Thanh tra Chính phủ triển khai nhiệm vụ năm 2022

Thứ tư - 12/01/2022 04:13 178 0
Sáng 12/01, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị điểm cầu Trung ương có đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Đoàn Hồng Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Hà Trọng Hải - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo.
Quang cảnh Hội nghị điểm cầu tỉnh
Quang cảnh Hội nghị điểm cầu tỉnh
Năm 2021, công tác thanh tra được chú trọng triển khai, bám sát chương trình kế hoạch và thanh tra đột xuất, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào công tác quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội của các ngành, các cấp và việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trên các lĩnh vực. Trong đó, đã thực hiện tốt chuyển vụ có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra.

Công tác tiếp công dân, giải quyết, khiếu nại, tố cáo đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt; chú trọng công tác tiếp công dân thường xuyên và định kỳ; tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài. Qua đó, tình hình khiếu nại, tố cáo có xu hướng giảm, góp phần quan trọng trong việc củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai quyết liệt, gắn với việc thực hiện nhiều nhiệm vụ mới theo Luật phòng, chống tham nhũng (PCTN) và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực. Ngành Thanh tra đã thực hiện cơ bản tốt các nhiệm vụ: Hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về PCTN. Chú trọng phát hiện chuyển vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra ngay trong quá trình thanh tra (khi chưa ban hành kết luận thanh tra).

Đối với tỉnh Lai Châu, năm 2021, các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện 129 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính, chuyên ngành. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước số tiền 6.543 triệu đồng, đạt 77,7% so với năm 2020. Toàn tỉnh đã tiếp 882 lượt với 1.138 công dân bằng 762 vụ việc.

Năm 2022, ngành Thanh tra trong cả nước tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quan trọng, nhất là các ngành, lĩnh vực, địa phương có dấu hiệu, xảy ra vi phạm, có dư luận xã hội phản ánh về tiêu cực, tham nhũng, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo. Giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, phù hợp thực tế đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 85%. Thực hiện tốt các quyết định giải quyết đã có hiệu lực pháp luật, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 90%. Rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài, nhất là các vụ việc khiếu kiện lên trung ương…

Tham luận, thảo luận tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương thống nhất cao các nội dung dự thảo báo cáo tổng kết ngành năm 2021; nêu lên những khó khăn, tồn tại trong hoạt động thực tế tại các đơn vị, địa phương, qua đó đề xuất các giải pháp có tính cơ sở cũng như kiến nghị để làm tốt nhiệm vụ trong năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành Thanh tra đạt được trong năm 2021, đồng thời, đề nghị trong năm 2022, ngành Thanh tra cần tiếp tục triển khai nhiệm vụ theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Lựa chọn thanh tra việc thực hiện chức trách công vụ làm trọng tâm; chọn các nội dung được nhiều dư luận quan tâm để tập trung thanh tra, nếu có dấu hiệu sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Chú trọng thanh tra trong hoạt động tín dụng ngân hàng. Giải quyết triệt để những vướng mắc kết luận thanh tra trong lĩnh vực y tế, đất đai.

Đối với công tác tiếp công dân, PCTN lãng phí, cần có sự thống nhất giữa các cơ quan liên quan để giải quyết nhanh, dứt điểm, rõ ràng các cuộc tố cáo. Hoàn thiện cơ sở pháp lý, những quy định liên quan đến kiểm soát, kê khai tài sản thu nhập. Tăng cường phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương, phân công rõ trách nhiệm để nâng cao hiệu quả trong công tác PCTN lãng phí. Khẩn trương hoàn thiện Luật Thanh tra Sửa đổi bởi đây là văn bản pháp lý quan trọng để phân rõ trách nhiệm của ngành Thanh tra….

Tại Hội nghị, đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba của Thủ tướng Chính phủ cho 5 cá nhân; Cờ thi đua của Chính phủ cho 4 tập thể, danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc cho 1 cá nhân. Nhiều tập thể được Thanh tra Chính phủ tặng Cờ thi đua./.

Tác giả: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 218 | lượt tải:52

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2777 | lượt tải:638

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2925 | lượt tải:1676

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 673 | lượt tải:49

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 2230 | lượt tải:694
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập114
  • Hôm nay27,824
  • Tháng hiện tại218,560
  • Tháng trước1,727,703
  • Tổng lượt truy cập17,172,070
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down