không chỉ vực dậy nền kinh tế khó khăn của gia đình mà anh còn tạo điều kiện cho 25 lao động thường xuyên và 10 lao động mùa vụ với mức thu nhập 2,5 - 4 triệu đồng/tháng. Mỗi năm sau, trừ mọi chi phí, gia đình anh thu lãi trên 800 triệu đồng. Với thành công trên hằng năm anh còn tham gia tích cực ủng hộ các gia đình chính sách, quỹ trẻ thơ và các hoạt động ủng hộ nhân đạo khác. Năm 2012 anh Lợi đã vinh dự nhận được giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng cho những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phát triển kinh tế.

Việc thành công từ mô hình chăn nuôi lợn, thủy sản là nghị lực đáng khâm phục của anh Nguyễn Hữu Kiên - Tổ 24, phường Đông Phong (thành phố Lai Châu). Câu chuyện trở thành triệu phú của người thanh niên này không còn xa lạ gì với bà con nhân dân trong phường. Xuất phát từ hai bàn tay trắng nhưng với quyết tâm làm giàu thoát nghèo, anh Kiên đã không ngừng học hỏi và áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nuôi lợn sinh sản và lợn thịt. Anh mày mò tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh, đồng thời học hỏi từ những gia đình có mô hình kinh tế phát triển. Hiện nay, trong chuồng gia đình anh có 100 con lợn, trong đó có 30 con lợn sinh sản và 70 con lợn thịt. Anh Kiên tâm sự: “Qua tìm hiểu nhận thấy nuôi cá không phải đầu tư nhiều vốn, thức ăn cho đàn cá dễ kiếm, đầu ra sản phẩm ổn định nên gia đình tôi quyết định nuôi thêm cá giống”. Với 500m2 mặt nước, anh thả các loại cá giống trắm, trôi, chép, rô phi... và đến nay anh đã là cơ sở cung cấp cá giống cho 10 hộ nuôi cá thường xuyên trong vùng với 2 vạn cá giống các loại. Mỗi năm trừ các chi phí sản suất gia đình anh thu lãi hơn 300 triệu đồng. 

Cuộc sống khó khăn, cứ bám riết lấy chàng trai sinh năm 1988 Lý A Cạo ở bản Diền Thàng, xã Nậm Cha (huyện Sìn Hồ). Làm thế nào để thoát nghèo? Câu hỏi đó luôn là nỗi niềm trăn trở hàng đêm trong lòng người thanh niên trẻ. Cầm trên tay bằng tốt nghiệp khoa Lâm sinh (Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh), Cạo quyết định quay về quê khởi nghiệp bằng khai hoang ruộng nước để cấy lúa với suy nghĩ “quyết tâm bám trụ lập nghiệp tại quê hương”. Cạo kể: Một lần thấy cán bộ nông nghiệp huyện về xã kể chuyện người ta chăn nuôi làm giàu em cũng tâm huyết lắm. Người ta làm được chẳng lẽ mình lại không nên trong đầu lúc nào cũng nghĩ đến cách thoát nghèo, trăn trở với chăn nuôi già súc, gia cầm”. Nghĩ là làm, Cạo mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư mua 3 con bò, trâu sinh sản để chăn nuôi. Mới đầu khó khăn vất vả vì kinh nghiệm không có. Đã quyết tâm thoát nghèo lẽ nào lại bỏ cuộc giữa chừng? Vậy là Cạo lại khăn gói lên đường đi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của những người đi trước và rồi đã thành công. Bây giờ, đàn trâu bò của Cạo phát triển được 15 con bò, 3 con trâu. Để tăng thêm thu nhập, Cạo quyết định phát triển thêm mô hình nuôi lợn đen sinh sản và gà đồi với quy mô khoảng nghìn con. Đến nay, khi trừ các chi phí lãi thu về 200 triệu đồng/năm và tạo công ăn việc làm theo mùa vụ cho 8 thanh niên trong bản với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Không chỉ làm kinh tế giỏi với cương vị Bí thư Chi đoàn, Cạo còn thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên trong xã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng bản xanh sạch đẹp.

Đó chỉ là ba trong nhiều gương mặt thanh niên triệu phú tiêu biểu trong tỉnh. Còn rất nhiều gương phát triển kinh tế vươn lên trở thành triệu phú như: anh Nguyễn Văn Sơn, ở thôn Tây An, xã Mường So (huyện Phong Thổ), anh Tao Văn Phong ở bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ), Hà Văn Phú ở xã Mường Cang, huyện Tan Uyên… tất cả họ đều có điểm chung là từ tay trắng lập nghiệp.

Với tinh thần không ngại khó, ngại khổ, những người thanh niên ấy đang hằng ngày chung tay, góp sức vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương./.

Tác giả: Ánh Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số: 25/2024/TT-BTC

Thông tư Bãi bỏ Thông tư số 83/2014/TT-BTC, ngày 26 tháng 6 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo Danh mục hàng hoá nhập khẩu Việt Nam

lượt xem: 798 | lượt tải:98

Số 477/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2024

lượt xem: 2369 | lượt tải:72

Số: 07/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam

lượt xem: 3554 | lượt tải:1221

Số: 08/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép nhận chìm ở biển

lượt xem: 3585 | lượt tải:489

Số: 09/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

lượt xem: 3849 | lượt tải:573
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay20,567
  • Tháng hiện tại746,720
  • Tháng trước867,510
  • Tổng lượt truy cập28,508,486
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down