Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

Thứ ba - 21/11/2017 11:15 48 0
Chiều ngày 20/11, Sở Giáo dục và Đào tạo đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017) và trao tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú. Dự Lễ Kỷ niệm có các đồng chí: Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Dự Lễ Kỷ niệm còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố và lãnh đạo, cán bộ, giáo viên Ngành Giáo dục…
  Đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho giáo viên có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp Giáo dục
  Đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho giáo viên có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp Giáo dục
Tại Lễ Kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại kỷ niệm Ngày Nhà giáo trên Thế giới và ở Việt Nam. Tại Việt Nam, ngày 20/11/1958, lần đầu tiên Ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta và đến ngày 28/09/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT lấy ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Quyết định đó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với vị trí và vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục.


Ngành Giáo dục-Đào tạo Lai Châu những năm qua luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt, Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương chính sách ưu tiên vùng khó khăn, điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dục phát triển. Đến nay, toàn Ngành Giáo dục Lai Châu có 6.400 phòng học và 112 trường đạt chuẩn quốc gia; có 13.360 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Trong đó, có 9.538 giáo viên trực tiếp đứng lớp; 78 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ và 43 cán bộ, giáo viên đang theo học lớp thạc sĩ quản lý và chuyên môn. Chất lượng giáo dục của tỉnh không ngừng được nâng lên: Hàng năm, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm từ 1,0% đến 2,0%; tỷ lệ học sinh chuyển lớp cấp học Tiểu học đạt 98%, THCS đạt 99% và THPT đạt 97%. Học sinh hoàn thành chương trình giáo dục Tiểu học đạt 99%, học sinh được xét tốt nghiệp THCS đạt 98%, hoc sinh tốt nghiệp THPT đạt 99,88%. Nhiều học sinh đã đạt được giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, từ năm 2004 đến nay có 2.677 học sinh đạt giải (trong đó có 66 học sinh đạt giải cấp Quốc gia).

Công tác phổ cập giáo dục với sự nỗ lực phấn đấu tỉnh Lai Châu được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập Giáo dục THCS năm 2009 và phổ cập Giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi mức 1 năm 2010; phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2015. Hiện nay, 100% số xã, phường, thị trấn giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Sau 13 năm, Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã có 25 tập thể và 86 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 11 tập thể, cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 28 thầy cô giáo được được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 01 chiến sĩ thi đua toàn quốc và 473 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. 

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến tham dự và cùng ôn lại truyền thống “tôn sư trọng đạo” cũng như ghi nhận những thành tích to lớn của cán bộ, giáo viên, nhân viên Ngành Giáo dục và Đào tạo đã đạt được trong thời gian qua. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc các thế hệ nhà giáo dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, thành công trong sự nghiệp trồng người. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các lực lượng vũ trang, các tổ chức hội và doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp giáo dục, phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, 98 tập thể, giáo viên và học sinh được nhận các danh hiệu: Nhà giáo ưu tú, Huân Chương lao động Hạng Ba, Cờ Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của tỉnh và kỷ niệm chương vì sự nghiệp Giáo dục./.

Tác giả bài viết: Kim Anh - Sở TT-TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down