Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Thứ hai - 13/11/2017 11:20 60 0
Sáng 12/11, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (tiền thân là trường II - III Phong Thổ) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba. Về dự buổi lễ có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
  Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam,  đồng chí Giàng Páo Mỷ - UVBCHTW Đảng, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng Huân chương Lao động cho nhà trường
  Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam,  đồng chí Giàng Páo Mỷ - UVBCHTW Đảng, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng Huân chương Lao động cho nhà trường
Về dự Lễ còn có một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên; lãnh đạo các huyện, thành phố; tỉnh; lãnh đạo Sở GD & ĐT qua các thời kỳ; đại diện các trường THPT chuyên trong khu vực; các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp, các đơn vị kết nghĩa, cán bộ nhân viên và các thế hệ học sinh đã từng học tập và công tác tại trường…Tại buổi lễ, nhà giáo ưu tú Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở GD & ĐT, phụ trách nhà trường đã đọc diễn văn ôn lại kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Diễn văn nêu rõ: Trường cấp II - III Phong Thổ được thành lập năm 1967, năm học 1967 - 1968 chỉ có 1 lớp 8 (lớp 10 ngày nay), duy trì năm học tiếp theo với 1 lớp 9 (lớp 11 ngày nay). Năm học 1969 - 1970, do số học sinh ít và thiếu giáo viên nên trường được sáp nhập vào trường Phổ thông cấp II, III thị xã Lai Châu. Đến năm học 1974 - 1975, đường được tái lập và mang tên trường Phổ thông cấp II - III Phong Thổ, đóng chân trên địa bàn xã Mường So (huyện Phong Thổ). Tháng 9/1977, trường lại được tách ra với tên gọi trường Phổ thông cấp III Phong Thổ. 

Chiến tranh biên giới năm 1979, trường sơ tán về Nông trường Tam Đường (nay là thành phố Lai Châu), năm 1980, trường chuyển về địa điểm hiện tại với nhiều khó khăn chồng chất về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực… Tuy nhiên tập thể cán bộ giáo viên nhà trường đã nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua thách thức, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học. 50 năm qua, đã có trên 1 vạn học sinh ra trường với tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm đạt cao. Những năm gần đây, 100% học sinh đều thi đỗ tốt nghiệp, đến nay có gần 40 em học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia, hàng trăm em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Từ 14% đến nay có trên 80% học sinh trúng tuyển vào các trường đại học; hàng nghìn em học sinh đã trúng tuyển vào các trường chuyên nghiệp, trường kỹ thuật, tốt nghiệp trở về đóng góp đáng kể cho nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh. Đặc biệt, trong thời chiến, hàng trăm học sinh của nhà trường đã xung phong lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người đã trở thành những cán bộ sỹ quan trong lực lượng vũ trang song cũng có những người mãi mãi không trở về.

Tháng 8/2008 trường trở thành trường chuyên của tỉnh. Đi lên từ điểm xuất phát thấp, có nhiều cách biệt với các trường THPT chuyên ở các tỉnh bạn nhưng nhờ sự định hướng tầm nhìn và đầu tư kịp thời, đúng lúc của tỉnh cùng với những cố gắng không ngừng, những cống hiến, sự tận tâm, tận lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt được những thành tích đáng kể, xứng đáng là cơ sở giáo dục của tỉnh nhiều năm. Nhiều nhà giáo có bề dày kinh nghiệm trong ôn luyện học sinh giỏi quốc gia và đạt nhiều giải, có mặt trong danh sách học sinh có điểm thi đại học cao trong toàn quốc.

Dự và phát biểu chỉ đạo buổi lễ, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng biểu dương và chúc mừng những thành tích của nhà trường đạt được từ khi thành lập đến nay. Đồng chí nhấn mạnh: Lai Châu vẫn là một tỉnh nghèo với nhiều khó khăn, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây chính nhân tố quyết định cho sự phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Điều đó đặt ra cho nhà trường cần phải quyết tâm hơn nữa để nâng cao chất lượng giáo dục. Thời gian tới, đồng chí đề nghị ngành GD & ĐT tỉnh, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tiếp tục củng cố xây dựng tập thể sư phạm nhà trường đoàn kết, xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên quản lý giỏi, chuyên môn tốt; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng chi bộ, ban giám hiệu, các đoàn thể nhà trường vững mạnh toàn diện; thực hiện tốt công tác hướng nghiệp cho học sinh; làm tốt công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng nhắn nhủ tới các em đang là học sinh của nhà trường phải biết tận dụng những điều kiện thuận lợi hiện nay để phấn đấu học tập tốt, thực hiện ước mơ, hòa bão, lập thân, lập nghiệp, giúp ích cho cuộc sống, quê hương, đất nước. 

Cũng tại buổi lễ, các thế hệ nhà giáo, học sinh đã ôn lại ký ức một thời dưới mái trường xưa với nhiều kỷ niệm xúc động.

Nhân dịp này, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; hàng chục cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh vì đã có đóng góp to lớn cho quá trình hình thành, xây dựng và phát triển nhà trường./.

Tác giả bài viết: Thu Trang - Bạch Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down