Lai Châu chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

Chủ nhật - 07/12/2014 09:55 230 0
Những ngày qua không khí lạnh tăng cường tới các tỉnh miền núi phĩa Bắc, gây rét đậm ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh và có khả năng gây thiệt hại cho đàn gia súc của bà con nông dân. Để chủ động chống đói, rét cho đàn gia súc, chính quyền các cấp đang phối hợp với các ngành chức năng tăng cường cán bộ về cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyền truyền, hướng dẫn người chăn nuôi đẩy mạnh các giải pháp phòng chống đói, rét cho gia súc.
Bà con nông dân trong tỉnh chủ động trồng cỏ dự trữ thức ăn cho gia súc
Bà con nông dân trong tỉnh chủ động trồng cỏ dự trữ thức ăn cho gia súc
Mùa đông năm 2013 - 2014, rét đậm, rét hại làm chết hơn 500 con trâu, bò, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nhiều hộ nông dân trong tỉnh, trong đó thiệt hại chủ yếu tập trung ở những xã vùng cao các huyện Sìn Hồ, Mường Tè, Phong Thổ và Tam Đường. Nguyên nhân là do đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh còn chủ quan, thả rông gia súc trong những ngày mưa rét khi nhiệt độ xuống thấp và không chủ động được nguồn thức ăn dự trữ. Hiện nay, rét đậm lại xuất hiện tại các huyện vùng cao như: Sìn Hồ, Phong Thổ, Mường Tè, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 15oC, đặc biệt về đêm có thời điểm nhiệt độ xuống tới 10oC kèm theo sương muối, gây nguy hại cho đàn gia súc. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các địa phương trong tỉnh đang phối hợp với các ngành chức năng triển khai các giải pháp, vận động bà con nông dân phòng chống đói, rét cho gia súc như: tiêm phòng vác xin, dự trữ thức ăn, làm chuồng trại và che chắn chuồng trại...Đồng chí Tống Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Toàn huyện hiện có trên 13.000 con gia súc, trong đó có khoảng 6.000 trâu, bò. Để phòng chống đói, rét, dịch bện cho vật nuôi, huyện Mường Tè đã thực hiện tốt công tác tiêm phòng định kỳ trong năm và chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư dự phòng. Huyện đã vận động, tuyên truyền cho nhân dân trồng cỏ, đồng thời dự trữ thức ăn chế phẩm phụ của nông nghiệp như rơm, dạ và các loại chế phẩm phụ khác để phục vụ cho đàn gia súc trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương tích cực xây dựng, chuẩn bị những cái vật liệu sẵn có và chủ động các thiết bị khác: như nilon, bạt, rứa và dự trữ củi, tro, trấu đốt sưởi ấm cho gia súc khi thời tiết rét hại. Riêng năm 2014, huyện đã cử cán bộ nông nghiệp về các xã phối hợp với chính quyền các địa phương vận động nhân dân làm được trên 300 chuồng trại, trồng gần 20 héc ta cỏ voi, dự trữ thức ăn thô và thức ăn tinh.

Cũng như nhiều địa phương vùng cao khác, xã vùng cao biên giới Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ có thời tiết rất khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình trong năm thường duy trì khoảng khoảng 20oC. Đặc biệt, những ngày qua có nơi nhiệt độ xuống thấp dưới 10oC nên gây khó khăn cho việc chăn nuôi cũng như bảo vệ đàn gia súc của người dân. Với tổng đàn đại gia súc hơn 400 hiện có, chính quyền địa phương đang cắt cử cán bộ về từng bản triển khai các phương án, vận động nhân dân phòng chống đói, rét cho vật nuôi.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi và bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông giá rét, ông Vàng Văn Sung ở bản Pờ Sa, xã Pa Vệ Sủ cho biết: Xã Pa Vây Sử tiếp giáp với Trung Quốc cho nên là hàng năm thường xảy ra mưa tuyết, ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng, vật nuôi ở trên địa bàn. Gia đình anh hiện tại đang có một trang trại nuôi tập trung trên 40 con trâu, bò, dê. Do những năm trước từng bị chết trâu, bò nên tất cả những hộ mà có trâu, bò trong bản sau vụ mùa thu hoạch vừa qua bà con đã chủ động thu gom rơm dạ để dự trữ làm thức ăn cho gia súc. Muốn bảo vệ gia súc, bà con phải thường xuyên dọn dẹp sạch chuồng trại, quây kín chuồng trại khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp dưới 15oC. Khi cho gia súc ăn bà con nên cho thêm nước muối để giữ ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ta nên thả gia súc và trông coi khi nhiệt độ lên cao để cho trâu, bò vận động. Đêm rét đậm quá thì phải nhóm lửa lên sưởi ấm cho gia súc và bổ sung thêm thức ăn tinh như bột ngô, bột gạo.
 
7 12 14(1)
Nông dân xã Tủa Sin Chải, huyện Sìn Hồ chủ động che chắn
chuồng trại cho đàn gia súc

Ngoài số gia súc hiện có trên địa bàn đang được các cấp chính quyền địa phương chủ động các phương án phòng chống đói, rét, những ngày này từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới” do Chủ tịch nước Trương tấn Sang phát động, tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai các thủ tục bàn giao hơn 400 con bò giống cho các hộ nghèo ở 14 xã biên giới của huyện Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Mường Tè. Để đảm bảo an toàn cho đàn bò sau khi bàn giao, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cũng đang chủ động các phương án, cử cán bộ về cơ sở hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cũng như trợ giúp người dân làm chuồng trại để nuôi nhốt. Đại tá Phan Hồng Minh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu cho biết: Dù bò trước khi giao cho các hộ nghèo đã được nuôi qua thời gian để đảm bảo, nhưng với tình hình thời tiết chuyển sang giá rét như hiện nay cũng khiến sức khỏe đàn bò suy giảm. Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo tất cả các đồn biên phòng, tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống giúp các hộ nghèo xây dựng chuồng trại. Chỉ đạo các tổ công tác theo dõi cái quá trình chăm sóc của bà con và hướng dẫn bà con nuôi nhốt bò, che chắn chuồng trại đảm bảo ấm trong mùa đông và vận động và con chủ động nguồn thức ăn thô và tinh cho bò ăn để tránh tình trạng bò bị chết rét.

Sự chủ động của các cấp, chính quyền và bà con nông dân trong việc phòng chống đói, rét cho đàn gia súc đã và đang mang lại hiệu quả, bảo toàn đàn gia súc trong tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay không khí lạnh tiếp tục tăng cường và có thể kéo dài làm cơ thể vật nuôi tốn nhiều năng lượng, giảm sức đề kháng và là cơ hội để các loại vi rút xâm nhập, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát đàn gia súc để phát hiện xử lý kịp thời khi gia súc có biểu hiện suy kiệt do đói, rét và dịch bệnh xảy ra./.

Tác giả bài viết: Tây Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Đề cường tuyên truyền Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền t

Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2020)

lượt xem: 1888 | lượt tải:200

Thông báo số 764-TB/BTCTU, ngày 15/7

Thông báo tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện

lượt xem: 2259 | lượt tải:217

Vị trí truyển dụng theo Thông báo 764-TB/BT

Vị trị tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện

lượt xem: 2011 | lượt tải:179

ĐCTT

Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

lượt xem: 2297 | lượt tải:59
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down