Khai mạc trọng thể Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022

Thứ sáu - 11/11/2022 22:43 1.579 0
Tối ngày 11/11, tại Trung tâm Thương mại tỉnh, UBND tỉnh khai mạc trọng thể Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022. Hội chợ vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị (BCT), Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dự lễ khai mạc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022
Tới dự có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương (TƯ) Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam. Lê Minh Hoan - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành TƯ; đại diện lãnh đạo và các sở liên quan, Hiệp hội Sâm các tỉnh: Bắc Ninh, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Quảng Nam, Nghệ An và thành phố Hà Nội…

Buổi lễ còn được đón các khách mời quốc tế là các cơ quan đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các chuyên gia, hiệp hội sâm, nhân sâm một số nước trên thế giới.

Về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, doanh nghiệp và hiệp hội các doanh nghiệp, Hiệp hội Sâm Lai Châu. Lễ khai mạc với sự hiện diện của 500 đại biểu chính thức và bà con Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
34nhom pv
Các đại biểu thực hiện ấn nút khởi động khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 được tổ chức lần đầu tiên tại tỉnh với chủ đề: “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”. Lễ khai mạc Hội chợ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và tiếp sóng trên 40 đài truyền hình trong cả nước và trên nền tảng các mạng xã hội khác.

Phát biểu khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022, đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lai Châu - mảnh đất ven trời Tây Bắc, với 20 dân tộc anh em sinh sống ẩn mình trong đại ngàn núi rừng, bên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, được thiên nhiên ban tặng những món quà vô giá như: khí hậu trong lành, mát mẻ; cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ; dồi dào nguồn tài nguyên dược liệu có giá trị và quý hiếm, đặc biệt là Sâm Lai Châu.

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra sâm Lai Châu - loài cây đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và thế giới, loài đặc hữu của tỉnh Lai Châu. Tất cả các bộ phận của cây đều được dùng để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Sâm Lai Châu phân bố ở độ cao 1.400 - 2.200m so với mặt nước biển; có hàm lượng Saponin tổng hợp rất cao, lên tới 21,34%. Đặc biệt, sâm Lai Châu có Majonosid- R2(MR2) là hoạt chất có khả năng kháng vi rút gây ung thư, chiếm hàm lượng cao tới 7,78%; hợp chất silphioside E là hợp chất lần đầu tiên công bố phân lập từ các loài thuộc chi Panax. Đây là hợp chất có tác dụng chống đông máu. Sâm Lai Châu đã được Bộ NN&PTNT cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng.

Bộ NN&PTNT đang trình Thủ tướng Chính phủ Chương trình phát triển Sâm Việt Nam đến năm 2030 và định hướng 2045, trong đó sâm Lai Châu là một trong 3 loài được chọn. Hội chợ Sâm lần này nhằm hiện thực hóa việc phát triển vùng nguyên liệu sâm khoảng 3.000ha gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm chế biến từ Sâm Lai Châu.

Dự và phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Lai Châu và các bộ, ngành, cơ quan; hoan nghênh sáng kiến tổ chức Hội chợ sâm quy mô, bài bản. Khẳng định Lai Châu có vai trò, vị trí chiến lược quan trọng trong quốc phòng an ninh, vị trí xung yếu phòng hộ đầu nguồn sông Đà; có khí hậu ôn hòa, độ che phủ rừng đã tạo nên thảm thực vật có thể trồng nhiều cây dược liệu có dược tính cao trong đó có cây sâm. Đây là cơ hội quý cho Lai Châu phát triển.
35nhom pv
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022

Những năm gần đây, tỉnh Lai Châu đã kịp thời chỉ đạo, nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen quý, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sâm và các loại cây dược liệu, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và môi trường sinh thái. Với kết quả đó, đồng chí Chủ tịch nước tin tưởng Lai Châu hoàn toàn có thể hình thành vùng sản xuất, chế biến khả thi với mức tăng trưởng cao. Mong muốn sâm Lai Châu không chỉ xứng danh tên gọi “Quốc bảo” của Việt Nam mà còn là “quốc kế dân sinh” mang lại thu nhập cao cho toàn thể Nhân dân.
 
Để đạt được mục tiêu này, Chủ tịch nước cho rằng cần sự hỗ trợ tổng thể, mạnh mẽ của Chính phủ và các bộ, ngành TƯ. Đề nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT và các bộ liên quan quan tâm hơn nữa về cơ chế chính sách, tuyên truyền, phổ biến ưu điểm vượt trội, nâng tầm giá trị cây sâm Việt Nam nói chung, sâm Lai Châu nói riêng trong bảo vệ sức khỏe con người. Chú trọng phát triển bền vững, bài bản, lưu ý chất lượng sản phẩm, chỉ dẫn địa lý thông qua công tác chế biến; quyết liệt chống hàng giả…

Trước hết là bảo vệ nguồn gen bản địa cây sâm Lai Châu; xây dựng thương hiệu từ những câu chuyện thực tiễn chứ không phải giai thoại, tạo cơ hội cho ngành sâm Việt Nam cạnh tranh với các loại sâm trên thế giới. Tiếp tục thực hiện bảo tồn phát triển sâm với bảo vệ rừng, phát triển du lịch. Đồng chí Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống đoàn kết của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Lai Châu, cây sâm sẽ phát triển mạnh mẽ, vươn ra thị trường thế giới, đúng như tên gọi của Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”.

Sau bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy có lời phát biểu đáp từ.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo Đảng, nhà nước và các bộ ngành liên quan đã trao Bằng bảo hộ giống cây trồng sâm Lai Châu; Quyết định chấp nhận hợp lệ nhãn hiệu chứng nhận Sâm Lai Châu cho tỉnh Lai Châu và trao tặng giống sâm Lai Châu cho 16 hộ dân của tỉnh.

Đồng thời, các đại biểu đã ấn nút khởi động các hoạt động của Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 và tham quan một số gian hàng tại Hội chợ.

Hội chợ bế mạc vào ngày 13/11./.

Tác giả: Nhóm PV

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Văn bản mới

Số 02-TB/HĐ

Thông báo tuyển dụng người vào làm công tác cơ yếu tại Huyện ủy Sìn Hồ năm 2023

lượt xem: 48 | lượt tải:21

Số 729-CV/BTGTU

Công văn v/v tuyên truyền, triển khai Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (Kèm theo Thể lệ Cuộc thi)

lượt xem: 2889 | lượt tải:487

Số 173-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII, Giải báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng - năm 2023

lượt xem: 2315 | lượt tải:79

Số 171-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm các sự kiện lịch sử, sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh trong năm 2023 - 2024

lượt xem: 2433 | lượt tải:86

Số 19-CT/TU

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

lượt xem: 3075 | lượt tải:319
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại849,750
  • Tháng trước700,931
  • Tổng lượt truy cập22,835,346
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down